Đặc sản Tây Ninh mang hồn xứ nắng

2:01 PM - 30/06/2015

Vùng đất Tây Ninh đầy nắng và gió nhưng lại có nhiều đặc sản độc đáo, nổi tiếng bốn phương như bánh canh Trảng Bàng, muối ớt, ốc xu núi Bà, nem bưởi,…

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt

Bánh tráng phơi sương có quy trình chế biến công phu, cầu kỳ và tinh tế. Bánh được làm từ gạo ngon, không pha trộn. Quy trình làm bánh đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, khi bánh chín sẽ được đem đi phơi nắng, nướng trên một cái lò đặc biệt đến khi bánh chuyển màu và tiếp đó được đem phơi sương trong một khoảng thời gian nhất định.

Bánh tráng phơi sương thường ăn kèm với rau sống, thịt heo luộc và chấm với nước mắm pha chế công phu. Bánh tráng mềm dẻo với lát thịt tươi ngon hòa cùng nước chấm đậm đà, cùng vị chát, chua của các loại rau tạo nên món ăn tuyệt hảo đầy lôi cuốn.

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Bánh tráng phơi sương thường ăn kèm với rau sống, thịt heo luộc chấm với nước mắm.

Bánh tráng me

Trong hàng chục món bánh tráng thuộc đặc sản Tây Ninh, bánh tráng me thuộc loại có sức hấp dẫn không cưỡng được nếu đã một lần nếm qua. Nó không đơn giản như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn được gia giảm nguyên liệu rất…tùy hứng của các lò bánh mà nó được người chế biến nâng cấp thành một món quà thanh cảnh nhưng cũng không kém phần cầu kỳ.

Túi bánh tráng me gồm có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, gấp xếp vuông vắn, vài gói gia vị nho nhỏ gồm muối ớt, bột tôm rang, ớt bột, hành phi, lạc rang giã đôi và một chút nước me sền sệt, chua chua ngọt ngọt. Tùy theo sở thích của thực khách mà thêm bớt các gói gia vị đi kèm để pha nước chấm. Bây giờ thì bạn chỉ cần gỡ các miếng bánh dẻo dai sẵn có, cuốn lại chấm với chén gia vị đặc biệt vừa pha chế rồi thưởng thức. Vị chua dịu của nước me, vị cay xé lưỡi của ớt, vị mặn của bánh tráng, vị thơm của tôm rang cùng vị béo giòn của đậu phộng tạo nên một hương vị đặc trưng, quyến rũ thơm ngon đến khó tả.

Bánh tráng me Tây Ninh

Vị chua dịu của nước me, vị cay xé lưỡi của ớt, vị mặn của bánh tráng, vị thơm của tôm rang cùng vị béo giòn của đậu phộng tạo nên một hương vị đặc trưng, quyến rũ thơm ngon đến khó tả.

Ốc xu núi Bà

Tây Ninh có nhiều đồi núi, nhưng ốc xu chỉ sống trong khu vực núi Bà Đen. Thịt ốc xu dai dai, giòn giòn, nhưng phải nhai thật chậm mới cảm nhận hết hương vị riêng có của nó.

Để cảm nhận vị ngon đặc biệt của ốc, người dân địa phương khi bắt ốc núi về thường cho cơm dừa nạo nhuyễn vào rồi hấp với xả hay gừng và gia vị chấm đi kèm là muối tiêu chanh. Ốc xu chấm muối tiêu chanh, nhón thêm một gốc sả hay cắn chút gừng non, nhai vài lá rau răm và uống rượu nếp Trảng Bàng sẽ thấy ngon hết sẩy.

Ốc xu núi Bà

Thịt ốc xu dai dai, giòn giòn.

Muối tôm

Muối tôm – đặc sản Tây Ninh – là loại gia vị ăn dễ nghiện. Công dụng của muối này chỉ để dùng chấm trái cây cóc, xoài, me, ổi…nhưng lại cuốn hút rất nhiều thực khách. Muối này lại để được lâu, trong hộp hay bịch ni lông dễ vận chuyển, nên đi Tây Ninh, ai ai cũng xách về một ít để dùng dần hay làm quà cho bà con họ hàng.

Muối tôm không chỉ gồm muối và tôm. Các công đoạn làm cũng mất nhiều thời gian và công sức nên muối khá đắt.Các nguyên liệu được tính toán tỉ mỉ theo liều lượng nhất định sau đó đem xay đều rồi rang qua lửa và phơi nắng cho muối dậy mùi thơm.

Đặc sản Tây Ninh mang hồn xứ nắng 04

Muối tôm – đặc sản Tây Ninh – là loại gia vị ăn dễ nghiện.

Nem bưởi

Người dân Tây Ninh đã rất tài tình khi loại bỏ được vị đắng của vỏ bưởi và biến nó thành thứ đồ ăn phổ biến. Nguyên liệu chính của món ăn này là vỏ bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô kết hợp các phụ liệu như khế chua, ớt hiểm, tiêu, lá chùm ruột, lá chuối… Nem chín có màu hồng hào, có độ dai vừa phải và phải hội tụ đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm…tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt hấp dẫn và quyến rũ nhiều thực khách.

Nem bưởi

Nem chín có màu hồng hào, có độ dai vừa phải và phải hội tụ đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay, thơm…

Bánh canh Trảng Bàng

Trảng Bàng (Tây Ninh) là địa danh đi vào lòng du khách với những đặc sản địa phương và làng nghề thủ công truyền thống như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng Tây Ninh. Trong đó, tô bánh canh Trảng Bàng được coi như nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó lòng mà trộn lẫn.

Từ những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa com người Việt như gạo, thịt heo, xương, gia vị, qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của người dân xứ Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị. Một khi đã thưởng thức thì khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt, vị thơm, dai nhưng mềm của bánh cộng với vị chua của nước mắm, vị cay của tiêu và vị ngọt của nước lèo xương hầm,…

camnangchobe.vn