Đặc sản không thể bỏ qua khi đến phố núi Đà Lạt

10:09 AM - 11/08/2015

Được mệnh danh là thành phố ngàn hoa nhưng Đà Lạt không chỉ có hoa. Đà Lạt còn hấp dẫn du khách với nhiều món ăn thơm ngon mà ai đã thưởng thức một lần thì khó có thể quên được như: bún bò, bánh căn, bánh canh, nem nướng…

Bánh tráng nướng

Chỉ đơn giản với trứng gà, bánh tráng, tép khô và hành lá…mà người Đà Lạt đã có thể biến tấu thành món “pizza” lạ miệng mang đặc trưng của riêng mình. Không chỉ đơn giản về thành phần, món ăn này còn rất đơn giản trong cách chế biến. Đầu tiên, chiếc bánh tráng được đặt lên vỉ nướng, trứng gà đánh tơi với hành lá, tép khô rồi dàn đều lên mặt bánh. Để có một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy thì khi nướng các bạn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng. Khi phần trứng trên mặt bắt đầu chín vàng và dậy mùi thơm là bánh đã chín. Bạn chỉ cần cho một ít tương ớt, gấp tròn lại là đã có thể thưởng thức cái vị béo của trứng, hương thơm của hành, cái giòn rụm của bánh tráng nướng hòa trong vị cay cay đậm đà của tương ớt khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.

Đặc sản không thể bỏ qua của phố núi Đà Lạt

Chỉ đơn giản với trứng gà, bánh tráng, tép khô và hành lá…mà người Đà Lạt đã có thể biến tấu thành món “pizza” lạ miệng mang đặc trưng của riêng mình.

Bánh căn

Bánh căn là món ăn nhẹ nên chúng ta có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Nếu mới ăn bánh căn lần đầu có thể bạn sẽ không thích sự đơn điệu, khô khan của món này. Nhưng đôi khi thưởng thức một món ăn dân giã, đơn sơ giữa quá nhiều sự lựa chọn những món ăn cầu kỳ, sơn hào hải vị lại khiến chúng ta có thể cảm nhận được hết nét tinh tế ẩn sau sự mộc mạc, bình dị của món ăn này.

Bánh căn Đà Lạt khá giống với bánh khọt của người miền Nam về hình dáng cũng như nguyên liệu. Nhân bánh căn được làm bằng trứng cá, trứng vịt đánh hoặc lòng đỏ trứng cút nên bánh vừa béo, vừa mềm, vừa thơm.

Đặc sản không thể bỏ qua của phố núi Đà Lạt 01

Bánh căn là món ăn nhẹ nên chúng ta có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Bánh căn được ăn kèm với nước mắm pha hoặc mắm nêm. Tùy vào sở thích của thực khách mà bạn có thể cho thêm mỡ hành hay ớt cay vào nước chấm. Để gia tăng hương vị cũng như dinh dưỡng cho món ăn, bánh căn còn được ăn kèm một vài viên xá xíu làm từ thịt ba rọi băm nhuyễn, vò viên hoặc một vài lát chả heo dai dai, thơm thơm.

Món xắp xắp

Xắp xắp là món ăn vặt nên thử một lần khi đến phố núi Đà Lạt. Xắp xắp được chế biến từ những quả đu đủ non bào thành sợi nhỏ, dài. Đu đủ bào xong phải ngâm nước muối cho mềm, sau đó vớt lên để khô nước rồi cho vào đĩa, bỏ thịt lên. Đó có thể là khô bò, gan bò nấu với ngũ vị có màu vàng nâu, gan heo rim ngũ vị. Sau đó, thái quế nhỏ rắc lên trên cùng, cho thêm một ít đậu phộng rang giã sẵn không nhuyễn quá, ớt, rau thơm, rồi rưới nước dùng chua ngọt.

Khi thưởng thức xắp xắp, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của đu đủ, chua của me trong nước dùng, vị béo và dai của lớp thịt, cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị, rau, đậu phộng. Điều làm nên sự khác biệt về món xắp xắp chính là ở nước dùng. Phần nước này được làm từ nước me có độ chua vừa phải, cũng không quá ngọt và cay, thích hợp cho mọi sở thích của du khách.

Đặc sản không thể bỏ qua của phố núi Đà Lạt 02

Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của đu đủ, chua của me trong nước dùng, vị béo và dai của lớp thịt, cay nồng của ớt và mùi thơm của gia vị, rau, đậu phộng.

Bánh mì xíu mại

Xíu mại Đà Lạt ngơm ngậy, ngon khó tả. Một suất xíu mại đầy đủ sẽ bao gồm một chén thịt và nước sốt, kèm một ổ bánh mì nóng. Viên xíu mại Đà Lạt cũng được làm từ nạc băm nhuyễn, ướp hành, tỏi, ớt nhưng nhỏ hơn, độ sệt của thịt cũng như nước sốt đều được làm loãng bớt. Xíu mại Đà Lạt luôn có váng mỡ béo ngậy nhưng khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy.

Cảm nhận đầu tiên của thực khách về món này là vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt như bị đẩy lùi.

Đặc sản không thể bỏ qua của phố núi Đà Lạt 03

Xíu mại Đà Lạt ngơm ngậy, ngon khó tả.

Cà phê

Đà Lạt khá nổi tiếng với văn hoá cà phê vỉa hè, giản dị mà khó quên như chính con người nơi đây. Cà phê vỉa hè phố núi không đậm đặc như cà phê Hà Nội nhưng cũng không nặng tính “giải khát” như cà phê Sài Gòn mà dịu dàng vừa phải, đủ tỉnh táo và đủ để du khách quyến luyến. Người Đà Lạt thường uống cà phê sáng, nhưng các khoảng thời gian khác trong ngày nhấm nháp một tách cà phê nhỏ bên các quán nhỏ mộc mạc quanh Hồ Xuân Hương cũng rất thú vị.

Đặc sản không thể bỏ qua của phố núi Đà Lạt 04

Đà Lạt khá nổi tiếng với văn hoá cà phê vỉa hè, giản dị mà khó quên như chính con người nơi đây.

Kem bơ

Kem bơ được chế biến bằng cách xay bơ thành món sinh tố và cho kem vào ăn chung với nhau tạo một hỗn hợp sền sệt thơm và béo. Ngoài hai thành phần chính là kem và bơ thì món này còn có những “phụ liệu” khác như đậu phộng, mứt trái cây, dừa nạo sợi để vào bên trên tạo cảm giác là lạ. So với cách chế biến sinh tố bơ và kem thì cách làm này có vẻ ngon miệng hơn, cho khách thưởng thức từng loại nguyên liệu một trước khi chúng hòa quyện vào nhau cho cảm giác ngất ngây. Khi thưởng thức món này, cảm giác đầu tiên vẫn là cái lạnh rân người đến hai bên thái dương. Kem và bơ hòa quyện vào nhau tạo hương vị lạ lẫm, thơm tho. Vị béo của dừa sợi làm tăng thêm vị béo của bơ, vị bùi bùi của đậu phộng sẽ làm thực khách phải thèm thuồng.

camnangchobe.vn