Đặc điểm trí tuệ trẻ sơ sinh – 5 điều ngạc nhiên có thể mẹ chưa biết

4:02 AM - 12/12/2014

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự phát triển trí tuệ của trẻ đã bắt đầu từ trong bào thai và biểu hiện khi bé chào đời thông qua các phản xạ mang tính bản năng như: phản xạ “ôm”, phản xạ mút, phản xạ tự vệ….Những phản xạ này được xem là thước đo của sự phát triển trí tuệ của trẻ trong tương lai. Do đó, khi phát hiện bé nhà bạn có những biểu hiện thiếu nhạy bén, các bậc cha mẹ cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để được điều chỉnh kịp thời

Phản xạ “ôm”- Sự kỳ diệu trong sự phát triển trí tuệ của trẻ

Phản xạ “ôm” được xem là phản cơ bản nhất mà ngay từ khi vừa chào đời bé đã có thể thực hiện một cách thuần thục. Phản xạ này được xác định bằng việc khi bị lật chăn lúc đang ngủ hoặc bị thổi một hơi lạnh vào mặt, trẻ sẽ giật mình và vung hai tay lên. Các chuyên gia cho rằng, đây là phản xạ cơ bản nhất để xác định mức độ phát triển bộ não của trẻ. Ngoài ra, phản xạ “ôm” cũng là một trong những biểu hiện tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé. Do đó, các bậc cha mẹ khi phát hiện bé nhà mình không có phản xạ này hoặc phản xạ chậm, các bạn cần báo ngay với bác sĩ để được tư vấn và có hướng xử lý kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé sau này.

Phản xạ mút – Một dấu hiệu quan trọng của sự phát triển trí tuệ

Thông thường, sau khi chào đời từ 1-2h người mẹ cần cho trẻ bú ngay để tận dụng nguồn  sữa non giàu dinh dưỡng và kích thích sự tiết sữa của người mẹ.  Nếu chú ý quan sát các mẹ sẽ nhận thấy, tuy là lần đầu tiên được tiếp xúc và bú mẹ nhưng bé đã có phản xạ mút vú mẹ khá thành thục, do phản xạ này đã được hình từ khi thai nhi còn trong bào thai thông qua biểu hiện mút tay.

Đây là phản xạ đóng vai trò khá quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ sau này, bé có phản xạ mút kém khó có thể được cung cấp và hấp thụ đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế, ngay khi trẻ mới sinh ra các bậc cha mẹ cần làm cuộc kiểm tra mức độ phản xạ mút của bé bằng việc bạn khẽ chạm ngón tay hoặc đầu vú vào khóe miệng hay má trẻ,  nếu  trẻ  có biểu hiện di động như  đi tìm ngón tay hoặc có biểu hiện như muốn bú thì các bạn có thể yên tâm là bé của bạn đang phát triển bình thường. Trong trường hợp ngược lại, nếu bé không có phản ứng các bạn nên thông báo cho bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều chỉnh kịp thời.

Đặc điểm phát triển trí tuệ trẻ sơ sinh 02

Phản xạ bú mút là phản xạ đầu tiên và cơ bản nhất của trẻ.

Đặc điểm sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh thông qua phản xạ nắm bắt

Nếu để ý quan sát, các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy khi bạn đưa ngón tay vàolòng bàn tay trẻ, nó sẽ nắm chặt lại. Có lẽ các bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thắc mắc tại sao bé lại có thể phản ứng nhanh và nắm chặt đến thế, theo giải thích của các nhà khoa học thì đây là một phản xạ thường thấy ở hầu hết các trẻ sơ sinh thể hiện sự  nhận thức và phát triển trí tuệ của trẻ đã hình thành nhưng do khả năng điều khiển của bộ não vẫn còn thô sơ, em bé sẽ không thể tự duỗi các ngón để xòe bàn tay ra. Vì thế, nếu phát hiện bé nhà bạn thực hiện phản xạ này một cách nhạy bén, các bạn nên vui mừng, vì đó là một dấu hiệu khá tốt cho quá trình phát triển trí tuệ của trẻ sau này.

Đặc điểm phát triển trí tuệ trẻ sơ sinh 05

Phản xạ nắm bắt của trẻ sơ sinh

Phản xạ giật mình- Tín hiệu của sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh

Giật mình được xem là một trong những phản xạ đặc trưng thường thấy ở trẻ sơ sinh. Bất kì sự thay đổi đột ngột nào ở giường hoặc cũi trong lúc bé đang ngủ đều là những tác nhân chủ yếu khiến bé nhà bạn bị giật mình thức giấc. Bé giật nảy mạnh đến mức có thể quăng cả hai tay ra khỏi người, nhưng ngay sau đó bé sẽ thu tay lại như thể đang ôm lấy mình và cuối cùng có thể bé sẽ khóc.

Phản xạ giật mình được xem là một dấu hiệu của sự phát triển trí tuệ, vì thông qua phản xạ này chúng ta có thể nhận ra bé đã bắt đầu có nhận thức và có sự ghi nhớ những đồ vật xung quanh mình, làm cơ sở cho sự phát triển trí tuệ ở mức độ cao hơn trong tương lai.

Đặc điểm phát triển trí tuệ trẻ sơ sinh 04

Phản xạ giật mình của trẻ sơ sinh là trẻ sẽ giật nẩy mình quăng cả 2 tay lên và cuối cùng là khóc

Phản xạ tự vệ của trẻ sơ sinh- Dấu hiệu của sự phát triển trí tuệ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phản xạ tự vệ của con người đã bắt đầu hình thành và phát triển ngay từ khi bé vừa chào đời. Đây cũng là một phản xạ rất quan trọng  giúp bé làm quen và thích nghi dần với môi trường và cuộc sống bên ngoài. Nhờ những phản xạ này bé có thể tránh được một số những tác nhân gây nguy hại cho bé, ví dụ bé sẽ nheo mắt lại khi gặp ánh sáng khiến bé cảm thấy khó chịu để tránh làm tổn thương cho đôi mắt. Ho và hắt hơi cũng là một phản xạ mang tính tự vệ có thể giúp các mẹ nhận thấy sự khó chịu của bé để điều chỉnh cho phù hợp, ho cũng có thể giúp bé giải thoát đờm trong cơ thể để bé mau khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, những phản xạ tự vệ này còn chứng minh sự phát triển trí tuệ của trẻ đã bắt đầu hình thành và đang trên đà tăng trưởng và phát triển. Những phản xạ này nhìn chung đã mang một phần biểu hiện của sự tư duy và nhận thức về sự  thích và ghét  ở trẻ, điển hình như bé có phản ứng nheo mắt hay tỏ ra khó chịu khi có vật gì đó che mắt của bé, đây được xem là tiền đề quan trọng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Nhìn chung, sự phát triển trí tuệ của trẻ đã được hình từ rất sớm ngay từ khi còn là bào thai và bắt đầu biểu hiện khi bé vừa chào đời thông qua các phản xạ chủ yếu như: phản xạ ôm, phản xạ mút, phản xạ tự vệ….Ngoài những phản xạ trên, những phản xạ bước đi khi mẹ xốc nách cho trẻ đứng lên rồi dùng ngón tay ấn nhẹ vào gót chân, trẻ sẽ kiễng chân như người đi bộ. Phản xạ tự ngóc đầu, chân tay ở tư thế cong gập khi nằm ngửa…..cũng là những biểu hiện thường thấy thể hiện sự phát triển trí tuệ của trẻ sinh và là cơ sở cho sự phát truển trí tuệ của bé trong tương lai. Vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi những phản xạ của trẻ ngay từ khi bé mới chào đời, nhằm phát hiện những sự bất thường và điều chỉnh kịp thời, nhằm mang lại cho bé sự phát triển trí tuệ tốt nhất trong tương lai.

Nguyễn Thắm

Protected by Copyscape Online Plagiarism Tool