Đặc điểm thể chất của trẻ sinh non.

4:15 PM - 26/03/2015

Đặc điểm thể chất được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại thì trẻ sơ sinh non tháng là những trẻ sinh ra trước 37 tuần thai. Những trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu và sức khỏe gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ bình thường, vì vậy, nhận biết và theo dõi những đặc điểm thể chất của trẻ là việc mà các bậc cha mẹ cần thực hiện để có biện pháp chăm sóc phù hợp, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh cho trẻ sinh non.

Đặc điểm thân nhiệt của trẻ sinh non.

Khả năng điều hoà thân nhiệt của trẻ sinh non thường rất yếu do trung tâm điều hoà nhiệt ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên khả năng điều hoà và dự trữ đường kém. Ngoài ra, lớp mỡ dưới da của trẻ sinh non rất mỏng, điều hoà nội mô chưa hoàn chỉnh nên các bé sinh non thường rất dễ mất nhiệt. Vì vậy, trong chế độ chăm sóc trẻ sinh non các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc giữ ấm thích hợp bằng nhiều biện pháp khác nhau để phòng tránh rối loạn thân nhiệt ở trẻ .

Đặc điểm thể chất của trẻ sinh non 01

Khả năng điều hoà thân nhiệt của trẻ sinh non thường rất yếu nên trong quá trình chăm sóc cha mẹ cần chú ý giữ ấm thích hợp.

Đặc điểm hô hấp của trẻ sinh non.

Sau khi sinh, do trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh nên sau khi cắt dây rốn gây nên tình trạng thiếu oxy máu và CO2 tăng quá mức làm ức chế hô hấp. Chính vì những lý do trên làm cho trẻ sau khi sinh thường khóc chậm, khóc yếu, thở không đều, thời gian ngừng thở dài (7 – 10 giây), rối loạn nhịp thở có thể đến 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn nữa tuỳ tuổi thai.

Phổi chưa trưởng thành, các tổ chức đàn hồi lại ít, do đó làm phế nang khó giãn nở cách biệt với các mao mạch nên sự trao đổi oxy càng khó khăn. Thêm vào đó, phổi của trẻ sinh non còn chứa nhiều chất dịch như nước ối trong thời kỳ bào thai, làm cho các mao mạch tăng tính thấm dẫn đến hiện tượng xuất huyết

Lồng ngực trẻ sinh non hẹp, xương sườn mềm dễ biến dạng, cơ liên sườn chưa phát triển, giãn nở kém cũng làm hạn chế sự di động của lồng ngực.

Tất cả những yếu tố trên đã cản trở hô hấp của trẻ, do đó, trong 1-2 tuần đầu sau khi sinh, cần theo dõi nhịp thở của trẻ nhằm phát hiện kịp thời hiện tượng suy hô hấp để thay đổi tư thế nằm cho trẻ. Nhịp thở 60 lần/phút có thể kéo dài từ vài ngày đến 1-2 tuần nhưng các cơn ngừng thở ít và ngắn dần đó là tiên lượng tốt.

Đặc điểm thể chất của trẻ sinh non 021

Hệ hô hấp của trẻ sinh non chưa hoàn thiện nên trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Đặc điểm hệ tuần hoàn ở trẻ sinh non.

Hệ tuần hoàn ở trẻ sinh non cũng còn nhiều khiếm khuyến do chưa được phát triển hoàn thiện, cụ thể tim trẻ sơ sinh có đặc điểm tròn và tỉ lệ tim ngực đạt trên 55%. Mạch dao động từ 90-220 lần/phút. Bên cạnh đó, các mao mạch của trẻ sinh non nhỏ và số lượng ít khiến trẻ sinh non thường dễ bị suy hô hấp, dễ phù khi thiếu ôxy. Các tế bào máu và các yếu tố đông máu đều giảm hơn trẻ đủ tháng, số lượng hồng cầu ít, có nhiều hồng cầu non ra máu ngoại vi trong vài tuần đầu. Huyết cầu tố giảm gây thiếu máu nhược sắc. Số lượng bạch cầu và tiểu cầu ít. Các yếu tố đông máu như plasminogen, sinh sợi huyết, prothrombin…giảm nhiều so với trẻ sinh đủ tháng. Do những yếu tố vừa kể trên nên trẻ đẻ non dễ bị xuất huyết, nhất là xuất huyết não.

Đặc điểm thể chất của trẻ sinh non 03

Do hệ tuần hoàn của trẻ sinh non còn khiếm khuyết nên trẻ dễ gặp tình trạng xuất huyết não.

Sự chuyển hóa các chất ở trẻ sinh non.

Trẻ sinh non thường có tỉ lệ nước cao hơn trẻ đủ tháng, nước ở gian bào nhiều hơn do đó trẻ rất dễ bị phù cứng vì ứ nước và lạnh. Ngoài ra, khả năng chuyển hoá vitamin, sắt, protid, lipid ở trẻ sinh non đều yếu hơn trẻ sinh thường rất nhiều, do đó trẻ thường dễ hạ đường máu, canxi máu…

Nhìn chung, đặc điểm thể chất của trẻ sinh non còn nhiều điểm hạn chế do các cơ quan phát triển chưa hoàn thiện. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp để trẻ phát triển tốt nhất.

camnangchobe.vn