Đặc điểm sinh lý và thể chất của trẻ sơ sinh.

3:50 AM - 10/11/2014

Sau hơn chín tháng mang nặng đẻ đau, cuối cùng các mẹ cũng đã có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc thiêng liêng và ngọt ngọt ngào nhất bằng việc chào đón bé yêu ra đời. Trong niềm hạnh phúc thiêng liêng ấy các mẹ cũng đừng quên quan sát những đặc điểm sinh lý và thể chất của bé yêu để đảm bảo bé của bạn phát triển bình thường và khoẻ mạnh nhất.

Đặc điểm cơ thể bên ngoài.

Đầu: Khi mới sinh ra hầu hết trán của bé thường bị ép phẳng và dồn về phía chỏm tròn sau đầu, còn da đầu có thể hơi sưng hoặc mấp mô. Đây là hình dáng rất bình thường, các chị em không cần phải quá lo lắng, bởi đó là kết qủa của phương pháp sinh thường qua đường âm đạo có thể gây chèn ép nhất thời lên đầu của trẻ sơ sinh khiến đầu trẻ có hình dạng như vậy, một thời gian sau đầu của bé sẽ trở lại với sự cân đối bình thường.

Da: Da của bé khi sinh ra thường tồn tại một loại chất nhờn (hay còn gọi là chất gây) bao bọc để bảo vệ thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ, chất gây này tồn tại trên da bé và được hấp thụ trong khoảng 24 giờ sau lần tắm đầu tiên của bé.

Khi mới sinh ra, trên trán, cổ, vai và có thể cả lưng bé thường được bao phủ bởi một lớp lông tơ sơ sinh, lông tơ này sẽ biến mất trong từ vài tuần cho đến vài tháng.

Đặc điểm sinh lý và thể chất của trẻ sơ sinh-đặc điểm da

Khi mới sinh ra, da trẻ sơ sinh thường hay nhăn nheo, có màu ửng hồng và đặc biệt là có sự hiện diện của chất gây, có tác dụng bảo vệ làn da mỏng manh của bé

Da của trẻ sơ sinh trông đỏ ửng hay phớt hồng, hơi nhăn nheo và trên cơ thể có vài bớt với hình dạng khác nhau và có màu xám hay màu xanh thường xuất hiện ở lưng, mông hay cổ tay, cánh tay. Những bớt này được hình thành do sự ứ đọng nhiều tế bào melanocyte ở lớp bì của da gây nên. Sau một thời gian các bớt này sẽ tự hết.

Mặt của trẻ sơ sinh, đặc biệt quanh mũi và cằm có thể có các đốm mụn đầu trắng li ti xuất hiện được gọi là ban hạt kê, nguyên nhân là do các tuyến nhờn non nớt bị tắc nghẽn gây nên. Ban hạt kê này không cần điều trị cũng tự hết trong vài tuần sau khi sinh, khi mà các tuyến nhờn đã hoàn thiện.

Đặc điểm sinh lý và thể chất của trẻ sơ sinh-ban hạt kê

Hiện tượng ban hạt kê xuất hiện khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và sẽ tự hết trong vài tuần sau khi sinh

Mi mắt và tai: ngoài những biểu hiện được xem là khá lạ trên da, bé khi mới chào đời thường có mí mắt hơi phồng trong vài ngày đầu sau sinh, còn tai bé thì có thể bị gập lại hoặc hình thù méo mó nhưng đây chỉ là  tình trạng tạm thời và không  hề ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này.

Dây rốn: khi mới sinh ra, dây rốn của bé được cắt ngắn còn khoảng 2cm và sẽ tự rụng 1- 2 tuần sau khi sinh. Khi cuống rốn chưa rụng, các mẹ luôn giữ cuống rốn trong tình trạng khô ráo bằng cách sau khi tắm bé vệ sinh cuống rốn bằng dung dịch cồn nhẹ và để thoáng khí, không ủ kín bằng quần áo, băng rốn,…và tránh các tác nhân gây viêm nhiễm

Đặc điểm sinh lý và thể chất của trẻ sơ sinh

Các mẹ giữ cuống rốn của mẹ luôn ở tình trạng khô ráo, bằng cách vệ sinh cuống rốn bằng cồn nhẹ và không ủ kín bằng quần áo, băng rốn.

Đặc điểm bộ phận sinh dục ngoài.

Trong quá trình sinh nở trẻ sơ sinh thường nhận được một lượng lớn nội tiết tố nữ từ bánh nhau, gây nên hiện tượng sưng phù hoặc phì đại (đôi khi là tiết dịch) ở bộ phận sinh dục ngoài và mô vú đối với cả bé trai và bé gái. Bé của bạn sẽ mất vài tháng để đào thải bớt lượng nội tiết tố dư thừa này và  các mẹ yên tâm hiện tượng này không gây hại gì cho mô sinh dục của bé về sau. Sau khi sinh bé ra các mẹ cần chú ý quan sát bộ phận sinh dục của bé xem có đầy đủ và bình thường hay không, để có biện pháp xử lý và điều trị kịp thời. Theo đó những bé gái bình thường, bộ phận sinh dục sẽ có môi nhỏ và âm vật được che phủ bởi hai môi lớn. Còn bé trai thì có tinh hoàn  đã xuống nằm trong túi bìu, da túi bìu có nhiều nếp nhăn.

Theo 5 năm đầu đời của bé

Protected by Copyscape DMCA Takedown Notice Infringement Search Tool