Cùng trẻ hóa giải tâm lý đố kỵ

9:17 AM - 04/03/2015

Có thể nói rằng ai trong số chúng ta cũng có tâm lý đố kỵ, trẻ cũng không ngoại lệ. Mặc dù đố kỵ là một phản ứng tình cảm bình thường có thể hiểu được nhưng nếu trẻ hay có tâm lý đố kỵ, trẻ dễ bị kích động bởi thế giới bên ngoài và có những tình cảm tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn của trẻ.

Đố kỵ là tâm lý tiêu cực và có hại, làm tổn thương đến bản tính, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, thậm chí gây ra xô xát tình cảm, tạo thành bi kịch. Trẻ có tính hay đố kỵ không những làm tổn thương người khác mà còn tự gây tổn thương bản thân mình, khiến bản thân lúc nào cũng căm tức, ủ rũ, oán hận, tự trách mình, từ đó mất dần tự tin và động lực phấn đấu.

Trẻ có tâm lý đố kỵ là do ích kỷ, suy nghĩ hẹp hòi, thiếu khả năng nhận biết người khác và đánh giá khách quan về bản thân, không cam tâm, thấy uất ức với những người có tài năng hơn mình. Do trẻ còn nhỏ, khả năng phân biệt và khả năng kiềm chế còn kém, tính đố kỵ sẽ kéo trẻ vào sự buồn bã, không cam tâm,…chính những điều này làm ảnh hưởng  rất lớn đến quá trình phát triển nhân cách của trẻ sau này. Khi cha mẹ phát hiện ra con mình có tính đố kỵ cần hướng dẫn kịp thời, uốn nắn, hóa giải tính đố kỵ của trẻ, biến thành động lực giúp trẻ cố gắng hơn.

Dạy trẻ chấp nhận sự khác biệt

Chúng ta cần dạy cho trẻ hiểu rằng, mỗi người trong cuộc sống đều có sự khác nhau, không khác nhau về mặt này thì cũng khác nhau về mặt kia. Một người biết chấp nhận sự khác nhau, chính là chấp nhận thực tế, đồng thời ý thức rằng muốn mình tiến bộ ở mặt nào thì cần cố gắng phấn đấu, không được đố kỵ, ghen ghét.

Khi thấy con không hài lòng với bạn bè, chúng ta không được hạ thấp đối phương mà con đang đố kỵ để giảm tâm lý đố kỵ cho con, như vậy trẻ sẽ chỉ thấy sự yếu kém của người khác và từ bỏ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân.

3 cách giúp trẻ loại bỏ tâm lí đố kỵ 01

Khi thấy con không hài lòng với bạn bè, chúng ta không được hạ thấp đối phương mà con đang đố kỵ để giảm tâm lý đố kỵ cho con.

Hướng dẫn trẻ cạnh tranh lành mạnh

Trẻ có tâm lý đố kỵ thường rất thích cạnh tranh và có tính hiếu thắng. Cha mẹ muốn trẻ có thái độ cạnh tranh lành mạnh, cần có thái độ đúng đắn, dạy trẻ thông qua cố gắng và thực lực của mình để chiến thắng người khác, chứ không phải làm việc giả dối. Cạnh tranh giúp trẻ tiến bộ hơn, nhưng không được dùng thủ đoạn không chính đáng để giành thắng lợi. Cho dù có thất bại trong cuộc cạnh tranh đó, các bạn cần dạy trẻ không nên ủ rũ, đố kỵ mà cần tiếp tục cố gắng, như vậy tính hiếu thắng, đố kỵ của trẻ sẽ phát triển theo hướng tích cực.

3 cách giúp trẻ loại bỏ tâm lí đố kỵ 02

Trẻ có tâm lý đố kỵ thường rất thích cạnh tranh và có tính hiếu thắng.

Không chỉ trích nhược điểm của trẻ

Nếu trẻ cảm thấy mình có nhiều nhược điểm và trở nên tự ti, trẻ sẽ hay đố kỵ với người khác. Lúc này, chúng ta cần làm rõ làm sao trẻ lại tự ti. Thông thường, tâm lý tự ti của trẻ có liên quan đến quan niệm và suy nghĩ của các  bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Khi phát hiện thấy trẻ tự ti, cha mẹ cần giúp đỡ con trở nên tự tin, tìm ra ưu điểm của con và tích cực cổ vũ, chứ không nên lấy trẻ khác ra so sánh, như vậy sẽ khiến con càng tự ti và đố kỵ hơn. Đồng thời, cha mẹ cũng cần khẳng định năng lực của trẻ, quan tâm chú ý đến những việc làm nhỏ của trẻ. Khi trẻ dần dần cảm thấy tự hào về bản thân, trẻ sẽ chấp nhận thực tế là người khác cũng có một số mặt giỏi hơn mình.

Tâm lý đố kỵ không có lợi cho sự trưởng thành và hình thành nhân cách của trẻ, vì thế chúng ta cần giúp đỡ để trẻ loại bỏ tâm lý này. Sự đố kỵ của trẻ thông thường xuất phát từ tính hiếu thắng, không chịu thua, vì thế các bậc cha mẹ cần dạy trẻ nhận thức tính nguy hại của tâm lý đố kỵ, hướng dẫn trẻ nhận thức đúng đắn về bản thân, và những người xung quanh; học cách cạnh tranh công bằng, lành mạnh.