Cùng tìm hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch khi mang thai.

1:58 PM - 13/10/2015

Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy có hơn 50% phụ nữ mang thai bị phù chân hay cổ chân cùng với sự xuất hiện các sợi gân xanh nổi dưới da. Hiện tượng này được gọi là giãn tĩnh mạch khi mang thai, chủ yếu gặp vào giai đoạn cuối thai kỳ và sau sinh.

Tĩnh mạch giúp máu tuần hoàn từ các cơ quan trong cơ thể về tim; giãn tĩnh mạch được chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu về tim.

Giãn tĩnh mạch khi mang thai là do tử cung mở rộng và sự thay đổi các hoocmon trong cơ thể, nên các tĩnh mạch chịu nhiều áp lực trong việc vận chuyển máu về tim, dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng gây ra biến đổi về huyết động và biến dạng các tổ chức mô xung quanh, gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, vọp bẻ,…

Giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai là hiện tượng thường gặp, dễ nhận thấy ở chân hay âm hộ. Những thai phụ bị chứng giãn tĩnh mạch trong 3 tháng cuối thai kỳ, thường thấy các tĩnh mạch bị sưng, giãn và sậm màu. Khi mang thai đôi hay sinh nhiều lần thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch càng cao

giãn tĩnh mạch khi mang thai 01

Giãn tĩnh mạch khi mang thai là hiện tượng phù chân, âm hộ cùng với sự xuất hiện các gân xanh nổi dưới da

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch:

- Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể biến đổi, biến đổi thường gặp là sự gia tăng lượng sinh dục nữ progesterone dẫn đến tình trạng giãn và sưng các tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân hình thành các tĩnh mạch sợi và tĩnh mạch mạng nhện trong quá trình mang thai.

- Sản phụ khi mang thai lượng máu trong cơ thể tăng lên tạo thêm gánh nặng trên tĩnh mạch. Thai nhi ngày càng phát triển, dẫn đến tăng lượng máu chảy trong tĩnh mạch khoang chậu, tạo áp lực lên tĩnh mạch vùng chậu, gia tăng áp lực máu vào tĩnh mạch chân là một trong những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch ở thai phụ.

- Một trong những lý do khác dễ làm cho sản phụ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chính là yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người bị giãn tĩnh mạch thì khả năng truyền cho thai phụ là khá cao.

- Đặc biệt, thai phụ càng mang thai nhiều lần thì khả năng mắc bệnh giãn tĩnh mạch càng cao và xu hướng giãn tĩnh mạch nặng hơn theo từng lần mang thai.

- Ngoài ra, trong quá trình mang thai, thai phụ thừa cân hoặc thường đứng lâu một chỗ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch.

Cách phòng ngừa:

Hầu hết giãn tĩnh mạch khi mang thai sẽ tự khỏi sau khi sinh khoảng vài tháng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp giãn tĩnh mạch sẽ không tự khỏi, trong trường hợp này sản phụ tuyệt đối không thể sử dụng thuốc bừa bãi. Vì thế, cách tốt nhất để chữa bệnh chính là phòng bệnh.

giãn tĩnh mạch khi mang thai 02

Thai phụ nên dùng gối kê cao chân để cho các tĩnh mạch giản ra, nghĩ ngơi, giải phóng bớt áp lực

- Phụ nữ mang thai cần hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu. Nếu vì công việc phải ngồi trong nhiều giờ, lúc này, thai phụ nên thường xuyên tập các cử động khớp chân bằng cách xoay cổ chân qua lại nhiều lần hay co duỗi chân nhằm tránh gây hiện tượng ứ trệ máu ở chân, cổ chân.

- Thường xuyên tập thể dục bằng cách đi bộ, tránh mang vác đồ nặng. Chọn trang phục và giày dép thoải mái, dễ chịu. Không chọn những trang phục bó sát hay đi giày quá cao.

- Không ngồi bắt chéo chân. Khi nằm hoặc ngồi, sản phụ cần dùng gối kê cao chân để cho các tĩnh mạch giãn ra, nghĩ ngơi , giải phóng bớt áp lực.

- Có chế độ ăn uống hợp lý, không để thừa cân quá nhiều. Phải có thời gian di chuyển thay đổi, tránh trường hợp ngồi hoặc đứng quá lâu.

- Hạn chế đến những chỗ nóng bức như: phòng bếp, xung quanh các bếp lò, hoặc ra đường khi trời nắng, không tắm nước quá nóng hay quá lạnh….

- Đối với những sản phụ bị giãn tĩnh mạch, do không thể dùng thuốc chữa trị trong thai kỳ, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên dùng vớ ép y khoa hay vớ tĩnh mạch nhằm tạo áp lực mạnh ở phần mắt cá chân, giảm áp lực máu ở phần đùi, làm cho máu dễ dàng chảy ngược lên tim, hạn chế tình trạng giãn ở các tĩnh mạch không trầm trọng hơn.

Hy vọng bài viết có thể giúp cho các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức về bệnh giãn tĩnh mạch, từ đó, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng cùng vận động thích hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh.

camnangchobe.vn