Cụ già mù

2:25 AM - 24/12/2014

Nhìn chung, lứa tuổi tiểu học là khoảng thời gian trẻ bắt đầu quá trình học hỏi và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng. Đây cũng là giai đoạn cảm xúc của trẻ phát triển một cách mạnh mẽ để chuẩn bị cho quá trình hình thành nhân cách của trẻ sau này. Vì thế, những câu chuyện mang tính giáo dục sâu sắc với những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như câu chuyện: cụ già mù là những câu chuyện cần có trong kho tàng truyện kể cho bé hằng đêm của ba mẹ .

Nội dung câu chuyện:

Hằng ngày, khi Mike và Sally chạy ra ngoài chơi, chúng đều trông thấy một ông cụ đi bộ ngang qua. Ông cụ vừa đi vừa cầm một chiếc gậy màu trắng. Ông không nhìn thấy gì cả, ông ấy bị mù. Điều này luôn làm bọn trẻ cảm thấy thắc mắc. Mike hỏi: “sao ông ấy có thể đi trên con đường đông đúc như vậy nhỉ?” Sally gật gù: Ừ, nguy hiểm quá đi !

Hai đứa bé dõi theo bước chân của ông. Ông đi chậm lắm.  Khi đến giao lộ có đèn đỏ thì ông dừng lại, lúc đèn chuyển sang màu xanh ông mới bước tiếp. Ông chẳng đụng phải bất kì vật gì trên đường cả. Sally thì thầm: “Kì lạ thật! Mà cũng dễ sợ quá ha. Ông ấy biết khi nào đi và khi nào dừng lại dù chẳng nhìn thấy gì.”

Một ngày nọ, khi họ tình cờ đi ngang, ông cụ nghe được câu chuyện của bọn trẻ. Ông đứng trước của nhà chúng nói vọng vào: “chào các cháu. Ta nghe các  cháu đang bàn tán về ta phải không?”

cụ già mù-02

Tuy mù nhưng cụ già vẫn có thể tự bước đi một mình, đó là nhờ lòng dũng cảm, dám đương đầu với những khó khăn thử thách

Bọn trẻ lễ phép trả lời: “Dạ phải. Chúng cháu luôn thắc mắc tại sao ông biết khi nào đi và khi nào phải dừng lại trên con đường đông đúc như vậy ạ? Lẽ ra ông nên ở trong nhà, vậy sẽ an toàn hơn”

Ông cụ mỉm cười: “ông tập lắng nghe mọi âm thanh khi bước ra khỏi nhà. Chiếc gậy này cũng giúp ông nhiều lắm. Mỗi khi chiếc gậy chạm vào vật gì đó, ông biết là mình phải dừng lại và đi vòng qua vật ấy.”

Ông nói tiếp: “Đúng là ở trong nhà sẽ an toàn hơn. Nhưng ông thích đi bộ các cháu à. Ông rất thích ánh nắng ấm áp, hương hoa thơm ngát và tiếng chim hót bên ngoài. Nhưng quan trọng nhất là ông thích đi bộ để tập thể dục.”

Sally nói: “Cám ơn ông ạ! Hôm nay bọn cháu đã học được nhiều điều bổ ích. Ông thật là can đảm! bọn cháu sẽ noi gương ông, đi bộ mỗi ngày để tập thể dục.

Cùng nhau suy ngẫm:

Cụ già mù là câu chuyện ngắn, phù hợp với sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ của trẻ trong độ tuổi tiểu học. Câu chuyện là bài học về lòng dũng cảm, dám đương đầu với những khó khăn thử thách trong cuộc sống, đồng thời, câu chuyện cũng giống như một lời gợi ý, một lời khích lệ nhẹ nhàng  để bé nhà bạn hứng thú và chăm chỉ hơn với việc tập thể dục để cải thiện sức khoẻ của chính mình.

Sưu tầm