Công thức ăn dặm giúp trẻ tăng cân

2:37 PM - 23/05/2016

Với những trẻ chậm tăng cân, các mẹ luôn đau đầu trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ không bị chậm tăng cân hoặc sụt cân. Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của con, các mẹ hãy tham khảo thêm một số công thức sau:

Cho dầu vào cháo

Khi thấy trẻ không tăng cân trong  2 -3 tháng liên tục thì bạn hãy cho dầu ăn vào thực đơn của trẻ với tỉ lệ 5 ml/ 125 ml cháo/ cơm hoặc 130ml bún/mì/nui hoặc 5ml dầu/50ml rau nghiền. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn chung hoặc cho ăn riêng, miễn sao đạt được tỷ lệ trên là được. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên bạn không nên trẻ ăn nhiều hơn 4 ngày nhé!

Cho kem tươi vào thức ăn

Bạn có thể cho kem tươi loại Double cream vào thực đơn của trẻ theo tỉ lệ 40g kem vào 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui; 15g kem vào 100g sữa chua; 15g kem vào 80g trái cây nghiền (trừ trái bơ). Bạn cũng không nên cho trẻ ăn kem tươi quá 5 ngày nhé!

Công thức nào giúp bé dễ tăng cân  03

Khi thấy trẻ không tăng cân trong 2 -3 tháng liên tục thì bạn hãy cho dầu ăn vào thực đơn của trẻ.

Cho phô mai vào thức ăn

Bạn có thể bổ sung phô mai cứng hoặc phô mai tươi vào thức ăn nhưng không quá 4 ngày. Bạn có thể cho 40g phô mai vào 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui; 20g phô mai vào rau củ nghiền; 20ml sốt phô mai vào 40g thịt/heo/gà/cá đã nấu chín.

Công thức nào giúp bé dễ tăng cân 01

Cho phô mai vào thức ăn.

Bổ sung trứng vào thực đơn

Mặc dù trứng rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng không nên bổ sung quá 5 quả/ tuần nhé. Nên chọn trứng 50 -60 g để có lòng đỏ to, bé 1 tuổi trở lên thì dùng cả lòng đỏ lẫn lòng trắng còn bé dưới 1 tuổi thì chỉ dùng lòng đỏ thôi.

Bạn có thể chế biến theo 3 cách sau đây:

- Chiên 1 quả trứng với 15g phô mai để cho trẻ ăn với 125 ml cháo/ cơm hoặc 130 ml bún/ mì/ nuôi.

- Chiên trứng sốt với 10g phô mai tươi trộn với 80g cơm, vò thành 3 – 4 viên vừa tay rồi lăn qua 5g mè rang vàng.

- Bạn lấy 40g cá/ tôm/ thịt rồi lăn qua 2 lòng đỏ trứng gà rồi lăn tiếp qua bột vụn bánh mì rồi mới chiên với dầu.

Một số lưu ý

Để bé nhanh tăng cân trở lại thì các mẹ phải chú ý một số vấn đề này nha:

- Công thức này chỉ áp dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

- Không áp dụng công thức này cho bé đã đủ cân, tăng trường tốt và các bé thừa cân béo phí.

- Chỉ áp dụng công thức này cho các bé biếng ăn hơn 1 tháng. Nếu bé mới biếng ăn thì các mẹ hãy chịu khó tìm hiểu nguyên nhân, điều chỉnh chế độ ăn và cho trẻ ăn để hình thành thói quen tốt cho trẻ.

- Chỉ cho bé nạp nhiều năng lượng khi bé không đạt chuẩn hoặc nhẹ cân từ vừa đến nặng hay từ 2 -3 tháng mà cân nặng của bé có xu hướng giảm hay “đứng yên”.

- Các bạn nên nhớ rằng công thức này chỉ là tạm thời, vì vậy, khi thấy cân nặng của bé có dấu hiệu tăng lại thì không cần phải áp dụng công thức này cho trẻ nữa.

- Nếu bé đang mắc phải một bệnh lý nào đó thì hãy hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi áp dụng công thức này nhé.

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester – Anh)