Công dụng trị viêm họng tuyệt vời của quả la hán

5:30 PM - 30/10/2015

Viêm họng là một căn bệnh rất thường gặp, thường gây cảm giác khó chịu ở cổ họng. Một trong những loại thực phẩm có thể chữa trị viêm họng hiệu quả chính là quả la hán. Quả la hán có nguồn gốc từ Trung Quốc, có tác dụng thanh giọng, phòng chống và chữa trị viêm phế quản hay làm dịu các cơn kích ứng niêm mạc.

Tìm hiểu về quả la hán

La hán là quả của một loại cây có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Quả la hán thường được hái vào khoảng tháng 9-10, quả hình tròn hoặc tròn dài có màu nâu vàng sẫm hoặc nâu sẫm bóng láng. Hạt bên trong bẹt hình tròn, trong hạt có hai lá mầm vị ngọt. Quả la hán tốt là quả tròn, lớn, cứng chắc, màu nâu vàng và lắc không kêu.

công dụng trị viêm họng tuyệt vời của la hán quả 01

La hán quả có hình tròn dài có màu nâu vàng sẫm hoặc nâu sẫm bóng láng.

Tác dụng của quả la hán

Theo Đông Y, quả la hán có vị ngọt, tính mát, có khả năng nhuận phế, lợi hầu, giải khát thanh nhiệt, nhuận tràng thông tiện, do đó thường được dùng để trị ho, viêm họng, táo bón….Ngoài ra, nước sắc của la hán quả có thể chống ho trị đờm, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt quả la hán có độ ngọt hơn đường mía rất nhiều nhưng chất ngọt này lại không phải là đường vì thế rất phù hợp với cho những người bệnh tiểu đường hay béo phì hoặc với người thích ngọt nhưng lại sợ mập.

Một số bài thuốc có sử dụng quả la hán

Chữa viêm họng:

Lấy quả la hán cắt nhỏ hãm với nước sôi, uống thay cho nước.

công dụng trị viêm họng tuyệt vời của la hán quả

Cắt nhỏ quả la hán hãm với nước sôi có thể trị viêm họng.

Chữa viêm thanh quản (mất tiếng)

1 quả la hán cắt miếng xong rồi sắc lấy nước. Chia ra 2-3 lần uống trong một ngày.

Chữa bệnh ho gà:

1 quả la hán, 25g hồng khô sau đó sắc lấy nước uống. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng 40g phổi heo đã bóp hết bọt và một quả la hán hầm nhừ, nêm gia vị vừa ăn.

Chữa ho có đờm:

La hán 20g, tang bạch bì 12g, sắc lấy nước uống trong ngày.

Chữa táo bón:

La hán nấu với nước rồi pha thêm ít mật ong, uống trong ngày.

La hán là một loại quả không có tính độc, tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với những người có bệnh tiểu đường và béo phì, nước la hán còn có thể thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Vậy tại sao bạn lại không chọn quả la hán để sử dụng?

Sưu tầm