Con người có thể mọc răng không giới hạn, bạn biết chưa?

4:32 PM - 24/10/2015

Cá cichlid ở hồ Malawi có thể mọc răng không giới hạn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra gen giúp loài cá này duy trì bộ răng suốt phần đời trưởng thành với hy vọng giúp con người cũng có thể tái mọc răng của mình như loài sinh vật này.

Cách giúp con người mọc răng không giới hạn

Với mong muốn giúp con người có thể tái mọc răng giống như cá cichlid, các nhà khoa học đang nghiên cứu cá cichlid để tìm ra các chất hóa học nào có khả năng biến đổi các tế bào thành răng và nụ vị giác; tìm kiếm gene đã giúp loại cá này có thể tái mọc răng.

Theo Giáo sư Todd Streelman (Viện Công ngệ Georgia, Mỹ) thì họ đã khám phá ra được sự phát triển linh hoạt giữa răng và các nụ vị giác. Các răng và nụ vị giác của cá cichlid phát triển từ các mô bề mặt của cá trong giai đoạn phôi thai. Cá cichlid không có lưỡi nên các nụ vị giác tồn tại trộn lẫn với răng, đôi khi thành các hàng kề sát nhau. Họ đang nghiên cứu để tìm ra con đường nào khiến tế bào phát triển thành răng và cơ quan cảm giác.

Con người có thể giúp con người mọc răng không giới hạn, bạn biết chưa

Cá cichilid ở hồ Malawi có thể tái mọc răng không giới hạn.

Từ hàng ngàn năm trước đây, các đàn cá ở hồ Malawi đã được tiến hóa từ cùng một tổ tiên. Răng và nụ vị giác của loài sinh vật này sẽ tiến hóa sao cho phù hợp với điều kiện môi trường sống mà chúng đang tồn tại, cụ thể, phân loài cichlid ăn sinh vật phù du thì mọc ít răng. Còn phân loài cichlid sống dựa vào tảo thì mọc nhiều răng và nụ vị giác hơn để phân biệt thức ăn và rỉa cắt tảo khỏi đất, đá.

Các nhà nghiên cứu nhúng cá ở giai đoạn phôi thai vào hóa chất để tăng cường sự phát triển các nụ vị giác và giảm sự phát triển của răng sẽ thay đổi các tế bào biểu mô thành các cấu trúc răng hoặc cảm giác. Răng và các nụ vị giác bắt nguồn từ cùng mô biểu mô ở các hàm đang phát triển của phôi thai cá và về sau phân hóa để hình thành răng với lớp men cứng hoặc các nụ vị giác mềm.

Qua kết quả nghiên cứu của cá nhà khoa học, nhóm nghiên cứu tin rằng, mô tương tự ở người cũng có thể giúp tái mọc răng. Điều này dự kiến sẽ mang tới hy vọng cho 60% số người trưởng thành bị rụng răng vĩnh viễn khi họ bước sang tuổi 60. Hiện tượng rụng răng như vậy hiện không chỉ gây đau đớn về răng miệng, mà còn có thể gây các vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe, dẫn đến suy giảm tuổi thọ của con người,.

Theo Vietnamnet