Cổ vũ trẻ bày tỏ tình cảm của mình

4:12 AM - 16/03/2015

Khả năng bày tỏ tình cảm có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và tương lai của trẻ, không chỉ giúp trẻ có mối quan hệ tốt trong các mối quan hệ xã hội phức tạp, mà còn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của người khác, mở rộng sự nghiệp và thực hiện được lý tưởng của trẻ sau này.

Một người bày tỏ tình cảm của mình một cách hợp lý sẽ được mọi người hiểu và yêu mến nhiều hơn. Với nhịp sống nhanh của xã hội hiện nay, chúng ta cần nhận biết được tình cảm đúng đắn của bản thân, bày tỏ tình cảm bản thân một cách thích hợp , thậm chí biết giải tỏa một số ấm ức trong lòng, đây là điều giúp tâm hồn và thể chất chúng ta phát triển lành mạnh. Cho dù là trẻ nhỏ, cũng cần học cách biểu đạt tình cảm và cảm xúc của bản thân, để tình cảm của trẻ được bộc lộ. trẻ vui có thể nói ra, buồn cũng nên nói ra , như vậy mới được người khác thông cảm và an ủi. Ngược lại, nếu trẻ không biết bày tỏ tình cảm của mình, khó có thể để người khác hiểu, vì thế trẻ dễ cô đơn, hướng nội.

Hàng ngày, cha mẹ cần quan sát tỉ mỉ tình cảm của trẻ, khi phát hiện sự xao động tình cảm trong lòng trẻ, hãy cổ vũ trẻ nói ra, để trẻ bước đầu cảm nhận rằng, buồn vui cáu giận là những cảm xúc bình thường cùa con người. Điều này giúp trẻ giao tiếp độc lập với mọi người, nâng cao khả năng xã giao của trẻ.

Nhìn nhận đúng đắn thế giới tình cảm của trẻ

Cha mẹ nên điều chỉnh thái độ của mình, không nên dùng ánh mắt và quan niệm đạo đức truyền thống đánh giá thế giới tình cảm của trẻ.

Ví dụ, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, có tình cảm với bạn khác giới và có thể bày tỏ tình cảm của mình. Lúc này, cha mẹ không nên nóng vội cấm đoán, mà cần bình tĩnh, nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. Khi trẻ tâm sự với cha mẹ những suy nghĩ trong lòng, các bạn không được trách mắng trẻ, nên nói: “ Con đã lớn rồi, nảy sinh tình cảm khác phái là điều bình thường”. Trẻ được mẹ thông cảm, dần dần biết cách bộc lộ tình cảm của mình một cách đúng đắn.

Cổ vũ trẻ bày tỏ tình cảm của mình 01

Cha mẹ cần có cái nhìn đúng đắn thế giới tình cảm của trẻ.

Hướng dẫn trẻ bày tỏ tình cảm một cách đúng đắn

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cần rèn cho trẻ biết kiềm chế tình cảm hoặc bộc lộ tình cảm đúng đắn, không giấu diếm trong lòng, cũng không nên bộc lộ tình cảm mà không để ý đến cảm nhận của người khác.

Ví dụ khi nhà có người bị ốm, người nhà đã rất buồn. Nếu trẻ tỏ ra vui vẻ, nhảy nhót, đương nhiên là không thích hợp chút nào. Lúc này, cha mẹ nên nói với trẻ, đây là cách bộc lộ tình cảm không thích hợp.

Cổ vũ trẻ bày tỏ tình cảm của mình

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cần rèn cho trẻ biết kiềm chế tình cảm hoặc bộc lộ tình cảm đúng đắn.

Dạy trẻ cách giải tỏa tình cảm, tâm trạng thích hợp

Giống như người lớn, cuộc sống của trẻ cũng gặp một số chuyện không vừa ý hoặc đau lòng, từ đó có tâm trạng không tốt. Vì thế, cha mẹ nên cổ vũ trẻ giải tỏa tâm trạng này, dạy trẻ một vài phương pháp bộc lộ tình cảm của mình, ví dụ dạy trẻ viết nhật ký, chơi thể thao,…

Một người có thể chất tâm hồn lành mạnh cần biết cách bộc lộ, bày tỏ tình cảm của mình, kịp thời giải tỏa tâm trạng không tốt, như vậy mới càng hoàn thiện bản thân, thuận lợi bước ra ngoài xã hội. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ từ nhỏ học các phương pháp thích hợp bày tỏ tình cảm của bản thân, vừa giải tỏa được tâm lý không vui, vừa được người khác hiểu, thông cảm hoặc tha thứ, từ đó có mối quan hệ tốt đẹp, vui vẻ với mọi người.