Cơ thể người chết “tự phân” như thế nào?

9:04 AM - 26/05/2015

Sau khi chết vài phút, cơ thể con người sẽ bắt đầu quá trình phân hủy gọi là tự phân.

Tự phân là hiện tượng các tế bào sinh học tự phân hủy và biến thành chất lỏng. Một số trường hợp đặc biệt, sau khi chết 4 ngày nhưng cơ thể vẫn không hề có hiện tượng này.

Qúa trình tự phân diễn ra như thế nào?

Sau khi tim ngừng đập, các tế bào sẽ thiếu oxy, nồng độ axit tăng, các enzim bắt đầu tiêu hóa màng tế bào sau đó tràn ra ngoài khi tế bào bị phá vỡ. Quá trình này thường bắt đầu từ gan và não rồi đến tất cả các mô và cơ quan khác.

Hiện tượng tái nhạt tử thi xảy ra chỉ vài phút sau khi chết. Đó là khi toàn bộ mao mạch trên cơ thể bị mất máu, khiến làn da trở nên trắng bệch. Tiếp đến là quá trình giảm nhiệt độ của cơ thể. Sau một giờ đầu tiên, cơ thể giảm 2 độ và mỗi giờ sau đó lại giảm 1 độ cho đến khi bằng nhiệt độ môi trường mà thi thể đó được đặt vào. Ba giờ sau khi chết, cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn co cứng và đông cứng toàn bộ sau 12 giờ. Sang ngày sau, tử thi lại mềm trở lại trước khi từ từ phân hủy.

Cơ thể người chết tự phân như thế nào 02

Tự phân là hiện tượng các tế bào sinh học tự phân hủy và biến thành chất lỏng.

Khi chúng ta còn sống, vi khuẩn trong cơ thể hầu hết tập trung ở ruột. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch ngừng hoạt động, những nhóm vi khuẩn gồm hàng nghìn loại khác nhau bắt đầu hình thành và hoạt động trong cơ thể. Điểm đầu tiên là ruột, sau đó đến các mô đường ruột xung quanh, từ trong ra ngoài. Cộng với hỗn hợp chất lỏng chảy ra từ các tế bào bị phá hủy khiến vi khuẩn tăng lên nhanh chóng. Dần dần, chúng len lỏi vào các mao mạch hệ tiêu hóa và hạch bạch huyết, lan sang gan, lá lách rồi đến tim và não.

Lợi ích của quá trình tự phân

Theo nghiên cứu của nhóm bác sỹ pháp y Gulnaz Javan đã thu thập mẫu tế bào gan, lá lách, não, tim và máu của 11 tử thi tại nhiều thời điểm, trong khoảng từ 20 đến 240 giờ sau thời điểm tử vong. Sau khi phân tích ADN trong từng mẫu tế bào, họ nhận thấy sự khác biệt giữa các thành phần của vi khuẩn trong tử thi tại các thời điểm khác nhau. Bởi vì, vi khuẩn cần 20 giờ để đến được gan và thời gian tối thiểu để chúng lan khắp cơ quan nội tạng là 58 giờ. Nhờ vào yếu tố này, các nhà nhà khoa học có thể ước tính khoảng thời gian trôi qua kể từ thời điểm chết. Đây là yếu tố quan trọng trong phục vụ cho quá trình điều tra các vụ án mạng, giết người,…

Cơ thể người chết tự phân như thế nào 01

Việc nghiên cứu về sự thay đổi của môi trường đất quanh tử thi cũng là một phương pháp tìm kiếm những nạn nhân bị sát hại.

Cơ thể phân hủy trong lòng đất có thể làm thay đổi rõ rệt đặc tính hóa học của đất. Theo ước tính, cơ thể người chứa khoảng 50–75% là nước, mỗi kg trọng lượng không chứa nước giải phóng 32g nitơ, 10g phốt pho, 4g kali và 1g magiê vào đất. Ban đầu, các chất trên sẽ giết chết hết các loài thực vật bên dưới và xung quanh do độc tính của nitơ hoặc do chất kháng sinh do ấu trùng tiết ra. Đến khi kết thúc quá trình này, đất xung quanh có lợi cho sự phát triển của hệ thực vật.

Việc nghiên cứu về sự thay đổi của môi trường đất quanh tử thi cũng là một phương pháp tìm kiếm những nạn nhân bị sát hại và chôn ở những ngôi mộ nông. Các kết quả phân tích đất ở nơi chôn cất cũng có thể giúp ước tính thời gian qua đời.

Theo Vnexpress