Co thắt tử cung sau khi sinh – Liệu có nguy hiểm?

7:24 AM - 10/03/2015

Sau khi sinh từ 2-4 ngày hầu hết các chị em phụ nữ đều phải đối mặt với những cơn đau ở vùng bụng dưới. Thông thường, hiện tượng co thắt tử cung sẽ tự hết và không để lại biến chứng hay nguy hiểm nào nếu được chăm sóc tốt.

Sau khi sinh, bạn sẽ trải qua những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này được gọi là chứng co thắt tử cung, là những cơn đau do sự giải phóng hoocmon kích thích tử cung hoạt động co thắt để trở lại kích cỡ như trước khi sinh.

Những điều bạn cần biết về chứng co thắt tử cung.

Co thắt tử cung sau khi sinh là hiện tượng khá phổ biến ở những các sản phụ đã từng sinh, đặc biệt là những người sinh đôi hoặc chuyển dạ quá nhanh. Đau do co bóp tử cung sau khi sinh là do trong quá trình phục hồi, tử cung co bóp liên tục và đều đặn. Sức co rút của sợi cơ tử cung mạnh, dẫn đến mạch máu thiếu máu cục bộ, mô thiếu ôxy, làm cho sợi thần kinh chịu sức ép và xuất hiện cơn đau. Ngoài ra, việc cho trẻ sơ sinh bú, kích thích tính phản xạ làm co bóp tử cung dẫn đến tăng cường sức co rút và gây co thắt rõ rệt. Mức độ co thắt của mỗi chị em là khác nhau, những cơn đau này thường khá nhẹ nhàng với những sản phụ mới sinh lần đầu.

Đa phần những cơn co thắt tử cung thường không gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của chị em và sẽ tự hết sau khoảng 3-4 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu cơn đau ngày càng có xu hướng tăng và có biểu hiện đau quặn, thậm chí đau đến không chịu được thì các bạn cần chủ động đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy tử cung của các chị em còn sót nhau thai hay màng thai, vì vậy việc kiểm tra và xử lý kịp thời là rất cần thiết để đảm bảo an toàn sức khoẻ của chị em.

Co thắt tử cung sau khi sinh

Nếu cơn đau ngày càng có xu hướng tăng và có biểu hiện đau quặn, thậm chí đau đến không chịu được thì các bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Những lưu ý để giảm thiểu co thắt tử cung.

Tuy những cơn co thắt tử cung thường không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, nhưng sự khó chịu và mệt mỏi đến từ những cơn đau cũng là điều mà không chị em nào muốn trải qua. Vì thế, để hạn chế những cơn đau, các chị em có thể nghĩ đến việc dùng một số loại thuốc giảm đau như: ibuprofen và paracetamol. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc sử dụng thuốc giảm  đau nên hạn chế, bởi việc dùng thuốc có thể làm máu chảy nhiều- thuốc sẽ tan vào trong sữa và có thể gây hại cho bé.

Để phòng tránh chứng co thắt tử cung sau khi sinh các chị em nên rời  giường và đi lại nhẹ nhàng sau 6h đối với các chị em sinh thường và 24h đối với các chị em sinh mổ. Việc vận động sau khi sinh có vai trò quan trọng trong việc  phục hồi sinh lý, giúp tử cung hoạt động tốt hơn, thúc đẩy quá trình tiết sản dịch, giúp giảm thiểu những cơn co thắt.

Co thắt tử cung sau khi sinh 01

Sau khi sinh, các chị em nên vận động nhẹ nhàng để giúp tử cung hồi phục nhanh hơn.

Sau khi sinh, các chị em cũng nên cho bé ti mẹ hoặc massage đầu ti mẹ thường xuyên để kích thích bầu vú, làm hormone oxytocin kích thích co thắt tử cung giúp tử cung co lại, đẩy nhanh sự phục hồi của tử cung. Việc tắm rửa và vệ sinh sau khi sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phục hồi sức khoẻ của mẹ sau sinh, do đó các mẹ cần đặc biệt chú ý vệ sinh đúng cách.

Nên tắm bằng nước nóng để giảm thiểu những cơn đau một cách an toàn hơn. Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, nên duy trì việc nghỉ ngơi hợp lý để thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi của các cơ bắp vùng bụng và khung  chậu. Khi nằm các bạn nên nằm sấp và nên để gối kê bên dưới hông. Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên xoa bóp và massage vùng bụng một cách nhẹ nhàng.

Nhìn chung, co thắt tử cung sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường và hầu như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ. Tuy nhiên, các chị em cũng không nên vì thế mà xem nhẹ những cơn đau co thắt, vì đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo những tai biến sau khi sinh thường gặp. Chính vì vậy, cần chủ động theo dõi những biểu hiện cơ thể nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, sau khi sinh các chị em cũng cần lựa chọn và áp dụng một chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để phòng tránh và giảm thiểu những cơn co thắt sau sinh.

Theo Chăm sóc Mẹ&bé