Khám phá bí mật cơ quan sinh dục của nữ giới.

4:09 PM - 30/05/2015

Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống bao gồm mu, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo….cùng liên kết và thực hiện các chức năng: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Cơ quan sinh dục nữ thường có cấu tạo ẩn và phức tạp hơn so với bộ phận sinh dục nam giới.

Cấu tạo bên ngoài cơ quan sinh dục nữ.

Khác với đặc điểm cơ quan sinh dục bên ngoài của nam thường phô bày rõ rệt, cơ quan sinh dục bên ngoài của nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi hệ thống lông và khi đứng thẳng thì được che bởi phần trên của hai đùi.

Bộ phận ngoài cùng của cơ quan sinh dục nữ là cặp môi lớn và môi nhỏ, cặp môi này có vai trò che chở lỗ niệu đạo và âm đạo. Vùng da bên ngoài của môi lớn và môi nhỏ có màu tương tự như màu da của người nữ, còn phần bên trong có thể có màu hồng, hoặc màu xám, màu nâu,… tùy theo  thể trạng của từng người.

Nằm sâu hơn cặp môi lớn và môi nhỏ là âm hộ hay còn gọi là cửa mình, đây là phần ngoài cùng của bộ phận sinh dục nữ gồm có âm vật và đôi nếp gấp của da gọi là âm môi (gồm môi lớn và môi nhỏ). Âm hộ nằm ngay dưới xương mu, được bao phủ bằng lông ở phía trên và xung quanh.

Âm vật được xem là một phần của âm hộ nằm ngay dưới xương mu và nằm phía trong các nếp môi.  Âm vật của người phụ nữ có chức năng điều khiển cảm giác, là bộ phận có thể cương lên và thu nhỏ và rất nhạy cảm do hệ thần kinh và mạch máu phong phú. Chính vì thế, khi có kích thích tình dục, âm vật người nữ sẽ cương lên và gây cảm giác cực khoái.

Khác với nam giới, niệu đạo và âm đạo của nữ không nằm chung một đường. Lỗ niệu đạo của nữ giới nằm ngay phía dưới âm vật và phía trên cửa âm đạo, là nơi bài tiết nước tiểu.

Tuyến Bartholin gồm một đôi tuyến hình bầu dục hoặc hình quả lê, ống tuyến đổ vào âm hộ. Khi giao hợp, tuyến này tiết ra chất nhờn làm trơn âm hộ và âm đạo.

Cấu tạo và chức năng cơ quan sinh dục nữ-08

Cơ quan sinh dục bên ngoài của nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi hệ thống lông và khi đứng thẳng thì được che bởi phần trên của hai đùi.

Cấu tạo bên trong bộ phận sinh dục nữ:

- Âm đạo là một phần của cơ quan sinh dục nữ, có hình ống, cấu tạo bằng cơ và là nơi nối cổ tử cung với các bộ phận sinh dục bên ngoài. Âm đạo phụ nữ trung bình thường dài từ 7-10cm, thành sau thường hơi dài hơn thành trước khoảng vài cm, bình thường nó là một ống hơi dẹp, bề mặt trong thành cơ có nhiều nếp gấp và nhiều mạch máu. Âm đạo của nữ giới có chức năng quan trọng, được xem là nơi chứa dương vật khi giao hợp và là nơi dẫn máu kinh nguyệt ra ngoài khi hành kinh.

- Cổ tử cung có cấu tạo giống như một cái nút chai tròn hình nấm với một lỗ tròn ở giữa, ăn thông bên trong tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hình dáng tử cung có thể thay đổi tùy theo từng giai đoạn phát triển của người phụ nữ, thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén. Tuy nhiên, về cơ bản tử cung của nữ giới thường có cấu tạo giống như hình trái lê lộn ngược và tiếp giáp với âm đạo, nằm giữa bọng đái và ruột già. Phần rộng ở trên mở vào hai vòi trứng, phần thấp và hẹp hơn ở dưới mở vào âm đạo bằng cổ tử cung. Tử cung của phụ nữ thường được tạo thành bởi lớp cơ trơn dầy và bề mặt bên trong tử cung được bao phủ bởi một lớp niêm mạc với rất nhiều mạch máu. Tử cung được dây chằng cố định vị trí và đi theo dây chằng là những mạch máu nuôi tử cung. Tử cung người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, đây chính là nơi để trứng thụ tinh đến làm tổ và phát triển cho tới khi thai trưởng thành.

Cấu tạo và chức năng cơ quan sinh dục nữ-06

Cấu tạo bên trong bộ phận sinh dục nữ.

- Vòi trứng được xem là cầu nối để vận chuyển trứng và tinh trùng đến buồng trứng, ngoài ra đây cũng là nơi để trứng thụ tinh. Trung bình vòi trứng ở nữ giới dài khoảng 7,5 cm với kết cấu một đầu mở tương đối hẹp vào tử cung, đầu kia mở rộng với các tua  ôm sát buồng trứng để hứng bất kỳ trứng rụng. Trong khi đó, vách của vòi trứng được lót bởi lớp tế bào có lông chuyển động được và chúng có nhiệm vụ rung chuyển thường xuyên theo một hướng nhất định, nhằm thúc đẩy chất dịch nhầy trong đó có chứa trứng di chuyển về phía tử cung.

- Buồng trứng là bộ phận quan trọng và nằm sâu nhất bên trong cơ quan sinh dục của nữ, đây là cơ quan đôi nằm hai bên tử cung ngay dưới loa vòi trứng. Mỗi buồng trứng dài khoảng 3cm, rộng 2 cm và thường chứa rất nhiều nang trứng. Buồng trứng chính là nơi nang trứng hình thành và phát triển. Buồng trứng có vai trò sản xuất trứng và sản sinh nội tiết tố nữ estrogen và progesterone.

Những bé gái trước tuổi dậy thì thường có buồng trứng nhẵn bóng và sau tuổi dậy thì bề mặt trở nên xù xì và nhẵn bóng vào tuổi mãn kinh. Do mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ có một nang trứng lớn lên và đến giữa chu kỳ, nang này sẽ vỡ và phóng thích trứng vào vòi trứng tạo thành sẹo. Trong độ tuổi sinh sản từ 13- 45 tuổi, các tế bào trứng sẽ luân phiên nhau trưởng thành diễn ra trong gần tám tuần giữa bên trái và bên phải của buồng trứng, do đó cứ bốn tuần là có một trứng trưởng thành rụng.

Nhìn chung, cơ quan sinh dục nữ thường có cấu tạo ẩn và khá phức tạp với nhiều bộ phận so với cơ quan sinh dục nam, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa. Do đó, việc chủ động theo dõi những đặc điểm và chuyển biến trong cơ thể của chị em là rất quan trọng, để điều trị kịp thời và hạn chế thấp nhất những biến chứng về sức khoẻ sinh sản cho nhiều chị em phụ nữ.

camnangchobe.vn