Có phải mẹ “lười” mới bồi dưỡng được đứa con chăm chỉ?

7:27 AM - 16/03/2015

Trong gia đình, nếu tất cả việc nhà đều do mẹ làm hết, đương nhiên trẻ sẽ không cần đụng tay vào bất cứ việc gì. Ngược lại, nếu mẹ “lười biếng”, việc của trẻ phải tự trẻ làm lấy, mẹ không tham gia vào, dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen chăm chỉ.

Thiên tính của trẻ là tích cực, chăm chỉ. Từ khi chào đời, trẻ đã bắt đầu tìm hiểu thế giới xung quanh. Do nhiều việc, lần đầu tiên trẻ làm nên rất dễ làm sai. Nếu lúc này, mẹ nghiêm khắc nói “không được”, “không được phép” hoặc hốt hoảng kêu lên: “Nguy hiểm, không được đụng vào”, dần dần trẻ sẽ học cách “ngoan ngoãn”, sẽ trở thành đứa trẻ ngoan trong mắt người lớn và khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ lười làm việc.

Chúng ta nói đến bà mẹ “lười” ở đây không phải là bà mẹ lười biếng thực sự. Mẹ là đối tượng bắt chước của trẻ, nếu trẻ thực sự lười biếng, trẻ cũng sẽ học theo mẹ, trở nên lười biếng, luộm thuộm. Chúng ta nói đến bà mẹ “lười” là hy vọng mẹ giả vờ lười một chút, để đốc thúc trẻ hoàn thành việc của bản thân mình, giúp trẻ hình thành thói quen chăm chỉ.

Vì thế, nếu mẹ không muốn con cái lười biếng, muốn con chăm chỉ, tự tin, tích cực, thì hãy nhớ rằng: Bản thân “lười” một chút, để trẻ được thử sức, cổ vũ trẻ, tạo cơ hội cho trẻ mạnh dạn thử làm. Dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen biết làm việc của mình, vui vẻ giúp đỡ người khác.

Cổ vũ trẻ tự làm việc của mình

Hàng ngày, mẹ nên dạy trẻ ý thức hoàn thành việc của mình, hướng dẫn trẻ tự mặc quần áo, đi giầy, gấp chăn, tự ăn cơm, rửa chân tay…Khi trẻ học làm những việc này, mẹ cần làm mẫu, sau đó để trẻ luyện tập dưới sự hướng dẫn của mẹ.

Cách giáo dục như vậy không chỉ giúp trẻ trở nên chăm chỉ mà còn bồi dưỡng khả năng sống độc lập cho trẻ, giúp trẻ hình thành và phát triển tích cách tự lập, thoát khỏi sự ỷ lại vào người lớn, trở thành người tự lập xã hội.

Có phải mẹ lười mới bồi dưỡng được đứa con chăm chỉ không

Mẹ nên cổ vũ trẻ tự làm việc của mình để giúp trẻ trở nên chăm chỉ hơn.

Cho trẻ tham gia làm việc nhà

Mẹ có thể cho trẻ tham gia làm việc nhà phù hợp với khả năng, ví dụ: nhặt rau, lau nhà…Khi nấu cơm, mẹ để trẻ giúp sắp xếp bàn ghế, thu dọn bát đĩa…Khi trẻ lớn một chút, mẹ hãy để trẻ đến cửa hàng mua những đồ dùng nhỏ…Khi trẻ làm việc nhà, trẻ cảm thấy vui, nghĩ rằng mình đã lớn, có thể giúp mẹ được rồi.

Có phải mẹ lười mới bồi dưỡng được đứa con chăm chỉ không 02

Mẹ có thể cho trẻ tham gia làm việc nhà phù hợp với khả năng.

Cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động công ích

Mẹ có thể cổ vũ trẻ tham gia một số hoạt động đoàn thể, hoạt động công ích, ví dụ: trồng cây, nhặt cỏ, quét dọn vệ sinh…cũng có thể cổ vũ trẻ giúp đỡ người thân hoặc hàng xóm những việc vừa với sức mình. Có một số công việc, mẹ cần tin tưởng trẻ, tin trẻ sẽ hoàn thành, không can thiệp hoặc ngăn cấm trẻ. Được sự cổ vũ và tin tưởng của mẹ, trẻ sẽ dùng năng lực của mình làm tốt mọi việc.

Thông thường, “bà mẹ chăm chỉ” sẽ giúp trẻ làm hết mọi việc, điều này chỉ khiến trẻ càng trở nên lười biếng, ỷ lại; còn bà mẹ “lười biếng”, khi thúc giục, giám sát những việc trẻ làm, mới giúp trẻ hình thành thói quen chăm chỉ. Vì thế, mẹ có thể “lười” một chút, để trẻ làm những việc nhà phù hợp hoặc các hoạt động đoàn thể, cảm nhận được niềm vui lao động, cảm nhận được thành công khi tự mình hoàn thành một việc nào đó.

Phan Lệ