Cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư máu

2:11 PM - 19/11/2015

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences từ các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Scripps (TSRI) ở Mỹ đã cho biết rằng những bệnh nhân bị ung thư máu có thêm một cơ hội sống bằng cách tìm ra cách khiến các tế bào ung thư tự tấn công và tiêu diệt lẫn nhau.

Bệnh bạch cầu tuỷ cấp tính là gì?

Bệnh bạch cầu tuỷ cấp tính (viết tắt là AML) là một bệnh ung thư dòng tủy của các tế bào máu, đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào máu trắng bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường.

Cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư máu 02

Bệnh nhân ung thư máu có lượng bạch cầu nhiều hơn hồng cầu

Phương pháp dùng các tế bào ung thư tiêu diệt nhau

Các nhà khoa học đã tìm ra một kỹ thuật khiến các tế bào ác tính chuyển đổi thành những tế bào miễn dịch rồi đi tấn công các tế bào ác tính khác bên trong cơ thể. Sau đó, viết lại chương trình lập trình sinh học bình thường. Điểm mấu chốt để thực hiện kỹ thuật này là nằm ở một loại kháng thể rất hiếm trong cơ thể của chính người bệnh.

Kháng thể này là những protein được sản xuất một cách tự nhiên bởi hệ thống miễn dịch của con người. Các protein này có vai trò bám dính vào những tế bào ác tính rồi trực tiếp vô hiệu hoá hoặc đánh dấu chúng để hệ miễn dịch tiêu diệt.

Đối với những người bị khiếm khuyết hoặc rối loạn tế bào miễn dịch, trong đó tủy xương không sản xuất ra đủ các tế bào máu trắng thì các nhà khoa học đã thành công trong việc tìm kiếm các loại kháng thể kích hoạt những cảm thụ quan trên các tế bào tủy xương chưa trưởng thành, khiến chúng biến đổi thành các tế bào trưởng thành.

Cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư máu 01

Đưa tế bào miễn dịch tấn công các tế bào ác tính khác

Kết quả khi đưa kháng thể vào trong máu của bệnh nhân

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu đã đưa một lượng lớn các kháng thể có khả năng kích thích tăng trưởng vào một mẫu máu của bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tuỷ bào cấp tính. Kết quả thu về được là các kháng thể đã biến các tế bào ung thư thành những tế bào hình cây, vốn là tế bào hỗ trợ quan trọng trong hệ miễn dịch. Càng tiếp xúc lâu với các kháng thể, các tế bào hình cây này càng được hoàn thiện hơn và hoạt động như những tế bào không nhiễm bệnh khác trong hệ miễn dịch. Sau đó, các tế bào này lại tiếp tục săn tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư khác trong cơ thể người.

Các tế bào ung thư đã được phục hồi này (viết tắt là NK) luôn bám sát, tấn công và tiêu diệt tới 15% các tế bào ung thư bạch cầu tuỷ bào cấp tính khác chỉ trong vòng 1 ngày và dường như các tế bào NK này chỉ phá huỷ các tế bào AML chứ không phải các dạng ung thư khác.

Sau nghiên cứu, các nhà khoa học hy vọng kỹ thuật này có thể được đưa vào sử dụng để chuyển đổi một số loại tế bào ung thư khác nữa thành tế bào NK để chữa trị cho các bệnh nhân ung thư. Ngoài bệnh bạch cầu tuỷ bào cấp tính, các nhà nghiên cứu còn mong muốn thêm có thể tìm ra cách chữa trị cho bệnh nhân mắc các loại bệnh ung thư khác nữa.

Theo vietnamnet