Có đau không?

10:46 AM - 19/12/2014

Bước vào lứa tuổi tiểu học, sự phát triển về trí tuệ và nhân cách của trẻ đang trên đà phát triển mạnh mẽ, do đó việc kể cho bé nghe những câu chuyện về tình yêu thương gia đình như chuyện: có đau không sẽ giúp bé thêm yêu thương và gắn bó với gia đình, thúc đẩy sự phát triển nhân cách theo hương tích cực của bé trong tương lai.

Nội dung câu chuyện

Mẹ muôn đời vẫn là mẹ. Khi lớn lên, đôi lúc bạn chẳng  hiểu hết những gì mẹ đã dành cho bạn đâu. Nhưng mẹ chính là mẹ, thế thôi.  Mẹ đem đến những điều tuyệt vời, những điều khiến bạn nhớ suốt đời.

Mẹ của mình cũng vậy. hồi sáu tuổi, một cái răng cửa của mình bị lung lay, chỉ cần chạm tay vào nó là nó đã lúc lắc tới lui. Mình sợ quá liền nhờ mẹ kiểm tra thử xem sao.

Mẹ bảo: “Trong vài năm nữa răng của con sẽ rụng hết”

có đau không-02

“Mẹ muôn đời vẫn là mẹ, các bà mẹ luôn biết phải làm gì và luôn có cách thực hiện điều ấy mà không gây đau đớn chút nào”

Nghe xong mình khóc ầm ĩ: “Răng của con sẽ rụng hết thật ạ? Vậy làm sao con ăn cơm được?”

Mẹ cười và an ủi mình: “Con đừng lo! Chúng ta có đến hai bộ răng. Răng sữa của con không thể mọc lâu được. Chúng chỉ có mặt ở chỗ đó để giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mà thôi”.

Nhưng mình rất lo lắng: “ôi! Nếu một cái răng rụng xuống chắc chắn là sẽ đau lắm !”   Và mỉnh lại thấy sợ.

Mẹ nói có thể giúp mình. Mẹ kêu mình ngồi xuống ghế và nhắm mắt lại. Mình cảm thấy tay mẹ chạm vào cái răng lung lay rồi mẹ bảo: “con nhắm mắt lại và nghĩ về về chuyện gì đó vui đi. Mẹ chỉ kiểm tra cái răng này một chút xíu thôi!”

Khi mình mở mắt ra, bạn biết chuyện gì xảy ra không? Mẹ mình đang cầm cái răng đó trên tay.

Thật không thể tin được ! Khi đang nói chuyện, mẹ đã nhẹ nhàng nhổ cái răng mà mình thấy chẳng đau đớn chút nào !

Đó chính là cách mà các bà mẹ thường làm. Họ biết phải làm gì và luôn có cách thực hiện điều ấy mà không gây đau đớn chút nào.

Cùng nhau suy ngẫm

Có đau không là câu chuyện  sâu sắc và cảm động về tình mẹ, bằng việc sử dụng một hỉnh ảnh rất gần gũi, rất đời thường về việc chiếc răng của con bị đau, câu chuyện đã nêu bật được tình yêu thương dịu ngọt, vô bờ bến của người mẹ đối với đứa con thân yêu của mình, một thứ tình cảm thiêng liêng không gì có thể thay thế được “mẹ muôn đời vẫn là mẹ”.

Câu chuyện: có đau không, chính là một lựa chọn thích hợp để  cha mẹ kể cho các bé trong lứa tuổi tiểu học vào mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc những lúc rảnh rỗi để kết nối tình yêu thương gia đình nói chung và tình mẫu tử thiêng liêng. Ngoài ra, khi kể cho bé nhà bạn nghe câu chuyện này chắc chắn bé cũng sẽ cảm nhận thêm được tình yêu thương từ bạn, góp phần hình thành tình yêu thương gia đình cho trẻ từ khi còn nhỏ, định hình việc giáo dục và phát triển nhân cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai.

Sưu tầm