Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai-Bước đầu tiên để có bé yêu khỏe mạnh.

5:27 PM - 23/02/2016

Mong muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh là niềm ao ước của tất cả các cặp vợ chồng. Vì thế, ngoài sự chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe, tất cả các cặp vợ chồng cần có sự chuẩn bị về tâm lý cho kế hoạch sinh con của mình. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trạng thái cảm xúc, tình cảm, tinh thần của cả 2 ít nhiều ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai của các bà me và đứa con trong bụng.

Những ảnh hưởng của việc chuẩn bị tâm lý đến quá trình thụ thai.

Hiện nay nhiều bạn trẻ thường lầm tưởng rằng để có thể thu thại nhanh chóng và sinh một em bé khỏe mạnh thông minh thì chỉ cần chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe. Đó là một quan niệm sai lầm, vì ngoài sức khỏe tốt thì việc chuẩn bị tốt về tâm lý cũng là việc làm rất quan trọng. Thật vậy, nếu trong thời gian mang thai tâm lý của một trong hai người quá lo lắng do những áp lực từ phía gia đình, người thân, công việc…sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thụ thai.

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng trước khi mang thai nếu tâm trạng của người phụ nữ quá lo lắng sẽ khiến cho trứng và tinh trùng khó kết hợp. Theo số liệu thống kê khi tiến hành khảo sát với 151 phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm cho thấy: những phụ nữ lo lắng phải chịu đau đớn khi sinh con có tỷ lệ thành công là 19% so với người bình thường; với những người lo sẽ mất việc sau khi mang thai cũng chỉ thành công khoảng 30% so với người bình thường. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, người mẹ có tâm lý lo lắng, bất ổn cũng có thể dẫn đến tình trạng sanh non và gặp những biến chứng nguy hiểm hơn. Vì vậy, việc giữ tâm trạng thoải mái và suy nghĩ tích cực trong thời gian mang thai là điều rất cần thiết để việc mang thai và sinh con diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai 01

Quá lo lắng do những áp lực từ phía gia đình người thân, công việc…sẽ khiến cho việc thụ thai khó thành công hơn.

Những việc cần làm để có tâm lý tốt nhất trước khi mang thai.

Quyết định mang thai và sinh con là một quyết định quan trọng mà hầu hết các cặp vợ chồng đều sẽ trải qua. Khi quyết định sinh con, tâm lý chung đều mong muốn việc sinh con sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch thời gian đã lựa chọn. Và để việc thụ thai nhanh chóng có kết quả, các cặp vợ chồng cần có sự hòa hợp về đời sống tình dục, đây được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc thụ thai thành công. Ngoài ra, trong cuộc sống gia đình cả hai vợ chồng đều phải biết điều hòa các mối quan hệ trong gia đình, hóa giải các vấn đề mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng, đảm bảo để người vợ ở trong trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai.

Ngoài ra, khi đã thống nhất về việc mang thai, sinh con cả vợ và chồng đều phải giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và thái độ lạc quan, hân hoan chào đón em bé của mình dù đó là bé trai hay bé gái. Cả hai không nên đặt nặng vấn đề giới tính của thai nhi vì con cái là sự kết tinh từ tình yêu thương của cả hai vợ chồng nên dù là trai hay gái các bạn củng cần có lòng tin và dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn, áp lực trước mắt, cố gắng tạo dựng cuộc sống tốt đẹp nhất cho bé yêu của mình.

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai 02

Các cặp vợ chồng cần có sự hòa hợp về đời sống tình dục, đây được xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc thụ thai thành công.

Trước khi mang thai, nhất là đối với những bạn lần đầu tiên làm mẹ thì những lo lắng do những thay đổi về vóc dáng khi mang thai, sợ đau đớn và những biến chứng trong quá trình mang thai, khó khăn trong việc chăm sóc con yêu…là điều mà nhiều chị em thường gặp phải. Vậy nên, trong thời gian này người chồng cần động viên an ủi vợ mình, cùng nhau chia sẻ những lo lắng buồn phiền với vợ để cùng nhau tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Tương tự người vợ cũng nên thường xuyên có sự trao đổi, chia sẻ và động viên người chồng khi họ gặp những áp lưc về công việc, lo lắng về tài chính để chuẩn bị cho việc có thêm một thành viên mới. Hai vợ chồng cũng nên cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc mang thai và chăm sóc bé yêu trước và đảm bảo việc duy trì cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc là điều mà các gia đình cần phát huy.

Có một đứa con thông minh, khoẻ mạnh là niềm tự hào của bất kỳ người cha, người mẹ nào. Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận của các bạn trước khi đón chào một thành viên mới trong gia đình sẽ đem lại cho các bạn niềm tự hào ấy. Sự chuẩn bị đó không chỉ dừng lại ở vấn đề sức khỏe, tài chính…đó còn là sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý để quá trình thụ thai được diển ra thuận lợi đúng với kế hoạch và mong muốn của các gia đình. Chuẩn bị tâm lý tốt là một mảng khá rộng với nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng nhìn chung việc chuẩn bị tâm  lý được xem là thành công khi cả hai vợ chồng đảm bảo được nguyên tắc luôn chia sẻ và và cảm thông với nhau, đảm bảo tâm lý của cả hai vợ chồng luôn trong trạng thái vui vẻ và thoái mái nhất, cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Đó chính là tiền đề đầu tiên cho việc có một đứa con khỏe mạnh và gia đình hạnh phúc trong tương lai cùa các cặp đôi.

camnangchobe.vn