Chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho con vào lớp 1 như thế nào?

2:48 PM - 01/08/2015

Bước vào lớp 1, trẻ dần phải làm quen với môi trường học tập mới với nhiều bài vở và áp lực hơn. Các hoạt động vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc bản thân hầu như trẻ đều phải tự ý thức thực hiện. Bên cạnh đó, việc giao tiếp và kết nối với thầy cô, bạn bè cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Vì vậy, trang bị cho con trẻ những kiến thức học tập cơ bản, tích cực chuẩn bị kỹ cho trẻ một số kỹ năng mềm là việc làm rất cần thiết, giúp bé có thể hòa nhập vào môi trường học tập mới một cách tốt nhất.

Cách cho trẻ học trước không gây áp lực.

- Hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay đều có xu hướng cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1, với mong muốn có thể chuẩn bị cho con mình một nền tảng kiến thức tốt nhất, để khi bước vào lớp 1 trẻ có thể tự tin và học tập hiệu quả. Tuy nhiên, việc quá coi trọng và tích cực cho trẻ học sớm lại gây cho trẻ nhiều áp lực, khiến trẻ không những không tiếp thu được kiến thức mà còn khiến trẻ sợ hãi việc học hơn. Theo các chuyên gia giáo dục học, để trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản mà không khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, các bậc phụ huynh cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

+ Thứ nhất, phụ huynh có thể cho con trẻ học trước nhưng cần ghi nhớ không cứng ngắc, bó hẹp trong quan niệm chỉ học chữ, học số, tập đọc, ghép vần một cách khô cứng.

+ Thứ hai, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ rằng việc học trước ở đây không chỉ trang bị các kiến thức học tập cho trẻ mà còn phải chuẩn bị cho trẻ về mặt tâm lý, kỹ năng học tập, sinh hoạt, phương pháp học phù hợp với cấp tiểu học.

- Theo thạc sĩ Lê Thị Lan Anh, nhà nghiên cứu giáo dục và phát triển trí tuệ trẻ em cho rằng: ” Việc trang bị những kiến thức học tập như đọc viết và tính toán nên được bắt đầu ngay từ khi trẻ được 3-4 tuổi. Việc chuẩn bị từ sớm và lâu dài như vậy sẽ góp phần giúp trẻ nắm kiến thức chắc hơn mà không bị bất kì áp lực hay sợ hãi nào.

- Để trang bị theo phương pháp này, mẹ có thể mua cho con từ 3-4 bộ bảng chữ cái các loại, trong đó:

+ Một bộ bằng giấy có đầy đủ chữ hoa, chữ thường dán trên góc riêng của con để trẻ nhìn quen mặt chữ;

+ Một bảng chữ cái có các hình ảnh minh hoạ để trẻ cảm thấy thích thú và dễ dàng ghi nhớ khi được bố mẹ dạy.

+ Một bộ chữ rời bằng nhựa hoặc bằng gỗ để bé vừa chơi vừa học chữ. Ví dụ: hằng ngày bố mẹ có thể bày bộ bảng chữ cái này ra và hướng dẫn bé đọc và nhận biết từ 3-5 chữ, sau đó bạn sẽ kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của bé

Chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho con vào lớp 1 02

Mẹ nên mua cho con từ 3-4 bộ bảng chữ cái các loại, để tập cho trẻ làm quen và nhận diện mặt chữ.

- Để việc dạy chữ cho bé đạt được hiệu quả cao nhất, các bậc cha mẹ cần chú ý giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ để trẻ cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp thu. Sự kiên nhẫn đóng vai trò quan trọng không kém , các bạn cần kiễn nhẫn thực hiện từ 15-20 phút hoạt động mỗi ngày để trẻ có được nền tảng kiến thức tốt nhất và tự tin bước vào lớp 1.

- Cùng với việc giúp trẻ nhận diện mặt chữ, trước khi bước vào lớp 1 cha mẹ cần giúp trẻ tăng cường vốn từ vựng. Để tăng vốn từ vựng cho trẻ, các bạn thường xuyên đọc truyện cho bé nghe vào những lúc rảnh rỗi hoặc trước khi đi ngủ. Khi đọc truyện cho bé, phụ huynh nên chú ý phát âm đúng, ngắt nghỉ câu đúng đoạn, ngôn ngữ biểu cảm để trẻ dễ dàng tiếp thu và học hỏi. Trong quá trình đọc truyện cho bé nghe, các bạn nên giải thích thêm cho trẻ, đặt câu hỏi để trẻ phát biểu ý kiến, nhằm kích thích sự phát triển khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy cũng như trí tưởng tưởng của con trẻ.

- Khi được 5 tuổi, hầu hết các trẻ đã được làm quen với cách cầm bút, cách tô nét chữ đơn giản…từ việc học tập ở trường mầm non. Lúc này, bố mẹ có thể hỗ trợ rèn luyện khả năng viết của bé bằng cách mua các cuốn vở tập tô đơn giản dành cho trẻ mẫu giáo lớn và hướng dẫn bé tô chữ mỗi ngày từ 10-15 phút. Trong quá trình bé tô nét, tô chữ, tô số, bố mẹ một lần nữa nhắc lại cho bé nhớ tên các chữ, số, nét đã học để bé thực hiện đúng. Tương tự việc rèn chữ, phụ huynh cũng có thể rèn luyện khả năng toán học cho trẻ bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi đơn giản, nhằm giúp trẻ tập làm quen với các chữ số, làm quen với các phép tính đơn giản.

Những nhóm kỹ năng mẹ cần dạy con trước khi vào lớp 1.

- Song song với việc trang bị cho trẻ những kiến thức học tập nền tảng, các bậc phụ huynh cần tích cực trang bị cho trẻ những nhóm kỹ năng mềm cần thiết như nhóm kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm: kỹ năng tự ăn uống, tự mặc quần áo, đi giày dép, tự sắp xếp đồ dùng cá nhân, tự biết đi vệ sinh, tự gấp quần áo, chăn màn khi ngủ dậy, tự học bài…

Chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho con vào lớp 1 04

Cha mẹ cần chủ động dạy cho bé các nhóm kỹ năng tự phục vụ bản thân: tự ăn uống, tự mặc quần áo, tự biết đi vệ sinh…

- Các nhóm kỹ năng giao tiếp, bày tỏ quan điểm, diễn đạt ý tưởng, thói quen cảm ơn, xin lỗi, chia sẻ…cần được các bâc phụ huynh chú trọng dạy cho trẻ từ sớm. Đặc biệt, khi bước vào lứa tuổi tiểu học trẻ thường rất hiếu động, tham gia rất nhiều vào các hoạt động vui chơi cùng bạn bè nên khả năng gặp phải các tai nạn và sự cố là tương đối cao. Do đó, các bạn cần chủ động trang bị cho trẻ những nhóm kỹ năng xử lý tình huống khi gặp trở ngại bất ngờ như bị chảy máu, bị ngã, bị bạn đánh, chẳng may đi lạc…nhằm đảm bảo trẻ luôn được an toàn và phát triển khoẻ mạnh.

Bên cạnh dạy trẻ các kỹ năng mềm cơ bản, các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ cách làm quen với người lạ, học cách thích nghi với môi trường mới, thường xuyên đưa trẻ đến trường tiểu học chơi, giới thiệu cho con không gian trường mới, lớp mới, giải thích cho con những khác biệt giữa trường mầm non và tiểu học…để trẻ có thể dễ dàng thích nghi và học tập hiệu quả trong môi trường mới.

Để trẻ có thể dễ dàng thích nghi và học tập hiệu quả trong môi trường mới, ngoài những kiến thức học tập cơ bản, các bậc cha mẹ cần chủ động trang bị cho trẻ những nhóm kỹ năng sống cần thiết như: kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…để trẻ bước vào môi trường tiểu học với sự tự tin và thoải mái nhất.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status