Chửa trứng và các biến chứng liên quan

2:34 PM - 20/10/2015

Mang thai là một hành trình tự nhiên của người phụ nữ, có những người trải qua giai đoạn thai kỳ suôn sẻ, khỏe mạnh, nhưng cũng không ít người gặp những trường hợp đặc biệt phải đối mặt với các rủi ro trong lúc mang thai như thai ngoài tử cung, chửa trứng,…Chửa trứng dường như không còn là một bệnh xa lạ đối với thai phụ, nhưng tác hại của chữa trứng như thế nào thì có thể nhiều thai phụ chưa hiểu rõ.

Chửa trứng vẫn chưa có nguyên nhân rõ ràng, thường gặp ở thai phụ trên 40 tuổi hoặc dưới 20 tuổi, thai phụ mang thai nhiều lần hay thai phụ có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tỷ lệ chửa trứng ở nước ta thật đáng báo động với tỷ lệ 1/500 người có thai.

Tìm hiểu về chửa trứng.

Sau khi trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành thai và các phần phụ của thai (túi ối, nhau….), 2 phần này phải phát triển tương ứng với nhau. Đối với trường hợp chửa trứng thì sự phát triển của thai và các phần phụ diễn ra bất thường, trong đó các tế bào nuôi gai nhau phát triển quá nhanh nên các tổ chức liên kết và mạch máu rốn của gai nhau phát triển không kịp, làm cho gai nhau bị thoái hóa và phát triển thành các túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm trứng ếch hay chùm nho và chiếm toàn bộ diện tích của buồng tử cung. Chính hiện tượng này đã làm cho phôi thai không phát triển được và đa phần thai sẽ chết, nhưng gai nhau vẫn phát triển do được cung cấp các dưỡng chất từ người mẹ.

Có 2 loại chửa trứng là:

- Chửa trứng hoàn toàn: là dạng không có tổ chức thai, các gai nhau phình to ra, tế bào nuôi gai nhau tăng sinh mạnh.

- Chửa trứng không hoàn toàn: là dạng có tổ chức thai hoặc một phần thai, màng ối, thai có thể sống hay đã chết.

Khoảng 80% chữa trứng là lành tính, bệnh sẽ hết khi thai phụ nạo hết nhau thai hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh con nữa. Khoảng 10-15% chửa trứng trở thành loại xâm nhập và gây các tác hại nguy hiểm khác. Khoảng 2-3% chửa trứng phát triển thành ung thư nhau thai. Khi tiến triển sang ung thư nhau thai, bệnh phát triển nhanh, lan rộng, di chuyển tới các nơi khác như phổi, não….

Chửa trứng và các biến chứng liên quan 05

Tử cung bình thường và chửa trứng

Triệu chứng

Nghén nặng: Thông thường người bị chửa trứng thường nghén nặng hơn những thai phụ bình thường và có thể bị phù và tăng huyết áp.

Ra máu:  Thường ra vào 3 tháng đầu thai kỳ, máu có thể màu nâu đen, đỏ và ra dai dẳng.

Tử cung to: siêu âm thấy kích thước của tử cung to, không tương xứng với tuổi thai và không có âm vang thai cũng như phôi thai trong tử cung, chỉ có hình ảnh những túi chứa đầy dịch.

Nồng độ HCG tăng cao: qua xét nghiệm nước tiểu, thấy nồng độ HCG tăng rất cao, trên 30.000 đơn vị.

Các biến chứng có thể xảy ra khi thai phụ chửa trứng:

- Chửa trứng nếu không phát hiện kịp thời dẫn đến băng huyết, nguy hiểm tính mạng thai phụ.

- Thủng tử cung: khi các gai nhau phát triển mạnh mẽ, chúng xâm lấn vào lớp niêm mạc tử cung, gây thủng tử cung, xuất huyết ồ ạt, nguy hiểm tính mạng thai phụ.

- Ung thư nhau thai: chiếm 10-30% các ca chửa trứng, có nguồn gốc từ sự đột biến gen của những tế bào nuôi. Ung thư nhau thai có thể xảy ra trong một lần mang thai và ở những thai phụ có tiền căn sản khoa trước đó như: thai trứng (50% các trường hợp ung thư nhau), sẩy thai tự nhiên (khoảng 20%), thai ngoài tử cung (2%)….

Chửa trứng và các biến chứng liên quan 06

Thai phụ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ

Biện pháp phòng ngừa chửa trứng

Chửa trứng là một căn bệnh sản khoa nguy hiểm, vì vậy, trước khi mang thai và trong thai kỳ, các thai phụ cần:

- Có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con.

- Không nên sinh nhiều con và khoảng cách giữa các lần sinh không nên quá gần nhau.

- Thực hiện đầy đủ các lần khám thai do bác sĩ chỉ định.

- Với những thai phụ đã bị chửa trứng ở lần mang thai trước, ở lần mang thai tiếp theo nên đến bệnh viện sớm để các bác sĩ chẩn đoán và theo dõi xem có bị chửa trứng nữa hay không

Chửa trứng với nhiều biến chứng nguy hiểm mà thai phụ có thể gặp phải, vì vậy, các mẹ bầu cần tìm hiểu và có những hiểu biết nhất định về bệnh, cần để ý quan sát những triệu chứng để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

camnangchobe.vn