Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh đơn giản mà hiệu quả.

2:26 AM - 08/11/2014

Táo bón ở trẻ sơ sinh là căn bệnh thường gặp, khiến các bé đau đớn, khổ sở khi đi đại tiện làm các bậc cha mẹ lo lắng mất ăn mất ngủ trong việc tìm cách điều trị. Theo đó để có cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất, đảm bảo không tái đi tái lại, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện để từ đó tìm ra giải pháp điều trị tối ưu nhất.

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh- Những điều cần biết.

Ở trẻ sơ sinh nếu bú mẹ hoàn toàn thì tình trạng táo bón sẽ ít gặp hơn so với những trẻ bú sữa ngoài. Để nhận biết bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh, các mẹ không chỉ đơn thuần dựa trên số lần đi đại tiện, bởi có nhiều bé đi đều đặn hàng ngày nhưng phân khô cứng vẫn gọi là táo bón, nhưng có thể 2 – 3 ngày mới đi một lần mà phân mềm, thành khuôn thì chưa thể gọi là táo bón.
Trẻ sơ sinh khi bị táo bón thường có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó chịu hay quấy khóc, mệt mỏi, mỗi lần đi đại tiện đều la khóc, oằn mình, không chịu nằm yên, ít bú hoặc bỏ bú sữa mẹ.
Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón của trẻ được xác định là do trẻ chưa được bú đầy đủ nên chưa tạo thành phân hoặc do chế độ ăn của mẹ có nhiều đồ ăn cay nóng. Một nguyên nhân khác phải đề cập đến là khi trẻ bị sốt, ho, cảm phải dùng đến thuốc kháng sinh và chính những loại kháng sinh này gây ra rối loạn tiêu hóa, là nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở trẻ.
Khi trẻ bị táo bón, trẻ thường quấy khóc, ngủ không ngon giấc hay bị thức giấc, bỏ bú, khiến trẻ bị bị rối loạn tiêu hóa tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển hơn về thể chất và trí tuệ so với những đứa trẻ bình thường khác.

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh 02

Trẻ bị táo bón thường có biểu hiện đầy hơi, trướng bụng, quấy khóc, bỏ bú,…

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh- Một số biện pháp hữu hiệu.

Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể khiến cơ thể trẻ mất rất nhiều nước, vì vậy các mẹ cần uống nhiều nước, tăng cường rau xanh và chất xơ, ăn các thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, khoai tây, hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng để nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé luôn dồi dào, mát mẻ và đầy đủ.
Khi trẻ bị táo bón việc xoa bụng cho bé cũng được xem là một trong những cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh khá hiệu quả và an toàn. Theo đó các mẹ cần đặt lòng bàn tay vào bụng bé và xoa nhẹ nhàng ngược chiều kim đồng hồ theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Đặc biệt khi xoa bụng cho bé các mẹ cần lưu ý, không xoa bụng khi bé ăn no, tốt nhất là sau khi ăn 30 phút và mỗi lần chỉ xoa từ 10 – 15 phút.

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh 03

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất là massage bụng cho bé khoảng 10 phút sau khi ăn 30 phút

Cùng với việc xoa bụng cho bé, việc tập cho trẻ thói quen “si” khi bé đi đại tiện có tác dụng lợi thận, nhuận tràng và giúp bé hình thành thói quen đi đại tiện hàng ngày, góp phần không nhỏ trong việc phòng tránh chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.
Các mẹ cũng nên thực hiện vài động tác vận động nhẹ nhàng cho bé bằng cách đặt bé nằm ngửa, cầm hai chân của bé, di chuyển lên xuống như động tác đạp xe. Các mẹ nên thực hiện động tác này từ 10 – 15 phút để kích thích sự tiêu hoá, phòng tránh chứng táo bón cho trẻ.
Duy trì thói quen tắm bé bằng nước ấm, trong lúc tắm kết hợp massage vùng bụng cho bé. Sau khi tắm xong các mẹ nên xoa một chút kem vào vùng hậu môn của bé góp phần hỗ trợ điều trị chứng táo ở trẻ sơ sinh.

Nguồn: Tổng hợp

Protected by Copyscape Online Plagiarism Software