Chữa bệnh thận hiệu quả chỉ với cây cỏ mực

7:36 AM - 21/03/2015

Theo Đông y, có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh suy thận cấp, trong đó có bài thuốc vừa đơn giản mà lại hiệu quả từ đậu đen và cỏ mực.

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, có chức năng điều chỉnh các chất điện phân, duy trì sự ổn định nồng độ acid, bazo và điều chỉnh huyết áp. Thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể và bài tiết các chất thải (ure, amoniac, acid uric) theo niệu quản được dẫn đến bàng quang rồi thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu.

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm bài tiết lượng nước dư thừa, bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra kèm theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hoocmon do thận sản xuất.

Người bệnh bị suy thận có triệu chứng đau đầu do cao huyết áp, phù mặt hoặc tay chân, bụng hoặc tất cả do ứ nước trong cơ thể, mệt mỏi, đắng miệng, chán ăn, buồn nôn, mờ mắt, đau đầu, giảm tập trung và giảm ham muốn tình dục, chóng mặt, da xanh,…

Trong y học dân gian còn lưu giữ nhiều bài thuốc chữa bệnh suy thận, trong đó có bài thuốc vừa đơn giản lại vừa hiệu quả từ 2 vị thuốc dễ kiếm là đậu đen và cỏ mực.

Công dụng của cỏ mực và đậu đen

Cỏ mực còn gọi là cây nhọ nồi, là loài cây nhỏ, thân có lông, lá có lông hai mặt, hoa màu trắng nhỏ; điểm nổi bật của cây này là khi vò nát có màu đen như mực. Theo y học hiện đại, cỏ mực có chứa thành phần saponin, tannin, chất đắng, carotene, ancaloit, tinh dầu, vitamin A, vitamin E,…Nó có tác dụng cầm máu, không hạ đường huyết nhưng có thể gây sẩy thai.

Cỏ mực dùng chữa can thận âm kém, lỵ, đại tiện ra máu, làm đen râu tóc. Chúng ta có thể dùng cây cỏ mực giã vắt nước uống để cầm máu khi bị rong kinh, trĩ ra máu, bị thương chảy máu,..

Chữa bệnh thận hiệu quả chỉ với cây cỏ mực 02

Cỏ mực có vị ngọt, chua, tác dụng bổ thận âm, chỉ huyết lỵ.

Đậu đen còn được gọi là ô đậu hay hắc đại đậu. Từ xưa, đậu đen đã được sử dụng như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận thủy, hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải tiểu, làm sáng mắt,…

Chữa bệnh thận hiệu quả chỉ với cây cỏ mực 01

Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận thủy,..

Bài thuốc chữa suy thận

Cỏ mực rửa sạch, phơi khô rồi sao vàng trên lửa than.

Đậu đen rang cháy vừa phải.

Sau đó, các bạn lấy 30g cỏ mực và 40g đậu đen đun sôi rồi chắt lấy nước, uống hàng ngày. Mỗi thang có thể sắc uống nhiều lần.

Bài thuốc này rất tốt, không có tác dụng phụ, 2 vị thuốc này không kỵ nhau. Người bệnh chỉ cần uống vài thang sẽ thấy bệnh có chuyển biến tốt hơn, tiểu đêm thưa dần đến giảm hẳn và ăn ngủ cũng ngon hơn rất nhiều.

Sưu tầm