Chồng không muốn vợ lo cho nhà ngoại

10:35 AM - 13/12/2014

Chồng hỗn hào với bố mẹ tôi và không coi gia đình bên ngoại ra gì. Mặc dù tôi làm cho nhà anh không tính toán một xu nhưng anh lại không cho phép tôi lo cho gia đình của mình.

Tình huống

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 7 năm. Chừng ấy thời gian, tôi đã chịu đựng và nhường nhịn chồng rất nhiều. Chồng tôi không làm ra tiền mà lại rất sỉ diện. Nên tất cả các khoản chi tiêu trong nhà đều do một mình tôi cáng đáng, kể cả tiền anh tiêu sài.

Nói ra không phải là tôi kể công nhưng nhà anh có khó khăn gì thì tôi đều không tiếc mà hết lòng giúp đỡ. Từ việc mua đất đai, sửa sang nhà cửa, mua sắm vật dụng trong nhà đến việc nuôi các em ăn học đều là tiền do mồ hôi nước mắt của tôi. Vậy mà anh cứ bảo tất cả đều là nhờ vào công sức của anh, tôi không có đóng góp gì cho gia đình cả. Không những vậy,  anh còn đi nói xấu tôi với gia đình chồng và bạn bè khiến tôi bức xúc vô cùng.

Nếu có vậy thì tôi cũng cố gắng nhường nhịn để gia đình êm ấm, đằng này anh còn hỗn hào với bố mẹ tôi và không coi gia đình bên ngoại ra gì. Tôi làm cho gia đình anh không tính toán, dù chỉ một đồng. Vậy mà, anh lại không muốn tôi lo cho gia đình mình. Khi em trai tôi mới lên học nên ở nhà vợ chồng tôi được vài bữa thì anh tìm  đủ cớ gây chuyện để không cho nó ở trong nhà nữa. Thấy vậy nên em tôi phải dọn ra ngoài ở để tôi không phải khó xử. Mẹ tôi đau bệnh lên phố chữa trị thì anh hắt hủi ra mặt,  khiến bà nằng nặc đòi về và nói từ nay về sau sẽ không bước chân vô nhà tôi nữa.

Chồng không muốn vợ lo cho nhà ngoại 01

Lo cho anh mọi thứ mà anh còn chưa hài lòng.

Không dừng ở đó, khi biết mẹ tôi có ý định về quê thì anh vui mừng ra mặt, giống như bỏ đi được một cục nợ. Bố mẹ biết tôi chịu đựng nhiều, kèm thêm chuyện này nữa nên ông bà buồn lắm và khuyên tôi nếu không được nữa thì ly dị. Tôi cũng từng nghĩ đến việc này nhưng nghĩ đến các con, tôi lại cố gắng “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Không biết có cách nào để tôi thay đổi tính ích kỷ của anh hay không? Và tôi có nên ly dị vì anh yêu cầu tôi không được lo cho bố mẹ và gia đình tôi nữa không? Tôi viết ra những dòng này trước là để cho nhẹ lòng, sau nữa là mong muốn nhận được những lời khuyên để tôi có thể giải quyết mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng . Trân trọng cảm ơn. (Hoàng Oanh).

Trả lời

Chào chị Hoàng Oanh,

Tôi biết chị đang rất bức xúc về cách cư xử của chồng trong đời sống vợ chồng, trong việc chồng bạn thiếu tôn trọng và thiếu lễ phép với gia đình bên ngoại, đặc biệt là với bố mẹ vợ. Thật sự thì rất khó có ai có thể thông cảm với những việc làm của anh ấy vì trong tâm của người Việt, phận làm con phải luôn biết hiếu thảo và lễ phép với ông bà, cha mẹ.

Trong khi chị hết lòng với gia đình bên chồng bao nhiêu thì anh lại toan tính với gia đình vợ bấy nhiêu, mặc dù anh không làm được gì cả. Xưa nay, ông bà ta vẫn dạy: “Qua sông thì phải lụy đò”, nhưng chồng bạn không những không biết sĩ diện mà còn thiếu đi lòng tự trọng nên đã không biết coi trọng công sức của vợ mình ra gì. Nếu anh ấy chỉ biết sống ích kỷ như vậy thì người phải chịu khổ tâm và thiệt thòi không ai khác ngoài chị và các cháu.

Về tính cách của chồng bạn, thật ra thì rất khó để chị có thể thay đổi được vì “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Theo tôi, thời gian 7 năm chung sống với nhau và khoảng thời gian yêu nhau trước đó thì cũng đủ để chị biết chồng mình là người thế nào. Không biết trước đây bạn yêu anh ấy ở điểm nào nữa, bởi vì tính cách của con người thường được bộc lộ trung thực nhất qua những sự đối xử tình cờ cuộc sống hàng ngày.

Thực ra, nếu là người biết nghĩ thì anh ấy sẽ phải biết xấu hổ và ngại ngùng về những gì mình đã nói, đã làm. Và anh ấy sẽ phải là người tự điều chỉnh hành vi của mình mà không cần chị phải nói bất cứ điều gì. Theo tôi, các bạn đã là vợ chồng hợp pháp thì chị có quyền góp ý một cách thẳng thắn nhưng khéo léo  với anh ấy và có những đề nghị nghiêm túc để chồng mình thay đổi.

Chồng muốn vợ lo cho nhà ngoại 02

Tôi có nên ly thân để chồng nhìn nhận lại mình.

Tôi biết, chị chịu nhiều khổ tâm và vì con cái mà cắn răng “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Nhưng, chị cũng nên biết rằng nhân cách của người cha sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái. Chị muốn con của mình có được những thứ tốt đẹp nhưng anh mang đến điều ngược lại thì sự hy sinh của chị sẽ trở nên vô nghĩa. Người Mỹ có câu ngạn ngữ rất hay và ý nghĩa: “Sắc đẹp là hoa còn đạo đức là quả của cuộc đời”. Do đó, khi hoa không tốt thì thật khó để mong có quả tốt. Vì vậy, dù chị có chịu đựng và cố gắng,các con của chị cũng gặp không ít trong việc phải soi vào hai tấm gương đối nghịch nhau.

Chắc chắn rằng, chị cũng sẽ không chấp nhận yêu cầu hết sức vô lý của anh ấy là không được phép lo cho gia đình ngoại. Bởi vì, chị cũng không muốn mang tiếng vì chồng mà mình trở nên bất hiếu với bố mẹ. Ở điểm này, tôi nghĩ vợ chồng chị nên ngồi xuống mà trao đổi thẳng thắn với nhau. Nếu anh vẫn không chịu thay đổi và khăng khăng bắt chị làm như vậy thì chị có thể suy nghĩ thêm  một thời gian nữa rồi hãy đưa ra quyết định cuối cùng.Ngoài ra, chị cũng có thể nhờ thêm những người có trách nhiệm và công tâm để góp ý, uốn nắn, chỉ dạy anh ấy trong cách đối nhân xử thế.

Nếu chị còn phân vân và gặp khó khăn trong quyết định ly hôn, chị có thể chọn giải pháp ly thân để cả hai có thêm thời gian suy xét và anh ấy phải biết tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Đây cũng có thể coi là thời gian thử thách cho cả hai, đặc biệt cho ông xã chị nhìn nhận lại tất cả những việc mình đã làm. Khi đến thời điểm thích hợp, vợ chồng chị có thể ngồi lại nói suy nghĩ của mình để tìm cách xoay chuyển tình hình.Và, nếu kết quả không như mong đợi, lúc này chị đưa ra quyết định cũng chưa muộn.

Chị Oanh thân mến! Việc anh ấy sống thế nào và đối xử với người trong gia đình bạn ra làm sao đã quá rõ. Vấn đề còn lại là anh ấy có nhận ra sai sót trong lối sống của mình để sửa đổi hay không mà thôi. Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn phần nào trong việc giải quyết những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng của bạn. Chúc vợ chồng sớm hạnh phúc !

 Theo Vnexpress – Chuyên viên tư vấn Từ Tâm

Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Protected by Copyscape Online Plagiarism Detector