Chọn đồ chơi giúp bé thông minh.

4:48 AM - 30/03/2015

Ngoài chất lượng dinh dưỡng và các yếu tố di truyền, việc sử dụng phương pháp giáo dục thông qua các món đồ chơi như: bóng, đồ chơi hình khối…Các bậc cha mẹ cũng có thể kích thích khả năng tư duy, tưởng tưởng của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí não một cách hiệu quả.

Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển trí não và thể chất của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên lơ là trong việc lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi để trẻ phát triển trí thông minh qua những hoạt động vui chơi đơn thuần này.

Các món đồ chơi hình khối.

Khi đến 1 tuổi là giai đoạn mà trẻ bắt đầu hình thành và phát triển tư duy, khả năng tưởng tượng, khả năng quan sát thông qua xúc giác một cách mạnh mẽ. Vì thế, trong giai đoạn này, cha mẹ nên chọn cho trẻ những món đồ chơi hình khối để kích thích năng lực tư duy, sự tưởng tượng của trẻ. Những đồ chơi hình khối (như hình tròn, hình vuông, tam giác,…) chất liệu bằng gỗ với nhiều màu sắc khác nhau, kích thước phải vừa tay để bé dễ dàng cầm được.

Việc lựa chọn và cho bé chơi với các đồ chơi hình khối có thể giúp bé phát triển nhiều khả năng khác nhau, giúp bé linh hoạt và phản ứng nhanh nhạy hơn trong các hoạt động kết hợp giữa tay và mắt. Thông qua các mẫu đồ chơi hình khối giúp bé làm quen với các khái niệm hình học, khái niệm trong-ngoài….

Khi trẻ đã bắt đầu nhận biết được hình dạng của các đồ chơi, các bạn nên tiếp tục cho trẻ chơi các trò phân loại hình, ví dụ xếp hình vuông vào hình vuông, hình tròn vào hình tròn…nhờ đó khả năng học tập của bé sẽ được cải thiện và thúc đẩy đáng kể khi trẻ bước vào độ tuổi đến trường.

đồ chơi giúp bé thông minh-03

Đồ chơi hình khối có tác dụng kích thích năng lực tư duy, sự tưởng tượng của trẻ.

Bóng – đồ chơi kích thích sự phát triển trí tuệ hiệu quả cho bé.

Bóng là món đồ chơi quá phổ biến cho cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết được khả năng tuyệt diệu của nó trong việc kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ nên mua cho bé một vài trái bóng nhỏ xinh, nhiều màu sắc và tập cho bé ném, đá hay chỉ đơn giản là chạy theo bóng….để giúp bé ăn ngon miệng, tăng cường sức khoẻ cho bé.

Ngoài kích thích sự ngon miệng và tăng cường sức khoẻ, việc lựa chọn và cho trẻ chơi với bóng còn giúp trẻ rèn luyện khả năng linh hoạt và thành thục giữa tay-chân-mắt. Cho trẻ chơi bóng còn giúp trẻ rèn luyện phản ứng linh hoạt, là một trong những kỹ năng quan trọng để đánh giá năng lực tư duy và trí tuệ của trẻ.

Đồ chơi giúp bé thông minh-02

Bóng giúp bé rèn luyện khả năng kết hợp giữa tay, chân, mắt một cách linh hoạt và thành thục.

Đồ chơi thú bông, búp bê.

Thú nhồi bông, búp bê cũng là một trong những món đồ chơi mà cha mẹ cần chuẩn bị cho bé nhằm phát triển các kỹ năng về giao tiếp xã hội cho bé ngay từ nhỏ. Thông qua thú nhồi bông bạn có thể dạy bé hành động nào là đúng, hành động nào là sai từ đó giúp bé hình thành những kỹ năng ứng xử phù hợp với các chuẩn mực xã hội. Ví dụ các mẹ có thể nói “em cún cảm ơn bạn Bi vì đã cho cún ăn bánh chung” hay “em mèo đang buồn, con hãy dỗ dành để em vui lên nhé”.

Ngoài việc giúp bé tăng cường khả năng giao tiếp, những món đồ chơi từ thú bông và búp bê, còn giúp bé phát triển trí tưởng tưởng và khả năng tư duy, là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bé phát triển trí não hiệu quả.