Chọn địa điểm và phương pháp sinh an toàn cho mẹ và bé.

8:24 AM - 27/02/2015

Quá trình sinh nở được xem là thời khắc quan trọng, chuẩn bị chào đón đứa con thân yêu với bao mong chờ và hạnh phúc. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng khắc mà các chị em phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong quá trình sinh nở. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn địa điểm sinh, phương pháp sinh phù hợp để mang lại hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Cách chọn nơi sinh an toàn và hợp lý cho mẹ bầu.

Trước khi sinh hầu hết các chị em đều cảm thấy lo lắng, nhất là những chị em mới sinh lần đầu. Chính vì vậy, cả gia đình và thai phụ cần bàn bạc và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn nơi sinh để tạo cho các chị em cảm giác an toàn, tâm lý ổn định trước khi quá trình vượt cạn diễn ra. Hiện nay, có khá nhiều  các bệnh viện và trung tâm y tế cho các mẹ bầu lựa chọn, đó có thể là các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phụ sản, bệnh viện tư, trung tâm y tế….

Bệnh viện công được xem là lựa chọn của đa số các chị em, bởi chi phí không quá cao và có thể được hỗ trợ một phần từ bảo hiểm y tế, đội ngũ y bác sĩ là những người có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, tình trạng quá tải, sản phụ không được chăm sóc sát sao và không được lựa chọn các bác sĩ mong muốn  được xem là một trong những hạn chế còn tồn tại.

Bệnh viện tư và bệnh viện phụ sản quốc tế là một trong những lựa chọn của đa số các mẹ bầu có điều kiện kinh tế khá giả. Tại đây, những điều kiện về trang thiết bị, dịch vụ chăm sóc kỹ lưỡng, có thể lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu được xem là những ưu điểm khá nổi bật. Tuy nhiên, chi phí có thể cao hơn rất nhiều so với các bệnh viện công lập khác.

Lựa chọn địa điểm và phương pháp sinh 04

Mỗi địa điểm sinh đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, do đó trước khi quyết định các bạn nên cân nhắc một cách cẩn trọng, tốt nhất các bạn nên chọn những địa điểm sinh thuận tiện cho việc đi lại, chất lượng chăm sóc tốt .

Nhìn chung, mỗi địa điểm sinh đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, do đó trước khi quyết định các bạn nên cân nhắc một cách cẩn trọng, tốt nhất các bạn nên chọn những địa điểm sinh thuận tiện cho việc đi lại, chất lượng chăm sóc tốt và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình. Riêng với những mẹ bầu có vấn đề sức khoẻ không tốt, có thể là huyết áp cao và bị biến chứng khi mang thai thì các bạn cần đặc biệt chú ý lựa chọn các bệnh viện có điều kiện trang thiết bị hiện đại và dịch vụ chăm sóc chu đáo hơn.

Lựa chọn phương pháp sinh- Những điều cần chú ý.

Để đảm bảo an toàn và khoẻ mạnh cho mẹ và bé, ngoài việc lựa chọn địa điểm sinh phù hợp, các chị em và gia đình cũng cần phải cẩn trọng trong việc chọn lựa phương pháp sinh. Sinh thường và sinh mổ được xem là hai phương pháp sinh phổ biến nhất hiện nay.

Sinh thường giúp người mẹ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, vận động sớm sau khi sinh và mau có sữa cho bé bú. Trong quá trình sinh thường, cơ thể của người mẹ tiết ra hoocmon endorphins có tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trẻ được sinh thường ít có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp do trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, tử cung người mẹ co bóp làm thúc đẩy các nang phổi của bé mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ hô hấp sau khi sinh ra.

Bên cạnh những ưu điểm trên, sinh thường cũng tồn tại một số nhược điểm đó là dễ xảy ra biến chứng trong quá trình sinh nở như tắc mạch ối, nhau tiền đạo,…có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Lựa chọn địa điểm và phương pháp sinh-02

Sinh mổ có thể phòng tránh được nhiều biến chứng trong quá trình sinh nở nhưng việc phục hồi và chăm sóc sức khoẻ sau sinh cho mẹ và bé lại rất khó khăn.

Khác với sinh thường, sinh mổ có thể giảm thiểu được nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé diễn ra trong quá trình sinh nở. Một ưu điểm khác của sinh mổ là người mẹ không bị mất sức do những cơn đau đẻ trong quá trình chuyển dạ và quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sinh mổ cũng khiến người mẹ khó phục hồi sức khoẻ sau khi sinh, vận động và sinh hoạt có nhiều bất tiện. Bé chào đời có sức đề kháng yếu hơn, dễ bệnh tật.

Sinh thường và sinh mổ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, nhìn chung sinh thường vẫn có nhiều ưu điểm hơn. Do đó, đối với các chị em có sức khoẻ tốt thì nên chọn phương pháp sinh thường còn đối với những chị em có vấn đề về sức khoẻ thì có thể chọn phương pháp sinh mổ, tùy theo sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ.

Tóm lại, để quá trình vượt cạn diễn ra an toàn cho mẹ và bé, ngoài việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng và sức khoẻ, việc lựa chọn địa điểm sinh và phương pháp sinh cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để có được lựa chọn hợp lý, trước khi quyết định các bạn nên bàn bạc kỹ với gia đình, có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay những người có kinh nghiệm để được tư vấn. Đặc biệt, các bạn cũng cần chú ý đến yếu tố thể trạng sức khoẻ và điều kiện kinh tế để có được những lựa chọn đúng đắn nhất.