Chỗ trống để điền yêu thương

5:12 PM - 17/02/2016

Chỗ trống bên bàn ăn không phải là để tưởng nhớ. Chỗ đó để trống để được làm đầy.

Câu chuyện

Cha thường nói đùa với tôi rằng:

- Sau khi cha qua đời, nhớ giữ cho cha một chỗ ở bàn nhé!

Khi đó tôi trả lời đùa rằng:

- Chỉ những người không tốt mới thường chết sớm! Có khi con phải đi trước cả cha cho xem, khi đó cha nhớ giữ chỗ cho con ấy chứ!

Nhưng cuối cùng cũng đến lúc lời hứa đó qua rất nhiều năm. Mỗi ngày, tôi vẫn giữ một ghế trống, chỗ mà trước đây cha tôi thường ngồi, bên bàn ăn hoặc trong phòng khách mỗi khi mọi người có dịp tụ họp. Nhiều người lấy làm lạ đã nói:

- Giữ chỗ trống như thế sẽ khiến mọi người trong nhà nhớ ông cụ và buồn hơn!

Trong thời gian đầu, đúng là như vậy. Nhưng dần dần việc chừa lại chỗ trống không còn ý nghĩa như thế. Chúng tôi xem đó như là một khoảng yêu thương và hình ảnh của cha không bao giờ mất trong tâm hồn anh em tôi, là một khoảng “hiện diện” đầy yêu thương mà chúng tôi luôn muốn được nhìn thấy hàng ngày.

Chỗ trống để điền yêu thương

(Ảnh minh họa)

Chỗ trống bên bàn ăn không phải là để hối tiếc, mà để luôn luôn được làm đầy. Mỗi lúc ngồi vào bàn ăn, hình ảnh của cha và những ký ức về cha sẽ luôn luôn hiện diễn ở chỗ trống đó. Và chúng tôi không chỉ biết cách tự xoa dịu những nỗi mất mát trong lòng mình mà còn biết cách lấp đầy chỗ trống từ những nỗi mất mát ấy bằng tình yêu thương vô hạn.

Cuộc sống đôi lúc có những “chỗ trống” không mong đợi như thế, nhưng thật may mắn làm sao chúng ta vẫn có nhiều cách để lấp đầy những chỗ trống ấy.

Vài dòng suy ngẫm

Một ngày nào đó, người bạn yêu thương ra đi, để lại một chỗ trống không gì bù đắp nổi…Mặc dù cuộc sống vẫn tiếp diễn, nỗi đau có thể nguôi ngoai, thời gian có thể giúp bạn xóa nhòa nỗi buồn, vết thương của bạn được làm lành…Nhưng chúng ta đừng quên những hồi ức, kỉ niệm đẹp đẽ với cả tình yêu thương – đó là động lực để bạn tiếp tục bước,..Giữa cuộc sống vội vã, các bạn hãy dành cho mình một chỗ như thế trong tim, cho những gì tốt đẹp, đã qua rồi nhưng ta còn mãi trân trọng…

Chúng ta hãy ước rằng mình cũng có một chỗ trống như thế trong cuộc sống và trái tim, để dành cho những kỷ niệm và sau đó là những yêu thương để hạ cánh và vĩnh viễn ngự trị.

Sưu tầm