Tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm cuộc sống

5:23 AM - 12/05/2015

Muốn bồi dưỡng khả năng tự lập của trẻ, cần để trẻ trải nghiệm cuộc sống từ nhỏ, khi được sống và lao động, trẻ sẽ sớm hiểu rằng: Cuộc sống là dựa vào lao động sáng tạo, hạnh phúc dựa vào sự cố gắng phấn đấu. Đồng thời khi trẻ bước vào cuộc sống sớm, sẽ có ý thức tự lập, rèn luyện bản lĩnh sống.

Thực tế cho thấy, có nhiều ông bố bà mẹ luôn giúp con cái sắp xếp, làm tốt mọi việc, khiến trẻ khó có thể thể trải nghiệm những vất vả trong cuộc sống. Điều này vô tình biến con thành “thú cưng” trong gia đình, chứ không phải là người tự lập, hoàn thiện. Mỗi người cần trải nghiệm cuộc sống trưởng thành của mình, đây là điều mà không ai có thể thay thế được.

Tình yêu của cha mẹ dành cho con vô cùng bao la, rộng lớn; nhưng các bạn nên biết rằng chỉ để con tự trải nghiệm cuộc sống của mình, hiểu được sự khó khăn, vất vả trong cuộc sống, thì chúng mới hiểu được bố mẹ, mới học cách sống tự lập. Chính vì vậy, các bậc làm cha mẹ hãy cho trẻ tự do hoạt động, cho trẻ trải nghiệm những khó khăn, vất vả trong đời sống hằng ngày, hãy cổ vũ trẻ tự mình làm một số việc trong khả năng của trẻ hay có thể cho trẻ tham gia một vài hoạt động cộng đồng, xã hội,…

Cổ vũ trẻ làm việc tự lập

Trẻ còn nhỏ đã có tính tự lập cao, biết làm những việc đơn giản. Lúc này, cha mẹ cần để trẻ tự làm, đặc biệt khi trẻ muốn được tự làm, càng cần cổ vũ và đáp ứng trẻ. Ví dụ để trẻ tự đi mua đồ, để trẻ tự tham gia các cuộc triển lãm, thậm chí để trẻ đến nhà người thân chơi. Khi trẻ được tự mình trải nghiệm cuộc sống, mới dần học cách ứng phó với những khó khăn. Đương nhiên, khi trẻ muốn làm việc độc lập, mẹ cần dạy trẻ một số kiến thức an toàn.

Tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm cuộc sống

Cha mẹ cần để trẻ tự làm, đặc biệt khi trẻ muốn được tự làm, cần cổ vũ và đáp ứng trẻ.

Để trẻ làm chủ nhà

Cha mẹ có thể buông tay để trẻ làm chủ nhà một lần, để trẻ sắp xếp cuộc sống, ăn uống, nơi ở cho cả gia đình. Ví dụ vào ngày cuối tuần, hãy để trẻ sắp xếp cuộc sống của cả nhà trong một ngày, nhưng vẫn đảm bảo mọi người được sống bình thường. Buổi sáng, trẻ sắp xếp cho cả nhà ăn sáng, buổi trưa đi mua đồ ăn, buổi chiều dọn dẹp vệ sinh…Cách trải nghiệm này giúp rèn luyện khả năng hoạt động tay chân và đầu óc của trẻ, để khả năng sống tự lập của trẻ được nâng cao.

Tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm cuộc sống 01

Các trải nghiệm trong cuộc sống sẽ làm khả năng tự tập của trẻ được nâng cao.

Để trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Để trẻ tham gia một số hoạt động xã hội, không chỉ rèn luyện khả năng tự lập cho trẻ, mà còn bồi dưỡng dũng khí khắc phục khó khăn, hình thành thói quen chịu vất vả, khổ sở. Ví dụ, cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động nhân đạo, hoạt động bảo vệ môi trường…Trong các hoạt động tập thể này, trẻ sẽ học cách chăm sóc bản thân và người khác, đồng thời hình thành tính cách tốt đẹp là biết giúp đỡ mọi người, có tinh thần đoàn kết, yêu thương mọi người.

Cho dù hiện nay cha mẹ có yêu thương, cưng chiều con cái đến nhường nào thì cuộc sống tương lai của trẻ cũng cần tự trẻ bước đi. Vì thế, hãy để trẻ sớm trải nghiệm cuộc sống, rèn luyện khả năng sống tự lập mới là mục tiêu dạy dỗ căn bản của cha mẹ. Cha mẹ có thể cổ vũ trẻ tham gia nhiều hoạt động xã hội, trải nghiệm nỗi vất vả, khó khăn của cuộc sống, từ đó rèn luyện khả năng thích ứng với xã hội, nâng cao khả năng sống tự lập trong xã hội.

camnangchobe.vn