Chó sói và bọ hung

7:33 AM - 23/12/2014

Trong độ tuổi tiểu học, trẻ phát triển nhanh chóng về trí tuệ, cảm xúc và đang từng bước hình thành nhân cách…vì thế, việc kể cho bé những nghe những câu chuyện dân gian như: chó sói và bọ hung là lựa chọn thích hợp nhất để kích thích sự tư duy và hình thành nhận thức ở trẻ, góp phần quan trọng vào việc giáo dục nhân cách tốt đẹp cho bé trong tương lai.

Nội dung câu chuyện:

Một hôm, chó sói đi trong rừng bỗng thấy một con bọ hung đang bò trên thân cây. Bọ hung chào :

- Chào bạn sói!

Sói nói:

- Mày lại dám gọi tao là bạn à? Mày là con bọ xấu xí đến nỗi tao chẳng nghe thấy ai nói đến mày bao giờ.

Bọ hung buồn rầu đáp:

-  Anh đừng nên nói thế! Tuy nhỏ bé nhưng  tôi cũng đẹp đấy chứ. Người ta không để ý đến tôi nhưng anh thử nhìn xem, bộ cánh của tôi xanh biếc, đẹp tuyệt vời đây này.

- Mày làm tao phì cười đấy. So với bộ lông đen mượt tuyệt mỹ của tao thì đôi cánh cứng của mày trông thật là thảm hại.

-  Anh sói ơi, anh không tốt. Tôi chào anh mà anh lại chế giễu tôi!

chó sói và bọ hung-02

Bọ hung tuy nhỏ bé và không xinh đẹp nhưng vẫn mang những ưu điểm riêng.

Sói phá lên cười:

- Mày muốn tao coi mày ngang hàng hẳn? Lại còn thế kia nữa đấy !

Bọ hung thầm nghĩ: “có lẽ sói nói có lý. Ông trời thật bất công.  Mình thì bé xíu trong khi sói thì vừa to vừa khoẻ”

Thế là bọ hung tránh xa ra, thề từ nay sẽ không bao giờ dám mở miệng chào hỏi bất cứ ai.

Bỗng một bác thợ săn xuất hiện. Sợ bị bác ta giẫm bẹp,bọ hung vội khôn ngoan chui vào một hốc cây. Sói lúc này đã bớt vênh váo, chạy cuống quýt, chưa biết nên trốn vào đâu. May thay, bác thở săn bắn kém nên chỉ làm sói cháy xém mất một mảng lông.

Hôm sau, sói gặp lại bọ hung. Thấy đôi cánh của cậu ta vẫn xanh biếc. Sói nhìn lại bộ lông của mình bị cháy xém, thấy mình quá xấu xí.

Sói bảo bọ hung:

- Xin lỗi bạn, hôm qua mình đã lầm. Tuy bạn nhỏ bé hơn mình nhưng bạn không thiếu ưu điểm. Lão thợ săn bắn đã không đụng được đến bạn.

Thế là sói và bọ hung trở thành đôi bạn tốt nhất trên thế gian.

Cùng suy ngẫm:

Chó sói và bọ hung là câu chuyện dân mang tính giáo dục cao, phù hợp với sự phát triển trí tuệ của trẻ ở lứa tuổi tiểu học. Các bậc cha mẹ có kể cho bé nghe chuyện vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ hoặc trong những lúc rảnh rỗi, thông qua cuộc đối thoại giữa sói và bọ hung các bậc cha mẹ có thể giải thích và giúp bé hiểu hơn về giá trị của bản thân. Mỗi con người ai cũng có những giá trị riêng, đừng nên quá tự tin và cũng đừng quá tự ti trong cuộc sống. Qua đó, các bạn có thể giúp bé hoà đồng hơn với những bạn bè  và những người xung quanh, tự tin hơn trong học tập, thúc đẩy việc hình thành những tính cách tốt đẹp trong tương lai.

Sưu tầm