Một số tư thế cho con bú đúng cách khi bị tắc tia sữa.

2:47 PM - 26/02/2016

Hầu hết các bà mẹ đều biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, tốt nhất cho trẻ, và luôn mong ước có thể mang dòng sữa ngọt ngào đó đến với con yêu một cách trọn vẹn nhất. Nhưng để làm được điều đó thì các chị em cần phải nắm được một vài “bí kíp” điển hình như tư thế cho con bú đúng cách và cách vệ sinh bầu vú sạch sẽ,… nhằm hạn chế tình trạng tắc tia sữa xảy ra.

Nguyên nhân tắc tia sữa.

Sữa được sản xuất ra từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú, dưới kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy vì một lý do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại và sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lý, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

Ngoài nguyên nhân chính trên, tắc tia sữa còn do:

- Mẹ không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh.

- Không vắt bỏ sữa thừa sau khi cho con bú. Lượng sữa thừa sẽ đọng lại, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

- Người mẹ bị stress, lo lắng,…hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng là nguyên nhân gây tắc tia sữa.

- Trong quá trình cho con bú, người mẹ vệ sinh đầu vú không đúng cách hay không vệ sinh đầu vú, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thông qua đầu vú và hệ thống tuyến vú. Khi ống dẫn sữa bị nhiễm khuẩn gây cản trở sữa thoát ra ngoài, là nguyên nhân gây tắc tia sữa.

Tư thế cho bé bú khi bị tắc tia sữa-02
Nguyên nhân bị tắc sữa có thể xuất phát từ việc không day đều bầu sữa ngay sau khi sinh, hoặc cũng có thể do người mẹ không vắt bỏ sữa thừa khi con bú không hết sữa khiến sữa đóng lại lâu ngày gây tắc, ung nhũ.

Cho con bú đúng cách khi mẹ bị tắc tia sữa.

Một trong những sai lầm thường thấy ở các chị em khi bị tắc tia sữa là thường không cho con bú hoặc cho bú không đều, điều này sẽ khiến tình trạng tắc tia sữa ngày càng nặng nề hơn và có thể dẫn đến viêm tuyến sữa, vì thế việc cho con bú đúng cách là điều cực kì quan trọng.

Những tư thế cho con bú khi người mẹ bị tắc tia sữa có thế khắc phục được phần nào tình trạng này:

- Tư thế 1: Người mẹ nằm 1 chiều còn bé nằm theo chiều ngược lại. Đây là tư thế tốt nhất khi bị tắc nghẽn phần trên của ngực, để cho cằm bé có thể chạm vào vùng tắc nghẽn.

Cho con bú đúng cách khi bị tắc tia sữa 03

Tư thế 1

- Tư thế 2: Đặt  bé nằm ở vị trí cùng chiều với mẹ (đối diện với bầu ngực) cằm bé chạm đúng vào vùng bị tắc nghẽn sẽ làm cho sữa được lưu thông dễ dàng hơn. Đây là tư thế được lựa chọn hàng đầu nếu phần tắc nghẽn phía dưới ngực.

Cho con bú đúng cách khi bị tắc tia sữa 04

Tư thế 2

- Tư thế 3: Đặt bé nằm chéo bên hông mẹ và cằm của bé chạm vào vùng tắc nghẽn nếu vùng tắc nghẽn nghiêng về phía bên.

Cho con bú đúng cách khi bị tắc tia sữa 05

Tư thế 3

- Tư thế 4: lợi dụng trọng lực là tư thế cho con bú hợp lý dễ áp dụng nếu vùng tắc nghẽn ở phần trên của ngực, mẹ có thể đặt bé nằm lên chiếc bàn trước mặt và nghiêng người về phía bé, đặt miệng bé vào núm ti. Khi bé ngậm ti, mẹ có thể mát xa nhẹ nhàng theo 1 đường dài từ phần ngoài vào giữa vú.

Cho con bú đúng cách khi bị tắc tia sữa 07

Tư thế 4

Khắc phục tình trạng tắc tia sữa.

Tắc tia sữa là hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ mới sinh và cho con bú, tuy nhiên nếu xử lý không tốt thì có thể dẫn đến viêm, áp- xe tuyến vú và kéo theo nhiều hệ lụy: sản phụ mất sữa, trẻ không được bú dòng sữa quý giá từ mẹ và gia đình tốn kém một khoản chi tiêu lớn khi nuôi trẻ bằng sữa công thức. Vì thế, việc phòng tránh là việc làm rất cần thiết đối với các chị em đang cho con bú.  Các chị em cần giữ sạch đầu vú, nhất là các kẽ của núm vú. Trước khi cho bé bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú sau lại phải lau sạch và khô. Nếu khi vắt sữa thấy tia nào đó tắc hoặc chảy không thành tia thì xoa vú cho mềm sau đó vắt mạnh để thông ống sữa, cũng có thể sử dụng máy hút sữa để hỗ trợ. Đồng thời, các mẹ nên cho trẻ bú ngay trong 24 giờ đầu để bé được hưởng những dòng sữa non và cũng là một trong những cách hạn chế tắc tia sữa. Cho bé bú thường xuyên, đúng cách, tư thế cho con bú khoa học sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng tắc tia sữa.

camnangchobe.vn