Chi tiêu 200 ngàn tiền chợ như thế nào để đủ cho 6 người ăn?

10:26 AM - 17/06/2015

Mặc dù chị Phương đã tính toán rất kỹ lưỡng nhưng ngày nào chị cũng rất “đau đầu” với khoảng chi tiêu 200 ngàn tiền chợ cho 6 người ăn, gồm 4 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

Đây là bài toán chi tiêu tiền chợ của chị Nguyễn Bảo Phương, 27 tuổi ở phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chị cho biết, nhà chị hiện có 6 người gồm bố mẹ chồng, vợ chồng chị và 2 con nhỏ nhưng thực tế thì chỉ có 4 người lớn ăn các bữa là chính. Vậy mà không ngày nào chị không tiêu hết 200 ngàn đồng tiền chợ. Mặc dù, mua cái gì chị cũng lo chi tiêu tính toán kẻo hụt trước thiếu sao nhưng tiền đi chợ luôn là khoản tiền làm chị đau đầu nhất.

Để tiêu tiền chợ vừa tiết kiệm mà cả nhà vẫn được đủ chất thì chị Phương chi tiêu như sau:

Bữa sáng: 40 ngàn

Bữa sáng con chị ăn ở trường nên chị không phải chuẩn bị cho chúng, trừ ngày cuối tuần. Với 40 ngàn/ngày, chị thường chọn những món nhẹ nhàng và tiết kiệm nhất có thể như bún mọc, bún cua, bánh cuốn với chả, cơm rang trứng với dưa bò,..

Chi tiêu 200 ngàn tiền chợ như thế nào để đủ cho 6 người ăn 04

Với 40 ngàn/ngày, chị thường chọn những món nhẹ nhàng và tiết kiệm nhất có thể.

Bữa trưa: 50 ngàn đồng

Bữa trưa, chồng chị ăn tại công ty nên nhà chỉ có 3 người. Với 50 ngàn cho bữa trưa, chị thường có xu hướng ăn uống đơn giản như thịt, cá, đậu phụ, thịt vịt, tôm, cua thay đổi mỗi hôm 1 món và rau muống hoặc rau mùng tơi làm canh.

Buổi tối: 90 ngàn đồng

Buổi tối gia đình đủ các thành viên nhưng do 2 con đã ăn ở lớp trước khi đón về nên chỉ cho các bé ăn thêm một chút, chủ yếu vẫn là 4 người lớn. Với 90 ngàn đồng cho bữa tối, chị thường chọn những thực đơn khá đơn giản như món mặn (từ 40-60 ngàn đồng) + canh (15 ngàn đồng) + rau (5 ngàn đồng). Mục tiêu chi tiêu đặt ra là vậy nhưng nếu nấu món này nhiều tiền hơn so với kế hoạch thì phải điều chỉnh món kia. Cụ thể, hôm nào nấu canh chua cá, canh cua, canh hến, canh sò thì giảm bớt tiền món mặn đi. Nếu hôm nào cả món canh và món mặn đều sơ sài thì bổ sung thêm món xào như lòng xào mướp giá, nộm hoa chuối,..

Tiền hoa quả: 20 ngàn đồng

Ngoài tiền thức ăn hàng ngày, chị cố gắng dành 20 ngàn mua hoa quả đúng vụ ăn hàng ngày. Nhưng do tiền hoa quả có hạn nên chị thường mua dưa hấu, dưa lê, mận, xoài,…

Chi tiêu 200 ngàn tiền chợ như thế nào để đủ cho 6 người ăn

Tính ra tiền chợ cho 4 người ăn trong 3 bữa là 200 ngàn/ ngày.

Chi tiêu tiền chợ luôn là bài toán nan giải

Chia sẻ về số tiền chợ hàng ngày, chị Phương than thở: “Tính ra tiền chợ cho 4 người ăn trong 3 bữa là 200 ngàn/ ngày. Đó là chưa kể tiền mua sữa tươi, bánh, gạo, gas, mắm muối,…và nhiều thứ đồ ăn vặt khác. Thật sự, mình muốn tiết kiệm nhưng không biết phải tiết kiệm như thế nào. Ngày nào không đem đến 200 ngàn thì phải đi chợ lần 2, không thì phải mua chịu các hàng bán quen”.

Theo chị, không biết các gia đình khác chi tiêu tiền chợ một ngày hết bao nhiêu nhưng chị đã tính toán kỹ càng mà vẫn không thể tiết kiệm hơn. Có chị em nào có kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu thì chia sẻ cho mình biết nhé

(Theo Tri thức trẻ)