Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ từ 0-6 tuổi theo từng giai đoạn.

10:14 AM - 27/05/2015

Trong 6 năm đầu đời, dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi nhất định. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển sẽ là tiền đề quan trọng cho trẻ phát triển tốt nhất. Do đó, cha mẹ cần chủ động theo dõi và tìm hiểu nhằm cung cấp đúng, đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển .

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi.

Trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng phù hợp và tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Do đặc điểm hệ tiêu hoá của trẻ chưa được hoàn thiện nên các mẹ cần chú ý nên cho trẻ bú nhiều cữ trong ngày, nhằm phòng tránh các vấn đề về tiêu hoá ở trẻ. Các chuyên gia khuyến khích, các mẹ nên cho bé dưới 1 tháng tuổi bú từ 8-12 bữa mỗi ngày. Trẻ từ 1-2 ngày tuổi nên bú khoảng 30-90ml sữa mỗi bữa, với những bé từ 3-6 ngày tuổi lượng sữa cho bé bú sẽ tăng lên 60-90ml sữa, khi trẻ được 7-30 ngày tuổi mẹ cần cho trẻ ăn từ  90-150ml sữa. Trẻ càng lớn thì khoảng cách giữa các lần bú càng giảm xuống, cụ thể là với các bé từ 1-2 tháng tuổi mẹ nên cho bé bú 6-8 bữa mỗi ngày và đảm bảo duy trì lượng sữa 90-150ml mỗi bữa. Tương tự, với những bé từ 3-6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn từ 120-210ml sữa mỗi bữa và duy trì 5-6 bữa  bú mỗi ngày.

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào và đầy đủ dưỡng chất, các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân, mẹ cần đảm bảo bổ sung cân bằng đủ 4 nhóm chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin B6, B12 và khoáng chất sắt, canxi. Tăng cường bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hoá, hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính hàn: nghêu, sò, ốc, hến, bí đao, dưa leo, khổ qua, dưa hấu, nước dừa…vì có thể gây hại cho bé. Ngoài ra, các mẹ cần chú ý bổ sung từ 2.800 kcal và 2-3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo năng lượng và lượng sữa cung cấp cho bé.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0-6 tuổi 04

Trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ

6-12 tháng tuổi trẻ cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Từ 6-12 tháng các mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ, nhằm tăng cường sức đề kháng và đảm bảo trẻ luôn được phát triển khoẻ mạnh. Trong trường hợp các mẹ phải đi làm, không thể cho bé bú trực tiếp, các bạn có thể vắt và dự trữ sữa ở ngăn mát của tủ lạnh để đảm bảo lượng sữa mẹ được cung cấp đầy đủ cho bé. Ngoài việc cho trẻ bú sữa mẹ, giai đoạn này, các mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm, để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết nhằm thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Với những bé 6-7 tháng tuổi mẹ nên cho bé ăn dặm 1 bữa bột lỏng 100-200ml, bé từ 8-9 tháng mẹ nên cho ăn dặm 2 bữa bột đặc khoảng 200ml và tăng lên 3 bữa bột đặc với khoảng 200-250ml khi trẻ được 10-12 tháng tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0-6 tuổi 05

Từ 6-12 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ các bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Giai đoạn từ 1-2 tuổi trẻ cần bổ sung những dưỡng chất nào ?

Giai đoạn từ 1-2 tuổi, trẻ phát triển mạnh các kỹ năng về bàn tay, cầm nắm và vẽ nguệch ngoạc, đặc biệt khi bước vào 18 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có thể xếp được tháp 3 khối và cầm bằng 2 ngón tay. Khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng có nhiều bước tiến triển đáng kể, điển hình là bé đã có thể nói sõi một số từ. Để đạt được các bước tiến quan trọng trên, ngoài việc thường xuyên trò chuyện và khuyến khích bé vận động, các bậc cha mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho trẻ.

Trong các bữa ăn dặm của trẻ từ 1-2 tuổi cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối 4 nhóm dưỡng chất quan trọng: tinh bột, đạm, rau củ và chất béo. Các mẹ cần chú ý sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, đa dạng cách chế biến để bé không cảm thấy nhàm chán. Ngoài ra, các mẹ cần bổ sung thêm cho trẻ vitamin A và trinositol để kích thích sự phát triển thị lực, bổ sung taurin để bảo vệ não, cung cấp đủ vitamin D nhằm giúp  bé phát triển chiều cao vượt trội.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0-6 tuổi 06

Khi bước vào 18 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có thể chơi trò chơi xếp tháp 3 khối

Trẻ từ 2-4 tuổi trẻ cần ăn uống  thế nào ?

Trong giai đoạn từ 2-4 tuổi não bộ của trẻ đã phát triển gần bằng 80% so với não người lớn. Đây được xem là giai đoạn trẻ đặc biệt thích khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh, khả năng tư duy và tưởng tưởng của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ. Song song với sự tăng trưởng và phát triển vượt trội trí tuệ, giai đoạn này cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận vì trẻ rất dễ gặp các bệnh về đường hô hấp và tiêu hoá. Để phòng tránh điều này, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hoá, đảm bảo an toàn, tích cực bổ sung selen và kẽm để bảo vệ đường hô hấp. Các chất xơ FOS và vitamin A, C, E cần được bổ sung đầy đủ để bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hàm lượng magiê trong bữa ăn của trẻ nhằm kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng cho não.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0-6 tuổi 07

Trẻ trong độ tuổi từ 2-4 tuổi, thích khám phá và học hỏi thế giới xung quanh, khả năng tư duy và tưởng tượng của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ.

Dinh dưỡng  đúng cách cho trẻ từ 4-6 tuổi.

Trong 6 năm đầu đời là thời điểm “vàng” cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Điển hình, não bộ của trẻ phát triển 80% vào lúc 2 tuổi và hoàn thiện 100% khi trẻ lên 6 tuổi. Dinh dưỡng được xem là yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ của trẻ. Do đó, để tạo điều kiện và thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ, cha mẹ cần tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối và đủ dưỡng chất, tích cực bổ sung Choline để tăng cường trí nhớ, bổ sung Tyrosin giúp trẻ nhanh nhạy tiếp thu điều mới, cung cấp đủ Magiê để kích thích sự chuyển hóa năng lượng cho não, bổ sung vitamin D và canxi giúp phát triển chiều cao.

Bên cạnh đó, các mẹ nên bổ dung cho bé loại đường đôi Palatinose (gồm Glucose và Fructose) để giải phóng năng lượng từ từ, cung cấp năng lượng liên tục và ổn định cho não hoạt động. Bổ sung hàm lượng DHA cho trẻ mỗi ngày để kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ. Các mẹ có thể bổ sung DHA một cách dễ dàng thông qua các loai thực phẩm hằng ngày như: trứng, cá vùng biển lạnh, rau lá xanh, quả óc chó, các loại hạt và các chế phẩm từ sữa.

Ở mỗi độ tuổi, trẻ có sự tăng trưởng và phát triển khác nhau, tương ứng với sự phát triển ấy trẻ cần có 1 chế độ dinh dưỡng khác nhau. Tuy có nhiều điểm riêng biệt về chế độ và hàm lượng dinh dưỡng nhưng hầu như tất cả các chế độ dinh dưỡng cho trẻ đều cần đảm bảo nguyên tắc đầy đủ và cân đối, nhằm mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất.

camnangchobe.vn