Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ từ 3-5 tuổi

6:54 AM - 24/11/2014

Giai đoạn từ 3-5 tuổi, bé năng động hơn trong các hoạt động thường ngày với các hoạt động chạy, nhảy, vui chơi…. đây cũng là giai đoạn đánh dấu sự phát triển trí tuệ nhanh nhất ở trẻ. Vì thế, việc đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này được xem là tiền đề quan trọng mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện

Những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để trẻ từ 3-5 tuổi phát triển khoẻ mạnh và thông minh các bậc cha mẹ cần cung cấp hơn 60 loại chất dinh dưỡng và được chia làm 5 nhóm thực phẩm chính bao gồm: chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất.

- Trong giai đoạn này nếu trẻ không được bổ sung đầy đủ lượng đạm cần thiết khoảng từ 20-25g một ngày, có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này, thậm chí còn làm giảm khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật ở trẻ. Bổ sung đầy đủ hàm lượng chất đạm mỗi ngày cho cơ thể bé, bằng các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt nạc như thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá ngừ, cá thu, trứng luộc, sữa hoặc những miếng pho-mát nhỏ…

- Ngoài chất đạm, trẻ trong giai đoạn mẫu giáo cũng rất cần được bổ sung hàm lượng carbohydrate thông qua các sản phẩm chứa nhiều tinh bột như: bánh mì toàn phần, khoai tây, mì sợi… nhằm cung cấp đầy đủ năng lượng, giúp trẻ  vận động và học tập hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3-5 tuổi 02

Trẻ từ 3-5 tuổi cần hơn 60 chất dinh dưỡng thuộc 5 nhóm thiết yếu: chất đạm, chất béo, carbohydrat, vitamin và khoáng chất

- Chất béo, canxi và các loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao, cân nặng cũng như phát triển hệ xương và răng. Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C trong giai đoạn này giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và ngăn cản các bệnh cảm cúm, viêm họng thông thường. Các mẹ có thể tăng cường bổ sung vitamin C cho trẻ thông qua các loại nước cam vắt, chanh, trái kiwi, quýt, bông cải xanh, cà chua…

- Đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày các mẹ nên cung cấp khoảng 200g rau xanh để tăng cường hàm lượng chất xơ, giúp trẻ tăng cường khả năng tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Những điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ .

- Các bậc cha mẹ không những phải cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết để duy trì cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đa dạng mà còn giúp trẻ thích ăn và ăn ngon miệng. Thường  xuyên thay đổi thực đơn và đa dạng trong cách chế biến món ăn cũng như chú ý hơn đến màu sắc và cách bài trí món ăn.

- Đảm bảo cho bé ăn đúng giờ và điều độ với 3 bữa chính và một bữa phụ, trong đó năng lượng bữa sáng chỉ nên chiếm khoảng 25% và bữa trưa sẽ chiếm 40% còn bữa chiều chỉ nên 10% và bữa tối chiếm khoảng 25% năng lượng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3-5 tuổi 03

Đảm bảo cho trẻ ăn đúng giờ và điều độ với 3 bữa chính và một bữa phụ.

- Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, trẻ thường tiếp xúc và sử dụng những thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh. Do đó khi quyết định cho trẻ sử dụng những loại thức ăn chế biến sẵn như kẹo, bánh…nên lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Và tốt nhất, nên hạn chế không cho trẻ ăn những đồ ăn này trước bữa ăn chính để tránh gây ra hiện tưởng no giả khiến trẻ bỏ ăn hoặc ăn rất ít trong bữa chính. Riêng đối với các loại thức ăn nhanh, tốt nhất các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng, vì những loại thức ăn này khó có thể đảm bảo chất lượng và vệ sinh, khiến trẻ  khó tiêu hoá, dị ứng, ngộ độc….

Trong giai đoạn từ 3-5 tuổi ,các bậc cha mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất  với một hàm lượng thích hợp. Cần duy trì một thực đơn và cách chế biến đa dạng, cho bé ăn điều độ và đúng giờ, luôn đặt tiêu chí chất lượng và an toàn lên trên hết, khi lựa chọn các loại thực phẩm cho trẻ sử dụng. Đảm bảo được những nguyên tắc đó, là các bậc cha mẹ đã góp phần mang đến cho bé một nền tảng phát triển an toàn và khoẻ mạnh nhất.

Nguyễn Thắm 

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check