Cháo sò huyết thập cẩm

2:35 PM - 23/02/2016

Cháo sò huyết thập cẩm này là món ăn có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bổ sung các chất đạm, vitamin và là món ăn rất thích hợp cho trẻ.

Nguyên liệu

- 150g gạo tẻ

- 150g gạo nếp

- 500 g sò huyết  (chọn sò tươi ngon, kích thước vừa phải, không quá lớn, không quá nhỏ)

- 150 g thịt bò phi lê

- 200 g tôm sú

- 150g nấm rơm

- 200g cải xanh

- Gừng, chanh, ớt sừng, hành lá, ngò rí, hành, tỏi: đủ dùng

- Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, nước mắm, dầu ăn.

Cháo sò huyết thập cẩm 01

Chúng ta nên chọn sò tươi ngon, kích thước vừa phải, không quá lớn, không quá nhỏ.

Thực hiện

- Tỏi, hành lột vỏ, băm nhuyễn; gừng: cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn; chanh vắt lấy nước cốt.

- Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, để riêng, rang vàng nhẹ để khi nấu hạt gạo nở bung và thơm ngon hơn.

- Sò huyết ngâm vào chậu nước có pha nước cốt chanh khoảng 30 phút để sò nhả hết chất bẩn, sau đó rửa nhiều lần với nước lạnh, luộc sơ, lọc lấy thịt.

- Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu, để lại đuôi, bỏ chỉ đen. Ướp tôm với ½ muỗng hành, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu để trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn (hoặc cắt lát mỏng), ướp thịt với ½ muỗng hành, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, chút nước mắm, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, chẻ làm đôi.

- Hành là, ngò rí rửa sạch, băm nhuyễn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3 cm.

- Cải xanh rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, cắt lát, cho vào chén nước mắm nguyên chất dùng để ăn kèm với cháo.

- Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với hành tỏi và một ít ớt bột (có thể thay thế bằng bột điều nếu không ăn cay), cho tôm vào đảo nhanh tay với lửa lớn, tắt bếp.

- Cho gạo, nếp cùng 1 lít nước, thêm muối, bột ngọt, gừng băm nhuyễn và 1 muỗng dầu ăn, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hạt gảo nở bung ra. Cho sò huyết, tôm, nấm rơm vào, nêm lại cho vừa ăn, rắc thêm tiêu.

- Khi cháo sôi thì trút thịt bò, cải xanh vào đảo nhẹ, tắt bếp, không nên đun lâu vì như vậy thịt bò sẽ bị dai.

- Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, ngò rí.

Dinh dưỡng

- Cháo sò huyết có vị ngọt thanh, vừa ăn. Sò huyết, tôm, thịt bò, nấm rơm tươi ngon, hấp dẫn, thịt bò vừa ăn, không bị dai. Gừng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

- Cháo cung cấp cho cơ thể đầy đủ tinh bột, khoáng chất lại tiêu hóa nhanh, không để năng lượng tích trữ. Đặc biệt trong cháo chứa nhiều nước, tăng lượng nước vào cơ thể một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, cháo chứa calo thấp hơn với những thực phẩm khác.

Sưu tầm