Cháo đậu xanh, dâu tây

7:22 AM - 14/11/2014

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất, là một chi thực vật hạt kín thuộc họ hoa hồng, trên khắp thế giới có khoảng hơn 50 loại, xuất xứ từ châu âu. Năm 1934, dâu tây được du nhập vào Nhật bản và sang Đài loan, sau đó đến Việt Nam. Quả dâu có hình trái tim, màu đỏ đẹp, cùi nhiều nước, vị chua ngọt, mùi thơm nồng, không chỉ có màu sắc đẹp mà còn có mùi thơm quyến rũ, vì thế được mọi người yêu thích vô cùng.

Cháo đậu xanh dâu tây 03

Dâu tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như acid amin, photpho, vitamin A, có tác dụng tốt cho thai phụ

Công dụng:

Dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm fructose, sucrose, axit citric, axitmanic, axit salicylic, axitamin, cũng như canxi, phốt pho, sắt và một số vitamin thiết yếu. Dâu tây còn chứa nhiều carotene, là chất quan trọng trong viêc tổng hợp vitamin A, có tác dụng dưỡng gan, sang mắt. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều pectin và chất xơ, giúp tiêu hoá, thông tiện, nhuận tràng, thích hợp cho tahi phụ bị chứng táo bón.

Đông y cho rằng, dâu tây tính vị chua ngọt, mát, nhuận phổi sinh tân, kiện tỳ hoà vị, bổ huyết ích khí, mát máu giải độc, thai phụ thường xuyên ăn dâu tây có tác dụng tốt cho tóc và da.

Kiêng kỵ:

Dâu tây có chứa nhiều canxi oxalate, những người bị sỏi tiết niệu không nên ăn nhiều.

——————————————————————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ dâu tây: Cháo đậu xanh dâu tây

Cháo đậu xanh dâu tây 02

Dâu tây rửa sạch, thái nhỏ, đậu xanh ngâm nước ấm, gạo nếp vo sạch.

Nguyên liệu: dâu tây 250g, đậu xanh 100g, gạo nếp 250g, đường trắng.

Cách chế biến:

Dâu tây rửa sạch, thái nhỏ, đậu xanh ngâm nước ấm, gạo nếp vo sạch.
Đổ nước vào nồi, đun nước sôi, cho đậu xanh, gạo nếp vào hầm chin nhừ.
Cho dâu tây, đường trắng vào đun tiếp khoảng 10 phút là được.

Cách dùng: Ăn vào bữa sáng và bữa tối.

Công dụng: Món ăn này có vị thanh mát, ngọt thơm, chứa các chất dinh dưỡng phong phú như: đạm, canxi, kẽm, sắt, phốt pho, vitamin C…là món bổ sung dinh dưỡng, kiện tỳ khai vị, có lợi cho thai phụ bị nôn ngén thời kỳ đầu.

 

 Theo: Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection