Cháo củ mài, đậu cô ve

7:44 AM - 18/12/2014

Đậu cô ve là loại thực vật dây leo, ăn quả khi còn non và ăn hạt khi đã chín già. Đậu cô ve được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Có thể phơi khô, hầm hoặc nấu cháo.

cháo củ mài đậu cô ve-02

Đậu cô ve chứa nhiều chất đạm, axit amin và chất ức chế trypsin, amylase…là thực phẩm cần bổ sung cho thai phụ trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Công dụng:

- Thành phần dinh dưỡng của đậu cô ve rất phong phú, không chỉ chứa nhiều chất đạm và axit amin, mà còn chứa chất ức chế trypsin, amylase, hemagglutinin A, hemagglutinin B, đồng thời chứa chất stigmasterol… ăn đậu cô ve thường xuyên giúp kiện tỳ vị, tăng ham muốn ăn. Mùa hè ăn nhiều đậu cô ve giúp hạ nhiệt

- Đông y cho rằng đậu cô ve có vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tỳ hoà trung, khu thấp chỉ khát, chữa chứng nôn oẹ, đi ngoài, phù thũng, phụ nữ khí hư nhiều, thổ tả…Trong đậu cô ve còn chứa nhiều đọc tố  saponin và hemaggglutinin, ở nhiệt độ cao, độc tố này  sẽ bị phân huỷ vì thế cần đun thật chín trước khi ăn.

Chú ý:

- Đậu cô ve còn chứa một số độc tố, vì thế nếu không nấu chín sẽ bị trúng độc. Khi chế biến, cần nấu chín nhừ, khi đậu chuyển màu mới có thể sử dụng an toàn.

- Người bị đầy bụng không được ăn.

———————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ đậu cô ve: Cháo củ mài, đậu cô ve.

 

Nguyên liệuĐậu cô ve, đường đỏ  mỗi loại 30 g, củ mài tươi 50g, gạo 150g.

Cách chế biến:

- Đậu cô ve ngâm nước ấm, rửa sạch; củ mài tươi gọt vỏ, thái nhỏ; gạo vo sạch.

- Cho gạo, đậu cô ve vào nồi, đổ nước đun lửa nhỏ khoảng 30 phút.

- Sau đó cho củ mài, đường đỏ vào đun thêm khoảng 15 phút nữa là được

 

            Theo Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai