Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn đúng cách.

3:42 AM - 11/03/2015

Sau khi sinh, các bà mẹ cần quan tâm đến việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn như thế nào để nhanh lành, hạn chế cơn đau và biến chứng do nhiễm trùng nếu chăm sóc vết khâu không đúng cách.

Trong quá trình chuyển dạ tự nhiên, tử cung phải co thắt rất mạnh mới có thể đẩy em bé ra ngoài, điều này có thể làm rách cơ vòng hậu môn. Vì vậy, trong khi sinh, các bác sĩ thường chủ động rạch tầng sinh môn để giúp các chị em có cuộc vượt cạn an toàn.

Những điều bạn nên biết về vết khâu tầng sinh môn.

Tầng sinh môn là phần mô giữa âm đạo và hậu môn, có chiều dài 3 đến 5 cm. Thông thường, thủ thuật rạch tầng sinh môn được thực hiện nhằm mục đích giúp em bé chào đời thuận lợi hơn, mặt khác hạn chế việc sản phụ cố rặn trong quá trình chuyển dạ, làm rách cơ vòng hậu môn, vết may tầng sinh môn bị rách sẽ gây mất thẩm mỹ cho phụ nữ sau khi sinh.

Việc hồi phục các vết khâu tầng sinh môn phụ thuộc khá nhiều vào việc chăm sóc và cơ địa của mỗi người, thông thường các vết khâu này sẽ lành trong vòng từ 2-4 tuần và tiêu biến vết khâu sau 2-12 tuần, tuỳ thuộc vào loại chỉ khâu.

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn-02

Để hạn chế việc sản phụ cố rặn làm rách tầng sinh môn, bác sĩ chủ động rạch tầng sinh môn để cuộc chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.

Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn đúng cách.

Cũng giống như các vết thương khác, vết khâu tầng sinh môn nếu không được chăm sóc đúng cách, vết thương sẽ rất lâu lành, thậm chí có thể gây nhiễm trùng, để lại sẹo hoặc gây co cơ…Vì vậy, các bạn cần lưu ý một số điểm khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn.

   - Trong 3 ngày đầu, nên vệ sinh vết khâu bằng dung dịch Povidine thấm ướt bông gòn, bôi nhẹ lên vết thương mỗi ngày một lần. Băng vệ sinh nên thay ít nhất 6h một lần, để tránh nhiễm trùng. Khi thay băng, các bạn nên chú ý quan sát màu sắc và đặc tính của sản dịch, nếu thấy sản dịch ra nhiều và có mùi hôi, các bạn cần báo ngay cho bác sĩ  để xử lý kịp thời.

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn đúng cách

Sau mỗi lần đi vệ sinh, các bạn nên dùng nước ấm xối nhẹ lên vết thương từ trên xuống, sau đó dùng khăn bông mềm chạm nhẹ lại cho khô vết thương.

   - Sau mỗi lần đi vệ sinh, các bạn nên dùng nước ấm xối nhẹ lên vết thương từ trên xuống, sau đó dùng khăn bông mềm chạm nhẹ lại cho khô vết thương. Ngoài ra, các chị em cũng nên chú ý đi lại nhẹ nhàng để thúc đẩy máu tụ trong tử cung bài tiết ra ngoài, giảm sưng và giúp vết thương mau lành.

   - Trong chế độ dinh dưỡng, các chị em cũng nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để phòng tránh táo bón. Ngoài ra, để vết khâu nhanh lành và tránh nhiễm khuẩn, tốt nhất các bạn nên dùng quần chip bông mềm và kiêng quan hệ tình dục từ 4 – 6 tuần để vết khâu tầng sinh môn lành hẳn.

   - Các chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc, kem giảm đau theo kinh nghiệm dân gian, để tránh gây ra nhiều biến chứng. Bên cạnh đó, việc kiểm tra vết thương hằng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng, khi phát hiện vết thương có dấu hiệu sưng đỏ hoặc tiết dịch bất thường, các bạn cần báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh gây nhiễm trùng.

Để vết khâu tầng sinh môn nhanh lành và không gây ra bất kỳ biến chứng hay nhiễm trùng, các chị em cần chú ý vệ sinh vết khâu thường xuyên và đúng cách, tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kì loại thuốc uống, thuốc bôi hay các bài thuốc dân gian bôi lên vết thương để tránh nhiễm trùng.

camnangchobe.vn