Cẩm nang chăm sóc trẻ sinh non đúng cách –Mẹ không nên bỏ qua.

9:21 AM - 01/12/2014

Trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu do đó trẻ rất dễ gặp các vấn đề về sức khoẻ như: bệnh vàng da, nhiễm trùng….gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, các bậc cha mẹ cần áp dụng một chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt nhằm đảm bảo và tăng cường sức khoẻ cho trẻ trong tương lai.

Theo định nghĩa của WHO thì trẻ sinh non là những trẻ ra đời trước thời hạn bình thường, có tuổi thai từ 28-37 tuần. Trẻ sinh non có nhu cầu đặc biệt, nên việc chăm sóc cho trẻ sinh non khác với trẻ sơ sinh đủ tháng, đó là lý do tại sao trẻ sinh non tháng thường bắt đầu cuộc sống của mình sau khi sinh ra trong một đơn vị tích cực chăm sóc trẻ sơ sinh – NICU.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non:

   + Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu:

Trẻ sinh non sức đề kháng thường rất yếu, do đó các mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu tiên. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ hoàn toàn cần thiết và phù hợp với đặc điểm của sự phát triển của bé. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, sữa mẹ có khả năng giúp trẻ sinh non tiêu hóa tốt hơn nhờ khả năng kích thích chức năng của ruột, sản xuất enzyme, đặc biệt là trong sữa mẹ có chứa nguồn chất béo và canxi cực lớn rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc cho trẻ bú sữa mẹ cũng giúp bé giảm khả năng bị nhiễm trùng, viêm phổi, viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng tai, giảm nguy cơ thiếu máu, giảm nguy cơ viêm ruột và đặc biệt có khả năng phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách 04

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp trẻ giảm khả năng bị nhiễm trùng, viêm dạ dày, viêm ruột…

   + Thời gian mỗi lần bú của trẻ sinh non:

Trẻ sinh non do có hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên lực bú mút còn kém, cho nên, mỗi lần cho trẻ bú nên kéo dài từ 30-40 phút; mỗi lần ăn thì ăn theo một giờ nhất định và ăn ít hơn so với những trẻ bình thường khác. Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi khuyến cáo nên nuôi trẻ sinh non theo phương thức chia nhỏ thời gian trong mỗi bữa ăn, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nôn, trớ và giảm áp lực lên cơ quan hô hấp của trẻ.

   + Lượng sữa cần trong ngày của trẻ sinh non:

Lượng sữa mà trẻ cần trong một ngày sẽ nhiều hơn so với những trẻ bình thường khác. Trong những ngày đầu sau khi được về nhà, các mẹ nên duy trì cho bé bú với một lượng sữa vừa phải, lượng sữa trong mỗi bữa ăn của bé nên duy trì như khi ở bệnh viện, chưa nên tăng ngay. Vài ngày sau đó, khi thấy trẻ thích nghi với môi trường sống ở nhà, các mẹ mới tăng lượng sữa cho mỗi lần bú dần dần.

Để chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ đạt hiệu quả hơn, các bậc cha mẹ cần tìm sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn, vì trẻ sinh thiếu tháng phải được duy trì nguồn dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được 9 tháng tuổi, thậm chí đến 12 tháng tuổi thì càng tốt.

Việc sinh hoạt và nghỉ ngơi cho trẻ sinh non.

- Đa phần trẻ sinh non khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt kém hơn so với những trẻ khác, nguyên nhân là do bé có lớp mỡ dưới da quá mỏng làm cho khả năng giữ nhiệt kém. Để giữ đủ nhiệt cho đứa con sinh non của mình, ngay từ khi bé được về nhà, các mẹ phải áp dụng phương pháp kangaroo ủ ấm con. Việc ủ ấm con bằng chính nhiệt độ cơ thể người mẹ, chính là cách tốt nhất để trẻ sống và phát triển bình thường. Phương pháp kangaroo này được áp dụng khi trẻ đạt được trọng lượng của một đứa trẻ trung bình đủ tháng. Khi trẻ đạt được trọng lượng cho phép, các mẹ có thể giữ ấm cơ thể trẻ bằng việc cho bé nằm trong những phòng kín gió và luôn giữ nhiệt độ ấm áp vừa phải khoảng từ 27-29 độ C. Nên mặc cho bé nhiều hơn một lớp quần áo so với số quần áo của người lớn và mang đầy đủ tất, giữ ấm vùng cổ và bụng để đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh.

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách 03

Phương pháp Kangaroo là phương pháp giữ ấm cơ thể trẻ bằng chính nhiệt độ của cơ thể người mẹ.

- Trẻ sinh non rất dễ ngủ, ngay cả khi trẻ đang bú. Lúc đó tốt nhất các mẹ nên để trẻ ngủ và đánh thức trẻ sau 3-4 tiếng để cho ăn, không nên để trẻ ngủ quá lâu. Trong lúc trẻ ngủ các mẹ nên cho trẻ nằm thẳng lưng để trẻ cảm thấy thoái mái nhất.

Chăm sóc sức khoẻ cho trẻ sinh non.

- Trẻ sinh non sức đề kháng thường rất yếu nên rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp. Do đó khi thấy trẻ có những dấu hiệu khó thở hoặc có vấn đề  về đường hô hấp, các mẹ nên chủ động đưa trẻ đi khám để xử lý và điều trị kịp thời.

- Không nên cho trẻ tiếp xúc với những người bệnh để tránh bị nhiễm bệnh do sức đề kháng của trẻ còn khá non yếu, đảm bảo vệ sinh thân thể, rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc bé để hạn chế sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh cho trẻ.

- Massage cho bé cũng là việc làm hữu ích giúp trẻ sinh non nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da. Đặc biệt việc massage thường xuyên cũng giúp tăng cường sự kết nối tình mẫu tử giữa mẹ và bé.

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách 05

Massage giúp trẻ sinh non mau cứng cáp, nâng cao khả năng đề kháng,…

- Tìm hiểu và nắm bắt kỹ các kỹ năng sơ cứu để sẵn sàng ứng phó các tình huống xấu xảy ra khi bé nôn trớ, co giật, có biểu hiện khó thở,…trước khi đưa bé đến bệnh viện.

- Cần duy trì môt chế độ thăm khám sức khoẻ định kì để đảm bảo trẻ luôn được khoẻ mạnh và phát triển tốt nhất. Nên giữ liên lạc và trao đổi thường xuyên với bác sĩ thăm khám để xin ý kiến kịp thời khi cần thiết.

Trẻ sinh non thường dễ gặp những vấn đề sức khoẻ do sức đề kháng yếu, do đó các bậc cha mẹ cần áp dụng một chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt để trẻ phát triển toản diện. Tốt nhất, mẹ nên đảm bảo cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời để tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh tốt. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần thực hiện tốt việc kiểm tra sức khoẻ đinh kì cho bé, theo dõi những biểu hiện cơ thể của trẻ đế phát hiện và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.

Theo Cẩm nang chăm sóc trẻ

Protected by Copyscape Web Plagiarism Checker