Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

4:24 PM - 31/10/2015

Rối loạn tiêu hoá là bệnh rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Khi bị rối loạn tiêu hoá, trẻ hay gặp phải tình trạng: đầy bụng, đi phân ngoài sống, hay nôn, biếng ăn, mệt mỏi, sức đề kháng yếu… Nguyên nhân quan trọng gây rối loạn tiêu hóa là do trẻ bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Thế nào là mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột?

Trong đường ruột của con người tồn tại 2 dạng vi khuẩn là hại khuẩn và lợi khuẩn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, loạn khuẩn đường ruột xảy ra là khi hai loại vi khuẩn này bị mất cân bằng. Bình thường trong đường ruột của một người sẽ chứa 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn, trong đó, các lợi khuẩn sẽ giúp tăng cường tiêu hoá và hấp thụ thức ăn, loại bỏ các chất độc hại và ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn. Nếu tỷ lệ trên bị phá vỡ, hại khuẩn tăng sẽ làm trẻ đi tiêu phân lỏng, phân sống, đôi khi có cả chất nhầy và máu lẫn trong phân cùng với cảm giác đầy bụng và sốt nhẹ. Nếu trẻ bị loạn khuẩn đường ruột nặng mà không được điều trị sớm sẽ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, kiệt sức và suy dinh dưỡng.

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ và cách khắc phục 01

Cần có một chế độ ăn uống phù hợp, mẹ cũng cần bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

- Do hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện: trẻ nhỏ có hệ tiêu hoá rất non nớt và chưa hoàn thiện, khi trẻ bước vào tuổi ăn dặm, có nhiều thức ăn trẻ vẫn không thể tiêu hoá được. Ngoài ra, trẻ có một chế độ ăn uống không hợp lý như: bị ép ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo, đạm, đường nhưng lại ít chất xơ, vitamin, khoáng chất và mẹ ít cho trẻ ăn các loại sữa lên men tự nhiên (sữa chua, phô mai không béo…). Lúc này, hệ tiêu hoá của trẻ phải “làm việc” một cách quá tải dẫn đến việc thức ăn không tiêu thụ hết, ứ đọng trong đường tiêu hoá làm các hại khuẩn sinh sôi. Vì vậy, trẻ sẽ bị cảm giác no, biếng ăn, bỏ bú, hay nôn, đi ngoài phân sống hoặc lỏng nhiều…

- Do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, nên trẻ rất dễ mắc phải các bệnh thông thường như viêm họng, cảm, ho, sổ mũi,…Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ thường dùng kháng sinh để ức chế vi khuẩn gây bệnh. Việc dùng nhiều thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt các hại khuẩn mà các lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt theo dẫn đến tình trạng phá vỡ hệ cân bằng, gây ra hiện tượng loạn khuẩn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn mới phát triển. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường biếng ăn, dễ nôn trớ, đi ngoài phân sống,…dần dần sức đề kháng của trẻ càng yếu, lại tạo cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm cho tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ càng trầm trọng hơn.

- Do nhiễm khuẩn: Trẻ có thể nhiễm khuẩn từ thức ăn, tay hoặc các đồ trẻ thường chơi không được vệ sinh sạch sẽ khi trẻ nhỏ cho tay hoặc các đồ chơi vào miệng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị nhiễm khuẩn do nguồn nước bị ô nhiễm.

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ và cách khắc phục 04

Vì tiêu hoá chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hoá

Làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Khi bé có các dấu hiệu như nôn ói, đầy bụng, biếng ăn, đi ngoài phân sống…cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để bác sĩ khám và chữa trị. Nếu là rối loạn tiêu hoá vì thức ăn, bạn nên có chế độ ăn phù hợp hơn, cho trẻ uống nhiều nước và men tiêu hoá.

Việc sử dụng các thực phẩm tự nhiên và điều chỉnh chế độ ăn uống luôn là ưu tiên hàng đầu nhưng trong điều kiện đường ruột bị hư hỏng do kháng sinh thì bổ sung men vi sinh là một sự hỗ trợ tuyệt vời. Men vi sinh đáng để tin cậy và lựa chọn là loại có chứa đầy đủ 2 thành phần probiotics (vi khuẩn có lợi) và prebiotics (chất xơ hòa tan) cho phép chúng được bảo toàn cả về số lượng và chất lượng khi đi qua môi trường axit trong dạ dày và đến ruột. Men vi sinh cho phép bạn cải thiện sức khỏe tổng thể của bé trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều.

camnangchobe.vn