Chăm sóc khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá

5:16 PM - 22/10/2015

Theo thống kê vào tháng 9 năm 2012 của bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã có 285 ca nhập viện trong đó có 47 ca tử vong vì bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá. Các bệnh về nhiễm khuẩn luôn có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ, ngoài nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá cũng có tỷ lệ trẻ em mắc phải ngày càng cao. Sau đây sẽ là một số kiến thức bổ ích giúp cha mẹ biết cách chăm sóc khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá.

Vì sao trẻ em lại bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá?

Nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện ở trẻ nhỏ khi sức đề kháng của trẻ còn yếu. Trẻ mắc bệnh là do các vi khuẩn dạng Campylobacter và Escherichia coli (vi khuẩn đại tràng) gây ra. Ecoli là vi khuẩn gây tiêu chảy ở tất cả lứa tuổi.

Con đường lây nhiễm chủ yếu là do trẻ tiếp xúc với các đồ vật không được vệ sinh sạch sẽ có chứa vi khuẩn. Vi khuẩn này cũng có ở các động vật như gia súc và gia cầm, khi trẻ tiếp xúc với các con vật này trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá

Nhiễm khuẩn đường tiêu hoá cấp tính biểu hiện sẽ là tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, nôn nhiều. Thời kỳ lây truyền của bệnh kéo dài trong suốt thời gian bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, thông thường là vài ngày, có khi lên đến vài tuần. Tuỳ theo thể trạng của từng người mà thời gian ủ bệnh cũng khác nhau , thường là từ 2-5 ngày hay từ 1-10 ngày. Ở trẻ khi nhiễm khuẩn, trẻ sẽ đi đại tiện phân lỏng, có thể lẫn với chất nhầy và bạch cầu.

Chăm sóc khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá 03

Chơi với động vật cũng là nguyên nhân dẩn đến bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá

Làm gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa?

Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ lúc này là rất quan trọng, một số người vì thấy con bị tiêu chảy, nôn oẹ thì kiêng khem quá mức khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Hãy cho trẻ ăn uống bình thường, nếu trẻ không ăn được nhiều thì hãy chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Đối với trẻ còn đang bú mẹ, mẹ cần tăng thêm nhiều bữa bú và thời gian bú cho bé, nếu trẻ không thể bú được trực tiếp, mẹ có thể vắt sữa và cho ăn bằng thìa.

Đối với trẻ đang ăn dặm, mẹ cần chia nhỏ các bữa trong ngày, nấu những món dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thụ như: cháo, súp, sữa, nước trái cây.

Với trẻ bị tiêu chảy, ưu tiên số một là phải bù lại lượng nước đã mất bằng cách sau mỗi lần trẻ đi tiêu xong, phải cho trẻ uống bù nước ngay, có thể cho trẻ uống nước đun sôi để nguội hay pha một thìa cà phê muối và 8 thìa cà phê đường cát với 1 lít nước. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ với sự chỉ định của bác sĩ.

Đối với những trẻ bị nhiểm khuẩn đường tiêu hoá dạng nhẹ, bạn chỉ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống thật nhiều nước và nước trái cây pha loãng,…Tuy nhiên với những trường hợp nặng như trẻ tiêu chảy quá 2 ngày, trẻ đi phân lỏng nhiều nước trên 3 lần 1 ngày và thường kéo dài dưới 7 ngày, nước phân có màu đục, phân có lẫn máu, nôn mửa nhiều, không hoặc rất ít đi tiểu kèm sốt được gọi là tiêu chảy cấp. Lúc này, bạn cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chăm sóc khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá 04

Sau mỗi lần đi tiêu, các bạn cần cho trẻ uống nước để bù lại lượng nước đã mất.

Cách phòng bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá cho trẻ

Để phòng bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá trước tiên là phải đảm bảo vệ sinh nguồn nước. Ăn những thực phẩm đã nấu chín đặc biệt là các thức ăn có nguồn gốc từ động vật, chỉ uống sữa khi sữa đã được diệt khuẩn.

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, xử lý sạch sẽ các chất thải của người và gia súc quanh nhà. Đặc biệt khi vật nuôi bị ốm tuyệt đối không cho trẻ lại gần và tiếp xúc với chúng.

Nhiễm khuẫn đường tiêu hoá là một căn bệnh rất nhiều trẻ bị mắc phải và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu cha mẹ không chăm sóc bé đúng cách. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý chăm sóc bé thật cẩn thận, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ đặc biệt là các vật dụng bé hay cầm thường ngày, cho bé ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, chính vì vậy, qua bài viết này camnangchobe hy vọng các cha mẹ có thể có thêm kiến thức về bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa của trẻ.

camnangchobe.vn