Chăm sóc tại nhà cho trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

2:10 PM - 04/06/2015

Nhiểm khuẩn đường hô hấp là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Nhiễm khuẩn đường hô hấp không quá nguy hiểm, nhưng cần được chăm sóc đúng cách để tránh diễn tiến thành viêm phổi, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là một bệnh nhiễm trùng ở xoang, cổ họng, đường hô hấp hoặc phổi. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thường do virus gây ra, phổ biến nhất là cảm lạnh thông thường.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp rất dễ lây lan thông qua tiếp xúc gián tiếp và trực tiếp (dùng chung cốc bị nhiễm virus hoặc chạm vào người bệnh) và thông qua việc hít thở chung không khí với người nhiễm bệnh.

Thông tin mẹ cần biết về các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi, ước tính mỗi năm 1 bé dưới 5 tuổi có thể mắc từ 3-8 lần nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Thông thường, nhiễm khuẩn hô hấp cấp sẽ tự khỏi trong khoảng 1 tuần nếu được chăm sóc đúng cách. Ngược lại, vẫn có 1/3 trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính có xu hướng diễn tiến thành bệnh viêm phổi do cha mẹ chủ quan và không chăm sóc đúng cách.

Khi nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính chuyển thành viêm phổi, nếu không được điều trị kịp thời, sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng, thậm chí gây tử vong. Dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất của trẻ bị viêm phổi đó là trẻ sẽ thở nhanh hơn bình thường để bù đắp sự thiếu hụt ôxy, bởi phổi của trẻ bị viêm thường mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng để thu nạp lượng ôxy cần thiết cho cơ thể.

Để phát hiện trẻ thở nhanh hơn bình thường, bạn có thể kiểm tra bằng cách đếm nhịp thở của trẻ trong vòng một phút. Trẻ dưới 2 tháng tuổi có nhịp thở từ 60 lần/phút thì được gọi là thở nhanh, tương tự  từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng và từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi. Khi đếm nhịp thở cho bé các mẹ nên đếm khi trẻ nằm im hoặc đang ngủ, không nên đếm khi trẻ đang bú hoặc quấy khóc vì có thể làm giảm độ chính xác của kết quả. Ngoài thở nhanh, các trẻ bị viêm phổi nặng còn có biểu hiện co lõm lồng ngực khi thở.

Đặc biệt, nếu trẻ có dấu hiệu sau đây, cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay, để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của bé:

- Trẻ dưới 2 tháng tuổi có dấu hiệu bỏ bú hoặc bú kém, thường xuyên co giật hoặc ngủ li bì, khó đánh thức trẻ dậy, sốt hoặc lạnh, thở khò khè.

- Trẻ từ 2-5 tháng tuổi không thể ăn uống gì cả, có biểu hiện co giật hoặc ngủ li bì, khó đánh thức, có dấu hiệu suy dinh dưỡng nặng, khi thở thường có tiếng rít

chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp-05

Trẻ bị viêm phổi có dấu hiệu thở nhanh hơn bình thường để bù đắp sự thiếu hụt ô xy.

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cần được điều trị và chăm sóc thế nào ?

Trẻ bị viêm phổi nếu phát hiện sớm khi còn nhẹ thì hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Các bậc phụ huynh cần chú ý cho trẻ uống đúng loại kháng sinh, đúng cách, đủ liều và đủ thời gian theo lời khuyên từ các bác sĩ. Riêng với các loại thuốc viên, bạn cần tán nhỏ thuốc và cho thêm 1 ít nước đường hoặc pha với 1 ít sữa, nước cháo để bé dễ uống hơn. Đặc biệt, nếu trẻ bị ói sau khi uống khoảng 30 phút thì bạn cần cho trẻ uống lại một liều khác, nhằm đảm bảo việc điều trị không bị gián đoạn.

Ngoài ra, việc điều trị bệnh viêm phổi cần chú trọng điều trị các triệu chứng kèm theo như sốt, khò khè…Tùy vào biểu hiện và mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ sẽ tư vấn nên cho trẻ sử dụng như thuốc hạ sốt paracetamol, thuốc điều trị khò khè salbutamol hoặc trebutaline. Dù sử dụng loại thuốc nào thì các bạn cũng cần ghi nhớ cho trẻ uống đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ, để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cùng với việc điều trị, việc chăm sóc tại nhà cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Các mẹ cần tăng cường cho trẻ ăn, bú đều đặn nhằm bổ sung những dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật. Trẻ nhỏ bị viêm phổi thường có biểu hiện nghẹt, tắc mũi nên trẻ thường khó bú và khó ăn hơn bình thường, do đó các mẹ cần nhanh chóng làm vệ sinh và thông thoáng mũi để không làm ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp-06

Các mẹ cần tăng cường cho trẻ ăn, bú đều đặn nhằm bổ sung những dưỡng chất cần thiết, giúp trẻ có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Trẻ bị viêm phổi cũng rất cần được bổ sung nước để làm loãng đờm, dịu họng và giảm ho, nên các mẹ cần đặc biệt chú ý cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú trong giai đoạn này. Một điểm quan trọng mà bạn cần ghi nhớ: ho chính là một phản xạ có lợi đối với trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính giúp tống đờm ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng để trẻ có thể hít thở dễ dàng. Do đó, các mẹ không vì lo lắng mà lạm dụng các loại thuốc ho, bởi nhiều loại thuốc ho hiện nay đều có tác dụng phụ cho trẻ nếu dùng không đúng cách.

Ngay cả khi bệnh tình đã có dấu hiệu thuyên giảm, cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ tái khám theo đúng lịch hẹn để các bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả của thuốc, tình trạng bệnh và định hướng phương án điều trị phù hợp.

Cần chú ý theo dõi những biểu hiện của trẻ thường xuyên, nếu trẻ có dấu hiệu thở khó khăn, không bú được, không thể uống nước hoặc trẻ có dấu hiệu mệt hơn thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì bệnh đang có xu hướng trở nặng.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là các bé dưới 5 tuổi. Đa phần trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu được chăm sóc đúng cách, ngược lại bệnh sẽ trở nặng và diễn tiến thành bệnh viêm phổi gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ , thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.  Do đó, khi phát hiện trẻ có các biểu hiện khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đưa trẻ đi khám để được điều trị và tư vấn cách chăm sóc bé đúng cách.

camnangchobe.vn