Một số lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho trẻ tiểu học

9:07 AM - 23/03/2015

Trong quá trình tăng trưởng, phát triển thể chất và trí tuệ, trẻ trong độ tuổi từ 6-11 tuổi phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khoẻ. Vì thế các mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để việc chăm sóc sức khoẻ cho trẻ đảm bảo khoẻ mạnh và phát triển tốt nhất.

Dấu hiệu cho biết trẻ ốm nặng.

Khi bước vào tiểu học, trẻ thường khá năng động trong các hoạt động vui chơi giải trí, học tập để khám phá những điều mới mẻ. Đồng nghĩa với sự năng động này, trẻ sẽ phải đối mặt với những vấn đề về sức khoẻ với nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó các mẹ cần chú ý quan sát và thấy trẻ có những biểu hiện như nhanh chóng buồn ngủ hơn bình thường, ít hoạt động và có vẻ mệt mỏi hơn so với sự hoạt bát năng động hằng ngày. Sắc diện của trẻ có vẻ xanh xao, chân tay lạnh kèm theo cảm giác khó thở là những biểu hiện trẻ đã bị ốm. Các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho sức khoẻ của trẻ.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ tiểu học 02

Quan sát và thấy trẻ có những biểu hiện mệt mỏi, xanh xao, thở khó,…hãy nghĩ ngay đến việc trẻ mắc những bệnh liên quan đến đường hô hấp

Riêng đối với trường hợp trẻ có dấu hiệu nôn ra mật xanh kèm theo co giật và thậm chí là ngừng thở  trong hơn vài giây. Các mẹ cần nhanh chóng gọi cấp cứu để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời,  để phòng tránh những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ và tính mạng của trẻ có thể xảy ra nếu không được xử lý kịp thời.

Đau sinh trưởng ở trẻ và việc xử lý.

Theo kết quả khảo sát có đến 20% trẻ trong độ tuổi từ 6-11 tuổi mắc chứng đau sinh trưởng. Những trẻ bị mắc chứng đau sinh trưởng thường có cảm giác đau và rát chủ yếu ở trong chân, trong bắp đùi, bắp chân, bàn chân, hay trong khớp. Trẻ thường xuyên có cảm giác đau vào ban đêm và có thể khiến trẻ thức giấc giữa đêm.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ tiểu học 01

Trẻ trong quá trình tăng trưởng thường xuyên có những triệu chứng đau chân, tay, vai,…đây là những cơn đau sinh trưởng, không gây nguy hiểm cho trẻ

Trẻ bị đau sinh trưởng không giống như các triệu chứng đau do trầy xước hay va đập nên trẻ vẫn có thể đi lại bình thường  nhưng sẽ gây ra những khó khăn và mệt mỏi cho trẻ trong sinh hoạt hằng ngày. Đau sinh trưởng thường chỉ diễn ra trong một giai đoạn rồi sẽ tự mất đi, do đó các mẹ không cần phải lo lắng và tìm cách điều trị. Việc các mẹ cần làm là nên massage để  trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ tuổi đến trường.

Bắt đầu 6 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu quá trình mọc răng vĩnh viễn, vì thế để mang đến cho con yêu của bạn hàm răng chắc khoẻ. Các mẹ nên tập cho trẻ thói quen chải răng đều đặn và đúng cách vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để phòng tránh  sâu răng và các bệnh về răng miệng.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ tiểu học 03

Nên tập cho trẻ thói quen đánh răng đều đặn vào mỗi sáng và tối

Không nên cho trẻ sử dụng quá nhiều đồ uống có đường, để phòng tránh sâu răng, làm cho trẻ có cảm giác no giả, dẫn đến biếng ăn khi bắt đầu bữa ăn chính, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, tăng trưởng và phát triển của trẻ sau này. Ngoài ra, các mẹ thường xuyên đưa trẻ đi khám nha khoa định kì để được tư vấn và chăm sóc sức khoẻ răng miệng một cách tốt nhất.

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng về thể chất và trí tuệ, trong giai đoạn từ 6-11 tuổi trẻ cũng thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khoẻ như sốt, đau sinh trưởng, các vấn đề về răng miệng. Do đó các mẹ cần chuẩn bị cho mình một kiến thức vững vàng để xử lý kịp thời, để không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khoẻ, sự tăng trưởng về thể chất và trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Theo raisingchildren.net.au