Chăm sóc cháu – thần dược lý tưởng cho người già

8:22 PM - 08/06/2016

Theo kết quả công trình nghiên cứu tiến hành ở 10 quốc gia Châu Âu của các nhà khoa học Anh thuộc Viện Lão khoa, Đại học Hoàng gia London thì sức khỏe của người cao tuổi được cải thiện rất nhiều khi chăm sóc cháu.

 “Thuốc an thần” lý tưởng

Các thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình trước hết phát huy tác dụng tích cực đến trạng thái tâm lý ông bà yếu tố tạo hiệu ứng nâng cao sức khỏe thể chất. Sự ra đời các cháu và việc chăm sóc chúng mang lại cho các ông cảm giác bản thân là người được yêu mến và cần thiết. Đối với các bà, thực tế mới phát huy hiệu ứng tích cực về tình cảm. Trong khi các ông trỗi dậy lòng tin, bản thân lại có thể trở thành nguồn kiến thức và vốn sống bổ ích cho thế hệ mới. Điều đó mang lại cho họ niềm vui cuộc sống, cảm giác bản thân hữu ích và có giá.

Các ông (phần nhiều đã thuộc nhóm người cao tuổi) khi có cảm giác mình là nhân vật cần thiết với gia đình, sẽ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Họ mong muốn duy trì phong độ trẻ trung, để theo kịp bước phát triển của thế hệ trẻ.

Chăm sóc cháu - thần dược lý tưởng của người già 01

Các cháu là nguồn động viên to lớn đối với ông bà.

Trợ thủ đắc lực

Các cháu trưởng thành không chỉ là chỗ dựa tin cậy cho ông bà mà nó còn là trợ thủ đắc lực cho ông bà trong việc tiếp cận và bắt nhịp với “cái mới”. Các cháu sẽ nhiệt tình và hồn nhiên giúp ông bà thích ứng với thế giới công nghệ, dạy ông bà kỹ năng sử dụng máy vi tính, internet hoặc điện thoại di động. Từ đó, tình cảm ông bà với con cháu ngày càng thắt chặt. Đó cũng là động lực khiến người già khao khát kéo dài cuộc sống.

Theo các bác sĩ, những người cao tuổi có động lực để sống sẽ dễ chữa trị có hiệu quả hơn. Cảm  giác cô đơn sẽ tỷ lệ nghịch với tuổi thọ. Theo nhà tâm lý học Mỹ, GS John Cacioppo (Đại học Tiểu bang Ohio) thì sống cô đơn có thể làm tăng 14% nguy cơ chết sớm ở người cao tuổi. Cô đơn nguy hiểm gấp đôi so với béo phì!

Chăm sóc cháu - thần dược lý tưởng của người già 05

Các cháu giúp ông bà sống thọ hơn.

Tăng tuổi thọ đẩy lùi bệnh Alzheimer

Đến một độ tuổi nhất định, người lớn tuổi thiếu cháu sẽ khổ sở vì cảm giác cô đơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến họ mất ngủ, suy giảm chất lượng giấc ngủ, tăng huyết áp, tăng nồng độ cortisol (hormone stress), gây rối loạn hoạt động của gene liên quan tới chức năng hệ hô hấp, tăng nguy cơ trầm cảm. Liều thuốc hữu hiệu nhất để cải thiện tình trạng này là các cháu. Những nghiên cứu của Women’s Healthy Ageing Project (Dự án Lão hóa Sức khỏe  Phụ nữ, Vương quốc Anh) cho thấy, 2 giờ giải trí với cháu/ngày có thể phát huy tác dụng tích cực với sức khỏe với cùng thời gian sử dụng spa. Các cháu động viên ông bà hoạt động, hóa giải tâm trạng căng thẳng, xóa nhòa những nếp nhăn trên gương mặt, hạ thấp nồng độ hormon stress (cortisol), cơ thể ông bà được bổ sung nguồn năng lượng mới. Ông bà vận động nhiều hơn, có nghĩa cơ thể được cung cấp oxy tốt hơn.

Việc giải trí với cháu không chỉ giúp ông bà tập trung tư tưởng, huy động hầu hết các tri giác – yếu tố buộc não phải làm việc với cường độ cao mà còn giúp ông bà rèn luyện trí nhớ, nhờ đó mà đẩy lùi tiến triển bệnh đãng trí tuổi già, trong đó có Alzheimer.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học Anh, việc chăm sóc cháu chỉ mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho ông bà, nếu thời lượng mỗi tuần không vượt quá 15 giờ. Phong độ sức khỏe sẽ suy giảm bởi tình trạng căng thẳng và mệt mỏi – trường hợp ông bà phải dành nhiều thời gian hơn.

Theo suckhoedoisong.vn – Nguồn: Wnuki na recepte