Cha mẹ phải làm gì khi con trẻ biếng ăn?

11:30 AM - 13/11/2014

Cho trẻ ăn không phải là một việc đơn giản, đặc biệt đối với trẻ mắc chứng biếng ăn. Tình trạng biếng ăn ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này, làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Do đó việc tìm ra nguyên nhân và điều trị tận gốc chứng biếng ăn, giúp trẻ ăn uống ngon miệng và hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ là mong ước của tất cả những bậc cha mẹ chúng ta.

Nguyên nhân gây nên chứng biếng ăn ở trẻ.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ, trong đó yếu tố tâm lý được xem là nguyên nhân chủ yếu. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, việc các mẹ ép trẻ ăn bằng mọi cách khi trẻ thật sự không muốn ăn là nguyên nhân gây cho trẻ tâm lý sợ hãi dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Bên cạnh yếu tố về tâm lý, việc ăn uống không khoa học, các mẹ thường xuyên thay đổi giờ ăn, môi trường không ổn định có nhiều yếu tố bên ngoài tác động như truyền hình, đồ chơi…cũng là nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung, làm giảm sự hứng thú trong việc ăn uống, về lâu dài có thể gây ra chứng biếng ăn cho trẻ.
Ngoài ra chế độ dinh dưỡng không hợp lý với khẩu phần ăn chưa thực sự phong phú, chưa đa dạng trong cách chế biến, thức ăn không phù hợp với khẩu vị và sở thích của bé…. cũng đươc xem là nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn cho trẻ.

Trẻ biếng ăn phải làm gì 02

Một trong những nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn là do tâm lý trẻ bị ép ăn những món ăn không hợp khẩu vị trẻ.

Hậu quả của tình trạng trẻ biếng ăn.

Tình trạng biếng ăn của trẻ có thể khiến trẻ thiếu nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, làm trẻ chậm tăng cân và phát triển chiều cao, thậm chí gây còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ.
Trẻ biếng ăn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch, do đó trẻ dễ mắc nhiều bệnh hơn, đặc biệt là những bệnh viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy…ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sau này.
Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng biếng ăn ở trẻ nếu không được điều trị và kéo dài có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, cụ thể trẻ dễ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập trước mắt mà có thể và có kéo dài đến 5 năm sau.

Trẻ biếng ăn phải làm gì 04

Chứng biếng ăn nếu không được điều trị triệt để, sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương,..

Giải pháp khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ.

- Để khắc phục nhanh chóng chứng biếng ăn cho trẻ, các bậc cha mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn để khắc phục tận gốc. Việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý được xem là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ nhỏ. Trên nguyên tắc đó trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của trẻ cần cân bằng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính: tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh với một việc thay đổi đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho bé mà không gây cảm giác nhàm chán. Một vấn đề khá quan trọng mà các mẹ cũng cần lưu ý, tình trạng trẻ bị chứng biếng ăn do thiếu các vi chất như kẽm, sắt, lysine rất phổ biến, vì vậy, các mẹ nên chọn chế biến cho trẻ những món ăn có bổ sung đầy đủ các nhóm vi chất này.
- Để kích thích vị giác và khả năng ăn uống cho trẻ, đặc biệt là những bé mắc chứng biếng ăn. Các mẹ cần đa dạng trong cách chế biến món ăn và chú trọng hơn đến khâu bài trí món ăn để kích thích các giác quan khiến trẻ luôn cảm thấy thích thú khi bắt đầu bữa ăn.

Trẻ biếng ăn phải làm gì 03

Các mẹ nên sáng tạo, trang trì, bày biện các món ăn thật phong phú, kích thích các giác quan, giúp bé ăn ngon miệng hơn

- Trong khi cho trẻ ăn, nhất là đối với những bé mắc chứng biếng ăn, các mẹ tuyệt đối không được ép trẻ ăn khi trẻ không muốn, thay vào đó các mẹ nên thường xuyên nấu những món mà bé yêu thích, chỉ cần bữa ăn vẫn đầy đủ các nhóm chất là được, từ từ bổ sung các món mới vào bữa ăn để bé làm quen dần.
- Song song với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất và khoa học, các bậc cha mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen nghỉ ngơi và vận động hợp lý để bé có nhu cầu bổ sung năng lượng thông qua việc ăn uống nhiều hơn. Theo các chuyên gia để trẻ ăn ngon và ăn nhiều hơn, mỗi ngày cha mẹ nên cho bé vui chơi và vận động ngoài trời ít nhất 30 phút.
- Hệ tiêu hoá của trẻ lúc này còn khá non yếu, vì thế các mẹ cần chú ý đến khâu lựa chọn thực phẩm, đảm bảo tốt nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hạn chế việc sử dụng những loại thuốc chữa bệnh đặc biệt là thuốc kháng sinh, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hoá, có thể làm tăng nguy cơ gây ra chứng tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, suy giảm sức đề kháng… cho trẻ.

Theo Dinh dưỡng Khoa học cho bé.

Protected by Copyscape Duplicate Content Penalty Protection