Cha mẹ làm gì khi con bị tự kỷ?

2:49 AM - 04/03/2015

Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có biểu hiện không hòa đồng, thường co mình lại thậm chí cả với người thân, thiếu hứng thú với môi trường xung quanh, không nghe, không nhìn, không phản ứng, thường ngồi bất động một chỗ. Căn bệnh này khiến trẻ gặp trở ngại lớn đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ gặp trở ngại trong giao tiếp xã hội.

Những điều cần biết về bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một loại khuyến tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào, không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Bệnh được biểu hiện ra ngoài qua những khiếm khuyến khi tiếp xúc xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, về hành vi, sở thích, và lặp đi lăp lại.

Trẻ bị tự kỷ sẽ bị trở ngại về giao tiếp xã hội, trẻ không thể chăm chú nhìn người đối diện, không thể dùng biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể để điều tiết và giao thiệp; trẻ mắc bệnh này thường cô độc, không tỏ ra thích chơi và nói chuyện với những trẻ khác, có thái độ lạnh nhạt, không thân thiết với người thân.

Gặp trở ngại về ngôn ngữ còn là đặc điểm của trẻ bị tự kỷ. Khả năng ngôn ngữ của trẻ bị giảm sút, tốc độ nói, ngữ điệu, trọng âm, nhịp điệu đều bất thường.

Làm gì với trẻ tự kỷ 03

Tự kỷ là một loại khuyến tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời.

Một số phương pháp giáo dục và rèn luyện trẻ mắc bệnh tự kỷ:

Dạy trẻ hoạt động nhiều

Theo chuyên gia, chúng ta nên dạy cho trẻ hoạt động bằng những động tác đơn giản như vỗ tay, yêu cầu trẻ dùng hai tay đập vào tay bố mẹ, khi vỗ được 20 cái, bố mẹ có thể di chuyện đôi tay, để tay trẻ đuổi theo, nếu thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhìn dõi theo và tìm kiếm.

Làm gì với trẻ tự kỷ

Theo chuyên gia, chúng ta nên dạy cho trẻ hoạt động bằng những động tác đơn giản như vỗ tay sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nhìn dõi theo và tìm kiếm.

Phương pháp khuyến khích

Khi trẻ xuất hiện những hành động phù hợp với yêu cầu như vỗ tay đúng thì bố mẹ nên cổ vũ khích lệ trẻ, dùng ngôn ngữ để khuyến khích trẻ hoạt động.

Rèn luyện cảm giác hòa hợp

Như chúng ta đã biết, trẻ mắc bệnh tự kỷ thường co mình vào thế giới riêng, không thích giao thiệp với mọi người. Vì vậy, việc tạo cho trẻ môi trường và không khí vui chơi giải trí thoải mái, sôi động là cách giúp trẻ hoạt động tự do và nảy sinh phản ứng thích nghi với mọi người xung quanh.

Theo Giáo dục trí tuệ trẻ