3 việc tuyệt đối cha mẹ đừng làm nếu muốn con trở thành người tự tin.

3:44 PM - 15/08/2015

Tự tin là một trong những tính cách rất cần thiết ở mỗi người để vươn tới thành công. Vì thế, các bậc cha mẹ đừng bao bọc con quá mức, đừng làm hộ con mọi việc, đừng nói việc đó thật dễ với trẻ cũng như đừng cằn nhằn nhiều khi con trẻ mắc sai lầm…để tránh làm giảm sự tự tin của con trẻ.

Cha mẹ đừng bao giời nói rằng: “cái đó thật dễ”.

Khi con trẻ đang làm việc gì đó rất khó khăn, bạn đừng bao giờ nói “cái đó thật dễ, con có thể làm được”. Đối với người lớn đó là một việc thật dễ dàng nhưng đối với bọn trẻ thì hoàn toàn không hề dễ dàng như chúng ta tưởng. Câu nói trên đối với người lớn chúng ta đó có thể xem là một lời động viên, khuyến khích nhưng đối với trẻ hoàn toàn mang nghĩa tiêu cực, có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti, “mình thật sự là một đứa trẻ ngu ngốc việc dễ vậy mà không làm được”…

Thay vì nói những câu đại loại như thế, cha mẹ hãy nói: “Việc đó có vẻ khó khăn đấy. Con phải cố gắng”. Câu nói đơn giản này sẽ giúp trẻ có thêm động lực để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà không hề cảm thấy tự ti hay mặc cảm. Sau khi trẻ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, cha mẹ có thể nói thêm với trẻ rằng: “cha/mẹ cũng đã từng phải làm những việc khó khăn như vậy nhưng cố gắng rồi sẽ làm tốt thôi”. Cách nói này giúp trẻ luôn cảm thấy được sự ủng hộ từ cha mẹ, giúp trẻ tự tin với bản thân mình hơn.

3 việc không nên làm khiến trẻ mất tự tin-04

Khi con trẻ đang làm việc gì đó rất khó khăn, bạn đừng bao giờ nói “cái đó thật dễ”

Đừng làm hộ con mọi việc.

Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu tự khẳng định mình, vì thế cha mẹ đừng làm thay trẻ mọi việc, hãy để trẻ tự giải quyết những khó khăn nhằm giúp trẻ tự tin và trưởng thành hơn.

Các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng việc làm hộ con mọi việc là tốt cho trẻ, là cách thể hiện tình yêu thương của cha mẹ với con cái. Theo các chuyên gia tâm lý, làm hộ con quá nhiều việc vô tình đã tước mất của con cơ hội học hỏi các kỹ năng cuộc sống và sự hài lòng khi được độc lập, khiến trẻ nhút nhát và thiếu tự tin khi bắt đầu những công việc mới, những môi trường mới trong tương lai, thậm chí còn gây cho trẻ thói quen sống ích kỉ và ỷ lại vào người khác.

Thay vì làm giúp trẻ, cha mẹ có thể giúp bé sắp xếp và phân chia chia nhiệm vụ lớn thành những công việc nhỏ phù hợp với trẻ. Việc làm này tuy đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều cho trẻ, giúp trẻ học tập được nhiều kỹ năng mềm cần thiết, giúp trẻ bồi dưỡng sự tự tin.

3 việc không nên làm khiến trẻ mất tự tin-03

Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu tự khẳng định mình, vì thế cha mẹ đừng làm thay trẻ mọi việc.

Cằn nhằn khi trẻ mắc sai lầm.

Sai lầm là một phần của cuộc sống, tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Vì thế, khi trẻ mắc sai lầm các bậc cha mẹ hãy cố gắng kìm chế cảm xúc, giữ bình tĩnh trò chuyện để giúp trẻ nhận ra những sai lầm của mình. Sự cằn nhằn, trách mắng khi trẻ mắc sai lầm hoàn toàn không mang lại hiệu quả tốt trong việc giáo dục và ngăn chặn những sai lầm tương tự của trẻ trong tương lai, thậm chí nó còn khiến trẻ trở nên ương bướng, chai lì và không chịu nghe lời.

Các bạn thay vì cằn nhằn hay mắng trẻ, hãy dạy trẻ làm thế nào để sửa chữa và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đây là cách làm tốt nhất giúp trẻ không cảm thấy sợ hãi, tự ti, thay vào đó trẻ sẽ có cái nhìn tích cực hơn về lỗi lầm và cố gắng sửa chữa trong tương lai.

Mong con thành công trong tương lai là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều hướng tới. Để trẻ thành công cần có rất nhiều yếu tố và sự tự tin là một chất xúc tác quan trọng. Vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý giáo dục và rèn luyện cho con trẻ sự tự tin ngay từ nhỏ bằng những việc làm thường ngày.

Theo Familyshare

DMCA.com Protection Status