Cha mẹ cần làm gì để trẻ nhút nhát giao tiếp và hoà nhập tốt hơn

2:49 PM - 16/09/2015

Trẻ rụt rè, nhút nhát thường cô lập và không muốn giao tiếp với những người xung quanh luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh. Tính nhút nhát ở trẻ nếu không được khắc phục sớm có thể trở thành một thói quen, một tính cách của trẻ khi trưởng thành, gây khó khăn trong thích nghi và giao tiếp với những người xung quanh. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề, nhiều gia đình hiện nay đã và đang áp dụng các phương pháp giáo dục để xây dựng sự tự tin và phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ.

Tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ nhút nhát

Tính nhút nhát ở trẻ có thể bắt nguồn từ môi trường sống, quan niệm văn hoá của gia đình, điển hình là một số các bậc cha mẹ thường xuyên không quan tâm đến biểu hiện tình cảm của con trẻ để kịp thời điều chỉnh, một số gia đình lại có xu hướng giữ khư khư con trẻ ở trong nhà vì sợ những tổn thương bên ngoài ảnh hưởng đến con, ít hoặc thậm chí không cho trẻ tham gia các tương tác xã hội bên ngoài cũng có thể khiến trẻ tự cô lập mình và từ đó hình thành tính nhút nhát.

Ngoài ra, những tổn thương về mặt tâm lý, lo lắng sợ hãi ở một thời điểm nào đó trong quá khứ, từng bị người lạ doạ nạt trong thời thơ ấu cũng có thể trở thành nỗi ám ảnh, khiến trẻ sợ hãi không còn tự tin giao tiếp với những người xung quanh.

Yếu tố di truyền cũng là nhân tố ảnh hưởng đến tính cách và sự nhút nhát ở trẻ. Tuy nhiên, yếu tố di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ nguyên nhân gây nên tính nhút nhát của trẻ. Nhân tố môi trường và cách giáo dục trong gia đình mới chính là nguyên nhân chủ yếu hình thành nên tính nhút nhát của trẻ.

Một số biểu hiện của tính nhút nhát

Tính nhút nhát là cảm giác trộn lẫn giữa các cảm xúc gồm lo sợ và thích thú, căng thẳng và hứng thú. Tính nhút nhát được thể hiện qua hành động lẩn tránh, nhìn chằm chằm xuống đất và khi nói chuyện thì dè dặt. Lời nói của người nhút nhát thường nhẹ nhàng, run rẩy hoặc ngập ngừng.

Đối với những trẻ nhỏ, tính nhút nhát còn được thể hiện ở hành động thường ngậm ngón tay cái, một số trẻ thì rụt rè, thỉnh thoảng mỉm cười và quay đi. Trẻ trong độ tuổi đi học được xem là nhút nhát khi các em hướng về chính mình ít hơn, thiếu tự tin, ít thân thiện với bạn bè và những người xung quanh. Đặc biệt, các bé nhút nhát thường dễ bị động hơn so với những đứa trẻ khác, trẻ thường dễ mất bình tĩnh và có xu hướng trốn tránh khi có người lạ muốn giao tiếp và tiếp cận.

Khắc phục tính nhút nhát của trẻ 05

Trẻ nhút nhát thường có biểu hiện thiếu tự tin, ít thân thiện với bạn bè và những người xung quanh.

Phương pháp giúp trẻ phát triển các mối quan  hệ.

  – Xây dựng sự tự tin cho trẻ, muốn làm được điều này, cha mẹ cần thường xuyên khen ngợi khi trẻ làm tốt, tuyệt đối không đe doạ hay doạ nạt trẻ.

  – Bên cạnh đó, các bạn nên dạy trẻ cách bắt đầu và xây dựng những cuộc trò chuyện đơn giản, để trẻ dễ dàng thực hành và giao tiếp tự tin hơn.  Ví dụ như bạn có thể gợi mở cho bé những câu hỏi: Con có thể nói gì với những người đã quen, một người bạn lâu không gặp, một học sinh mới hay một người bạn con thường chơi cùng…Sau đó, bạn cần tạo điều kiện cho con trẻ có cơ hội thực hành cho đến khi con trẻ cảm thấy thoải mái khi nói một mình.

  – Thường xuyên tạo điều kiện cho trẻ tương tác nhiều hơn với môi trường xã hội bên ngoài, tích cực giao tiếp với những người xung quanh. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ gặp gỡ và tương tác, các bạn nên chuẩn bị tâm lý cho con trẻ bằng việc trấn an, trò chuyện trước với bé về người mà bé sắp tiếp xúc, có thể cho bé xem hình và chia sẻ những câu chuyện về người đó, để bé cảm thấy gần gũi và tự tin hơn khi tiếp xúc.

Khắc phục tính nhút nhát của trẻ 06

Bạn nên tạo điều kiện để bé chơi với một hay hai trẻ khác tại nhà, để trẻ làm quen và giao tiếp tự tin hơn.

  – Cha mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ giao lưu với nhiều đối tượng khác nhau: bạn đồng trang lứa, người lớn, người già…Các chuyên gia tâm lý khuyến nghị nên cho trẻ nhút nhát chơi với trẻ nhỏ tuổi hơn những trò chơi ngắn và đơn giản. Điều này sẽ giúp trẻ thực hành dần các kỹ năng xã hội bằng cách bắt đầu quan sát và cố gắng học hỏi theo bạn mà không cảm thấy tự ti.

  – Hầu hết các bé nhút nhát đều thích ở nhà với bố mẹ, vì thế, bạn hãy giúp trẻ bắt đầu tạo dựng mối quan hệ từ môi trường gia đình bằng cách tạo điều kiện để bé chơi với một hay hai trẻ khác tại nhà, khi trẻ thật sự cảm thấy thoải mái với bạn mới, lúc này, bạn nên thay đổi địa điểm và tăng cường số lượng bạn bè cho trẻ.

  – Một điểm rất quan trọng mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đó là tuyệt đối không dán nhãn nhút nhát cho bé trước mặt người khác, vì điều này có thể khiến bé cảm thấy ngại ngùng và mặc cảm hơn trong giao tiếp.

Nhút nhát ở trẻ nhỏ là một tính cách hoàn toàn không có lợi cho sự giao tiếp, thích ứng và học hỏi trong tương lai của trẻ. Tính nhút nhát nếu không được sớm khắc phục có thể trở thành một thói quen, một đặc điểm tính cách của trẻ trong tương lai, có thể cản trợ sự thành công của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ khi thấy con trẻ có biểu hiện nhút nhát cần chủ động áp dụng các phương pháp giáo dục khoa học để xây dựng sự tự tin, phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết….để trẻ từ bỏ dần sự nhút nhát, từ đó thúc đẩy trẻ giao tiếp cởi mở và gẫn gũi hơn với những người xung quanh.

 camnangchobe.vn