Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 như thế nào ?

11:14 AM - 22/06/2015

Bước vào lớp 1, trẻ sẽ dần phải làm quen với môi trường học tập mới, có kỷ luật, áp lực nhiều hơn so với môi trường mầm non. Để con trẻ khỏi bỡ ngỡ, dễ dàng thích ứng và học tập hiệu quả tại môi trường tiểu học, ngoài những dụng cụ cần thiết cha mẹ cần mang lại cho bé một tâm lý và tinh thần thoải mái nhất.

Cho trẻ đi học chữ trước- Liệu có cần thiết ?

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình luôn học giỏi và vượt trội trong học tập hay chí ít thì cũng không cảm thấy khó khăn với việc học tập. Có lẽ đó là lí do mà hầu hết các ông bố, bà mẹ đang có con trong độ tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 đều có xu hướng muốn cho con đi học chữ trước. Trường hợp của gia đình anh Thành là một ví dụ điển hình, anh đang tính cho con đi học chữ một cách tích cực. Thấy bố mẹ ngày nào cũng bàn tính về chuyện học lớp 1, cô bé Chuột bỗng tỏ ra sợ hãi: “Con sợ học lớp 1 lắm, bạn Vy ở lớp bảo với con mà viết chữ xấu sẽ bị cô đánh”. Ngoài phương án cho trẻ học chữ trước ở các lớp dạy thêm, anh thành còn chủ động dạy chữ cho trẻ vào mỗi buổi tối khi bé đang học lớp lá. Mặc dù cố gắng học chữ nhưng do áp lực học tập nên sau 2 tháng cô bé vẫn chẳng thể nhớ được tên các chữ cái đã học, thậm chí  còn khiến cô bé sợ học chữ và sợ cả lớp 1.

Tương tự như trường hợp của của bé Chuột con gái anh Thành, chị Đoàn Lam ở Hà nội cũng cho biết sau khi cho bé đi học chữ trước, không những bé không tiếp thu được gì mà còn sợ học chữ. Trái ngược với anh Thành và chị Lam, anh Hiếu ở quận 4 không lựa chọn phương án cho trẻ đi học chữ trước mà lên kế hoạch chuẩn bị tâm lý cho bé. Anh cho bé  đi tham quan trường tiểu học,  vào phòng học của các anh chị lớp 1, vào thư viện và phòng máy tính của trường,…khiến bé rất mong chờ và thích thú được đi học lớp 1.

Trao đổi về vấn đề có cần thiết phải cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 hay không, tiến sĩ Vũ Thu Hương- giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng cha mẹ không nên cho trẻ học chữ trước. Bởi khi vào lớp 1, cô giáo sẽ có nhiệm vụ dạy  lại từ đầu, nếu bé biết rồi bé sẽ có tâm lý chủ quan trong việc học tập.

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 02

Cho con học chữ trước có thể tạo áp lực và tâm lý sợ hại việc học.

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ cần chuẩn bị những gì ?

Để trẻ khỏi bỡ ngỡ, nhanh chóng hòa nhập và thích ứng với môi trường học tập mới, thay vì  tích cực cho trẻ học trước, các bậc cha mẹ cần giúp bé chuẩn bị tâm lý. Tiến sĩ Hương cho rằng, để giúp bé thoát khỏi tâm lý sợ hãi và áp lực khi bước vào lớp 1, các bậc cha mẹ nên dành thời gian đưa trẻ đến trường tiểu học để làm quen với trường mới, cho trẻ quan sát không gian lớp học, quan sát thầy cô giảng bài, quan sát việc học hành ở môi trường tiểu học. Ngoài việc giúp trẻ quan sát môi trường học tập mới, các bạn cần giới thiệu và giải thích cho con trẻ một số khác biết về nghi thức và kỷ luật khi bước vào lớp 1. Ví dụ: con vào lớp phải xếp hàng, ở lớp con sẽ phải ngồi một chỗ, không được chạy đi chạy lại, con không được thưa cô nhiều như hồi còn học ở mầm non…Đây là những việc làm nhỏ nhưng rất cần thiết, nhằm giúp trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ và hụt hẫng khi bước vào học chính thức.

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 01

Phụ huynh nên dành thời gian cùng con tham dự buổi khai giảng, buổi học đầu tiên, chủ động lắng nghe con và giúp con làm quen với môi trường học tập mới.

Đồng quan điểm với tiến sĩ Hương, thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Tâm- giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của việc chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi vào lớp 1. Thạc sĩ Tâm khuyến khích các bậc phụ huynh nên dành thời gian cùng con tham dự buổi khai giảng, buổi học đầu tiên, chủ động lắng nghe con và giúp con làm quen với môi trường học tập mới để bé không bao giờ phải rơi vào trạng thái bỡ ngỡ và sợ hãi. Ngoài chuẩn bị về tâm lý, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và dụng cụ học tập cho bé theo lời khuyên của các thầy cô giáo, để trẻ có thể bước vào năm học mới với tâm thế tự tin.

Nhìn chung, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thay vì lo cho con đi học chữ trước, các bậc phụ huynh nên chú ý rèn luyện thể chất và tâm lý cho bé. Việc tập cho bé làm quen với không gian học tập mới, quy định và kỷ luật mới, chủ động rèn luyện tính tập trung của con, tạo hứng thú cho con khi ngồi vào bàn học…chính là những hành trang tốt nhất để trẻ bước vào lớp 1 với một tinh thần tự tin và hăng say học tập.

 camnangchobe.vn