Cắt dây rốn chậm 3-5 phút mang lại lợi ích đủ đường cho bé.

4:02 PM - 19/08/2015

Từ trước đến nay, thao tác cắt dây rốn luôn được các bác sĩ và nữ hộ sinh thực hiện ngay khi con trẻ vừa chào đời. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí hiệp hội y khoa Hoa Kỳ cho thấy: việc cắt dây rốn chậm từ 3-5 phút sau sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho bé, giúp tăng cường khả năng vận động, giảm nguy cơ bé bị thiếu máu, kích thích sự phát triển của não bộ…

Tăng cường khả năng vận động cho bé.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng việc cắt dây rốn sau khi sinh là việc làm nên tiến hành càng sớm càng tốt, để tránh những ảnh hưởng hay biến chứng cho bé sau này. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển, được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã hoàn toàn phủ nhận điều này. Các nhà nghiên cứu khoa học trong cuộc nghiên cứu cho biết, việc cắt dây rốn cho trẻ ngay sau khi sinh đồng nghĩa với việc bạn đã tước mất “cơ hội” nhận đầy đủ các tế bào gốc “tự nhiên” từ mẹ truyền sang và những trẻ sinh ra có kỹ năng vận động kém hơn những trẻ được cắt dây rốn chậm vài phút.

Nghiên cứu trên được các nhà khoa học theo dõi trên 263 trẻ 4 tuổi, sinh đủ tháng và có mẹ khỏe mạnh, họ đã so sánh những trẻ cắt dây rốn sớm (trong vòng 10 giây sau khi sinh) và những trẻ được cắt dây rốn muộn (ít nhất 3 phút sau khi sinh). Kết quả cho thấy, không có sự khác biệt về phát triển não bộ cũng như hành vi và điểm số IQ giữa hai nhóm, tuy nhiên, có một sự khác biệt nhỏ là những trẻ được cắt dây rốn muộn có kỹ năng cầm bút chì thành thạo hơn trong bài test kiểm tra kỹ năng vận động và có kỹ năng tốt hơn trong một số lĩnh vực xã hội.

Lợi ích của việc cắt dây rốn chậm cho bé 04

Chậm cắt dây rốn giúp tăng cường khả năng vận động cho bé.

Hạn chế nguy cơ trẻ bị thiếu máu.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa tin rằng, 1/3 khối lượng máu của bé sau khi sinh ra vẫn còn nằm trong nhau thai, vì thế nhờ việc cắt dây rốn chậm, bé có thể nhận đủ lượng máu cần thiết thông qua dây rốn. Một nghiên cứu khác của trường Đại học South Florida cũng chỉ ra rằng, việc chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ em mà còn thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể bé diễn ra thuận lợi hơn.

Lợi ích của việc cắt dây rốn chậm cho bé-03

Cắt dây rốn chậm vài phút giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu ở trẻ.

Tác động tốt đến sự phát triển của não bộ.

Theo Tiến sĩ Ryan McAdams – Bác sĩ chuyên khoa về trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng Seattle, việc bắt đầu cuộc sống với đầy đủ lượng sắt sẽ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Cắt dây rốn chậm chính là cách đơn giản giúp bé có thể nhận được lượng máu đầy đủ thông qua dây rốn, kích thích sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển trí não của các bé sau này.

Với những lợi ích tuyệt vời  kể trên, việc cắt dây rốn muộn sau 3-5 phút đã và đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, tại Việt Nam điều này cũng đang dần được thừa nhận và đưa vào áp dụng ở các bệnh viện lớn. Nói về những lợi ích tuyệt vời của việc cắt dây rốn chậm, bác sĩ Bùi Xuân Quyền – Trưởng khoa Sản, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cũng cho biết thêm: “Đối với trẻ sinh non, nếu được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột, do được truyền thêm máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu nên giảm nhu cầu truyền máu. Đối với trẻ sinh đủ tháng bình thường, việc cắt dây rốn chậm cũng mang lại nhiều lợi ích, bé sẽ có quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn và hệ hô hấp cũng hoàn thiện hơn.”

Bác sĩ Quyền cũng cho biết thêm, để bảo đảm an toàn và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn có thể gặp phải, phương pháp này chỉ nên áp dụng với các trường hợp sinh thường, không nên áp dụng cho phương pháp sinh mổ.

Cắt dây rốn chậm cho bé từ 3-5 phút là việc làm hoàn toàn có lợi cho bé, giúp tăng cường khả năng vận động, hạn chế nguy cơ trẻ bị thiếu máu, kích thích sự phát triển của não bộ. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu muốn trì hoãn thời gian cắt dây rốn cho con thì hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa của mình trước khi sinh.

camnangchobe.vn