Canh thịt nạc nấu mướp.

12:22 PM - 15/12/2014

Mướp thuộc thuộc họ dây leo, sinh trưởng và phát triển ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Là loại quả thuộc họ bầu, quả khi còn non có màu xanh, mùi vị thơm ngon, có nguồn gốc từ Ấn độ, là thực phẩm rất tốt cho thai phụ trong 3 tháng đầu.

Canh thịt nạc nấu mướp-03

Mướp chứa nhiều chất đạm, tinh bột, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin rất tốt cho thai phụ trong 3 tháng đầu.

Công dụng

- Mướp chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, tinh bột, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin (A, C) khá cao, tuy nhiên nhiệt lượng lại đứng sau bí đỏ. Mướp có vị đắng, nhiều chất nhầy, chất béo và citrulline. Những nguyên tố dinh dưỡng này có tác dụng rất quan trọng trong hoạt động sinh lý của cơ thể.

- Đông Y cho rằng mướp có vị hơi đắng, chua, hơi lạnh, mát có tác dụng hoạt huyết hoá đàm, giảm đau, giải độc. Người bị xuất huyết  dạ dày, kiết lỵ, tử cung phụ nữ bị chảy máu, bệnh trĩ có thể dùng được loại quả này. Mướp có tác dụng chống ho, long đờm, lợi  tiểu, trị bệnh đậu mùa.  Thai phụ nên ăn mướp vì nó có tác dụng thanh nhiệt hoá dờm, mát máu giải độc, sát trùng, thông kinh mạch, hành huyết…

Chú ý

- Những người có tỳ vị hư hàn không được ăn  mướp.

- Thai phụ không nên ăn quá nhiều mướp.

 

———————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ mướp: Canh thịt nạc nấu mướp.

Canh thịt nạc nấu mướp 05

Canh thịt nạc nấu mướp có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng.

Nguyên liệu:

Mướp non 200g, thịt lợn nạc 100g, táo tàu, gừng tươi, dầu lạc mỗi loại 10g, muối 6g.

Cách chế biến

- Mướp gọt vỏ thái miếng, thịt lợn nạc thái miếng mỏng, táo tàu ngâm nước, gừng tươi gọt vỏ thái nhỏ.

- Đun dầu nóng, phi gừng thơm, đổ nước dùng vào đun sôi.

- Cho táo đỏ, cho thịt vào nồi đun gần chin, cho mướp, muối vào khuấy đều, đun khoảng 3 phút là được.

Cách dùng: ăn vào bữa chính.

Công dụng: thanh nhiệt, nhuận tràng, giải khát.

 

Theo Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai